Máy Tính An Phát

Bán bộ vi xử lý CPU, Chip, Processor chính hãng giá tốt nhất

Bộ vi xử lý hay chip xử lý thường được viết tắt là CPU chính là một thành phần quan trọng nhất của máy tính, nó được ví như là bộ não của con người điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Với những tiến bộ nhanh vượt bậc của công nghệ, CPU ra đời và cũng phát triển nhanh chóng theo thời gian. Một cây máy tính muốn có hiệu năng làm việc cao luôn cần một CPU có tốc độ xử lý cao và đồng bộ với các linh kiện khác trên cùng hệ thống. Bạn đang cần lắp một cây máy tính mới hoặc muốn nâng cấp máy tính của mình mà chưa tìm được bộ vi xử lý phù hợp hãy tham khảo các sản phẩm CPU dưới đây hoặc liên hệ tới số 097.185.1111 để được chúng tôi tư vấn. 

Bộ vi xử lý là gì? chức năng và nhiệm vụ chủa CPU.

CPU chính là từ được viết tắt của cụm từ Central Processing Unit là đơn vị xử lý trung tâm. Nó được xem như là não bộ, một trong những linh kiện cốt lỗi nhất của máy tính. Nhiệm vụ chính của CPU đó chính là xử lý các chương trình dữ kiện. CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau, ví dụ như ở hình thức đơn giản thì CPU là một con chip với vài chục chân, nhưng phức tạp hơn thì CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác. CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước và nó là một mạch tích hợp phức tạp bao gồm hàng triệu transistor.

Đặc điểm cấu tạo của CPU

CPU được cấu tạo bởi 3 thành chính là: bộ điều khiển, bộ số học logic, thanh ghi.
  • Bộ điều khiển có tên tiếng anh là Control Unit là các vi xử lý có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lý, và được điều tiết 1 cách chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Mạch xung nhịp đồng hồ hệ thống được ứng dụng để đồng bộ các thao tác xử lý trong và ngoài CPU theo các khoảng thời gian không đổi. Khoảng thời gian chờ giữa hai xung được gọi là chu kỳ xung nhịp. Tốc độ theo đó xung nhịp hệ thống tạo ra các xung tín hiệu chuẩn thời gian được gọi là tốc độ xung nhịp – tốc độ đồng hồ được tính bằng triệu đơn vị mỗi giây – Mhz.
  • Bộ số học – logic có tên tiếng anh là ALU-Arithmec Logic Unit đảm nhiệm chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi thì đơn vị này được dùng để thực hiện các phép tính số học như: cộng, trừ, nhân, chia hoặc là các phép tính logic so sánh lớn hơn, nhỏ hơn.
  • Thanh ghi có tên tiếng anh là Register nó giữ chức năng nhiệm vụ là ghi mã lệnh trước khi xử lý và ghi kết quả khi xử lý.

Tìm hiểu các thông số kỹ thuật của CPU

Tốc độ của bộ vi xử lý

Tốc độ xử lý của máy tính có sự phụ thuộc vào tốc độ của CPU, nhưng nó cũng có sự phụ thuộc vào các phần khác như bộ nhớ trong, RAM, bo mạch đồ hoạ. Có nhiều công nghệ làm tăng tốc độ xử lý của bộ vi xử lý. Chẳng hạn như công nghệ Core 2 Duo, tốc độ CPU có liên hệ với tần số đồng hồ làm việc của nó và được tính bằng các đơn vị như MHZ, GHz….

Đối với các CPU cùng loại tần số này càng cao thì có tốc độ xử lý càng nhanh. Đối với CPU khác loại thì điều này chưa chắc đã đúng. Chẳng hạn như CPU core 2 Duo có tần số 2,6 GHz có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn CPU 3,4GHz một nhân. Tốc độ CPU còn có sự phụ thuộc vào bộ nhớ đệm của nó, như Intel Core 2 Duo sử dụng chung cache L2 giúp cho tốc độ xử lý của hệ thống 2 nhân mới này nhanh hơn so với hệ thống 2 nhân thế hệ 1 với mỗi core từng cache L2 riêng biệt. Bộ nhớ đệm dùng để lưu các lệnh hay dùng, giúp cho việc nhập dữ liệu xử lý nhanh hơn.

FSB

FSB có tên tiếng anh là Front Side Bus là tốc độ truyền tải dữ liệu ra vào CPU hay tốc độ dữ liệu chạy qua chân của CPU. Trong một hệ thống thì tốc độ Bus của bộ vi xử lý phải bằng với tốc độ Bus của Chipset bắc. Tuy nhiên tốc độ Bus của CPU là duy nhất nhưng chipset bắc vẫn có thể được hỗ trợ từ 2 cho đến 3 tốc độ FSB. Ở dòng chip Pen2 và Pen 3 thì FSB có các tốc độ 66 MHz, 100 MHz, 133MHz. Còn ở dòng chip Pen4 FSB có các tốc độ khác nhau là 400 MHz, 533MHz, 1066MHz, 1333MHz, 1600 MHz.

Bộ nhớ Cache

Cache: là vùng nhớ mà CPU ứng dụng để lưu các phần của chương trình, hya các tài liệu sắp được ứng dụng. Khi cần đến, CPU sẽ tìm thông tin trên cache trước khi là tìm trên bộ nhớ chính. Cache bao gồm 3 loại như sau:
  • Cache L1: có tên tiếng anh là Integrated được hiểu là cache tích hợp, cache được hợp nhất ngay trên bộ vi xử lý. Cache tích hợp tăng tốc độ bộ vi xử lý do thông tin truyền đến và truyền đi từ cache nhanh hơn là phải chạy qua bus hệ thống. Và các nhà chế tạo thường gọi cache theo 1 tên gọi khác là on-die-cache. Cache L1 là cache chính của CPU và CPU trước hết là tìm thông tin cần thiết ở cache này.
  • Cache L2: hay còn được gọi là cache thứ cấp, thông tin tiếp tục được tìm trên cache L2 nếu như không được tìm thấy trên cache L1. Cache L2 có tốc độ thấp hơn cache L1 và cao hơn tốc độ của các chip nhớ. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp như Pentium Pro thì cache L2 cũng là cache tích hợp.
  • Cache L3: đây là bộ nhớ cache đặc biệt được CPU ứng dụng và được tích hợp trên mainboard. Nó làm việc cùng với bộ nhớ cachee L1& L2 để tăng hiệu năng bằng cách chống lại hiện tượng nút cổ chai xảy ra trong quá trình thực thi các câu lệnh và tải dữ liệu. Cache L3 cung cấp thông tin cho cache L2 rồi sau đó chuyển thông tin cho L1. Thông thường thì cache L3 có tốc độ truy xuất thấp hơn so với L2 cach và điều tất nhiên là thấp hơn rất nhiều so với L1, nhưng mà nó vẫn đạt mức nhanh hơn tốc độ truy xuất vào Ram.

Mua bộ vi xử lý chính hãng giá tốt nhất tại An Phát Computer

Như vậy, chúng ta có thể thấy CPU đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với máy tính, laptop, gpu... Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp bộ vi xử lý CPU với nhiều chủng loại và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, bán hàng đạt chất lượng. Để giúp cho khách hàng không tốn nhiều thời gian và công sức thì hãy đến ngay với An Phát computer

An Phát là địa chỉ chuyên cung cấp các loại máy tính và linh kiện chính hãng có giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay. Khi đến với An Phát bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm cũng như giá thành, đặc biệt các sản phẩm của chúng tôi đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thời gian bảo hành lâu dài. Đồng thời cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tư vấn và hỗ trợ khách hàng tận tâm giúp cho quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình được sản phẩm ưng ý nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Máy Tính An Phát