Máy Tính An Phát
30/11/2020

10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Khi thị trường công nghệ phát triển như hiện nay thì nhu cầu dùng laptop ngày càng có nhiều hơn. Vì thế nhiều người sẽ bán laptop cũ của mình để mua máy mới khác. Những người kinh doanh máy tính ngoài việc nhập máy mới, cũng sẽ thu mua laptop cũ để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Ở bài viết này, An Phát sẽ chia sẻ cho bạn 10 rủi ro khi thu mua laptop cũ mà bạn nên biết.

1. Máy bị lỗi hệ thống


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Máy bị lỗi hệ thống

Lỗi hệ thống chính là vấn đề khiến người dùng phải bán máy tính cũ đi. Nếu bạn chỉ tập trung kiểm tra về những thứ bên ngoài như bàn phím, màn hình,.. và mua về rồi mới kiểm tra bên trong thì sẽ dẫn đến những rủi ro khi thu mua laptop cũ.

Lỗi hệ thống rất khó có thể khắc phục, và cần sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật nếu không sẽ bất tiện khi sử dụng.

2. Máy bị hỏng vì bị va đập do vận chuyển


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Máy bị hỏng vì bị va đập do vận chuyển

Trong khi vận chuyển, laptop cũ thường sẽ không được đảm bảo như khi vận chuyển máy mới chính hãng. Vì thế rủi ro khi thu mua laptop cũ bị hỏng trong quá trình vận chuyển là điều dễ xảy ra.

Hư hỏng trong khi vận chuyển đơn giản là bị va đập làm méo hay trầy xước thì rất dễ phát hiện. Nhưng nếu máy hỏng bên trong, bị lỏng những đầu nối hay ổ cứng... thì sẽ rất khó để phát hiện và khắc phục ngay.

3. Rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao hơn giá trị thật của máy

Khi thu mua laptop cũ khác với mới, đối với laptop cũ không cái nào có giá trị giống nhau. Cùng một dòng máy nhưng mỗi máy khi thu mua từ những người khác nhau sẽ có giá trị khác nhau.

Nếu bạn không kiểm tra cẩn thận thì sẽ bị mua sai giá, có khi giá thu mua còn chênh lệch đến hàng triệu đồng. Chỉ một sự khác biệt nhỏ thôi cũng làm giảm giá trị của máy đi rất nhiều. Bạn cứ ngỡ là mua được máy rẻ nhưng thực chất là đang bị mua đắt.

4. Thu mua laptop cũ đã bị tráo đổi linh kiện


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Thu mua laptop cũ đã bị tráo đổi linh kiện

Khi thu mua nhiều người mua sẽ bỏ qua bước tháo ra để kiểm tra linh kiện. Rất có thể linh kiện chính hãng trong máy đã bị thay thế mà bạn đã chủ quan bỏ qua nên không hề biết.

Việc linh kiện đã bị thay thế là rủi ro rất lớn khi thu mua có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng máy. Vì linh kiện bị thay thế rất khó đảm bảo được chất lượng như với linh kiện chính hãng.

5. Thu mua những dòng laptop lạ


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Thu mua những dòng laptop lạ

Thị trường hiện nay có rất nhiều hãng Laptop như: Sony, Dell, HP, Lenovo, Asus,.. Và nhiều dòng máy lạ được xách tay từ nước ngoài về như: Gateway, Fujitsu, Panasonic,.. Nếu bạn thu mua những dòng này mà máy có bị lỗi hỏng thì bạn sẽ không có linh kiện để thay thế.

6. Laptop cũ bị lỗi hệ điều hành


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Laptop cũ bị lỗi hệ điều hành

Lúc thu mua bạn kiểm tra thì thấy bình thường, nhưng khi đã dùng lâu dài sẽ thấy những vấn đề như ứng dụng của máy hoạt động chậm, bị đơ. Điều này cho thấy hệ điều hành của máy đang gặp vấn đề.5

Dù cách xử lý lỗi hệ điều hành rất đơn giản, nhưng nếu người thu mua phát hiện ra kịp thời thì sẽ mua lại đúng với giá trị thật của máy.

7. Hình thức xấu


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Hình thức xấu

Đây cũng là rủi ro khi thu mua laptop mà bạn có thể mắc phải. Bởi vì người ta hay nói cái gì rẻ thì thường không tốt, vì thế những sản phẩm cũ thì hình thức không đẹp và bị xước, móp.. Dù có khi người bán sẽ nói với bạn là máy mới mua hay máy vừa mới dùng trong thời gian ngắn.

8. Pin laptop cũ bị chai


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Pin laptop cũ bị chai

Một điều có thể thấy rõ ràng là laptop cũ thì pin sẽ không tốt như máy mới. Pin bị chai sẽ khiến thời lượng sử dụng bị giảm xuống. Điều đáng nói ở đây là trong khi kiểm tra sẽ có rủi ro là pin ảo báo sai dung lượng pin. Nếu máy báo pin ảo thì sẽ khiến bạn hiểu nhầm về chất lượng pin

9. Không kiểm tra kỹ bản lề của máy


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Không kiểm tra kỹ bản lề của máy

Khi kiểm tra thì bạn chỉ tập trung vào những lỗi bên trong như hệ thống, bộ nhớ Ram, chip.. mà quên không kiểm tra bản lề. Bản lề là phần khớp nối giữa màn hình và bàn phím. Bạn cần lưu ý phải đóng mở liên tục, để chắc chắn không lỏng lẻo, có tiếng kêu hay khó mở thì chứng tỏ laptop vẫn còn tốt.

10. Khi thu mua laptop cũ mà không lựa chọn


10 rủi ro khi thu mua laptop cũ giá cao mà bạn nên biết

Khi thu mua laptop cũ mà không lựa chọn

Nhiều người khi thu mua laptop cũ rất tràn lan. Kiểm tra thấy máy có thể vẫn còn tốt, giá rẻ thì cứ mua. Hiện nay thị hiếu của khách hàng đang thay đổi liên tục. Vì thế người thu mua cần biết loại nào có giá trị, loại nào không để tránh thu mua nhiều gây tồn hàng.

Đồ điện tử thì rủi ro khi thu mua là điều dễ xảy ra dù là hàng mới hay cũ. Vì thế người thu mua cần tham khảo những yếu tố để giảm thiểu rủi ro nếu gặp phải.

Nếu bạn là người đi thu mua laptop hay máy tính cũ thì nên dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu thêm để có thể tránh được những rủi ro khi thu mua laptop cũ. Vẫn biết là mua máy cũ thì tiền nào của nấy nhưng khi đã bỏ tiền ra, thì cũng nên tránh việc bạn không phát hiện ra giá trị thật của máy. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thì có thể tham khảo thêm những cách thu mua laptop của máy tính An Phát để có thêm kiến thức hữu ích khi cần thiết.

>>> Bài viết liên quan: 6 điều bạn cần phải tránh khi mua laptop cũ
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát