Máy Tính An Phát

Seo Ram - bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong Ram là gì?

Ram được viết tắt của cụm từ Random Access Memory được hiểu một cách ngắn gọn là một bộ nhớ tạm của máy tính với nhiệm vụ lưu giữ thông tin hiện hành để cho bộ vi xử lý có thể truy tìm và giải quyết. Ram sẽ không thể lưu giữ được dữ liệu khi mà nó không được phân phối nguồn. Nếu như máy tính mà bị mất nguồn hoặc là bạn tắt máy thì các dữ liệu trên Ram sẽ bị xoá sạch.

Dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ không giống nhau và tốc độ đọc và ghi dữ liệu trên từng ô nhớ là bằng nhau. Nếu như bộ nhớ trong càng lớn thì lượng hoạt động mà nó giải quyết được sẽ càng nhiều. Cho nên bộ nhớ Ram lớn sẽ có tốc độ giải quyết cao hơn.

Đối với 1 chiếc máy tính mà có bộ nhớ Ram lớn thì nó có thể xử lý nhiều công việc khác nhau mà không xảy ra hiện tượng giật lag. Hiện nay thì có nhiều loại Ram có cấu tạo và dung lượng khác nhau.

Cách phân loại Ram máy tính?

Theo như định nghĩa được nêu phía trên thì bộ nhớ ram càng lớn sẽ có năng lực giải quyết đa nhiệm. Chính vì thế, ram là một trong những yếu tố quyết định đến sức mạnh của một chiếc máy tính.

Phân loại Ram theo cấu tạo

Xét về cấu tạo thì ram được chia làm 2 loại chính là:
  • Ram tĩnh: hay còn được gọi là SRAM được viết tắt từ cụm từ Static Random Access Memory sản xuất theo công nghệ điện hoá quang ECL. Ram tĩnh là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động laptop và ram tĩnh là bộ nhớ nhanh, không bị mất thông tin khi được nạp vào. Điều này có nghĩa là ram tĩnh là một nơi để lưu trữ các tập tin của CMOS dùng cho công việc khởi động máy.
  • Ram động: hay còn được gọi là DRAM có tên tiếng anh là Dynamic Random Access Memory, nó có sự khác biệt so với ram tĩnh. Những dự liệu của ram động sẽ bị mất sau và phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ. Chính vì thế việc ghi nhớ dữ liệu dựa vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện và có như vậy thì việc đọc một bit nhớ làm thông bit này bị huỷ. Và đây cũng là điều lý giải cho việc vì sao mỗi khi tắt nguồn máy tính thì bộ nhớ Ram bị xoá sạch. Cho nên, mỗi lần đọc và ghi thì bộ nhớ này phải viết lại thông tin ở ô nhớ đó.

Phân loại Ram theo chuẩn 

Ram chuẩn SDR

SDR là chuẩn ram được xuất hiện đầu tiên trên những chiếc máy tính khoảng vào những năm của cuối thế kỷ 20. Loại ram này tồn đọng 1 số nhược điểm như tốc độ truy tìm khá là chậm và không chỉ thế dung lượng bộ nhớ tích hợp nhỏ. Và tại thời điểm hiện nay, loại ram này đã trở nên lỗi thời và không được ứng dụng mà thay vào đó là các chuẩn ram mới có tốc độ truy xuất tối ưu hơn và có dung lượng bộ nhớ ram lớn hơn.

Ram chuẩn DDR

Chuẩn ram DDR được viết tắt của cụm từ Double Date Rate SDRAM và được ra đời vào khoảng năm 2000 và được dùng để thay thế cho SDR RAM và nó khắc phục được những nhược điểm của SDR RAM. DDR có tốc độ truy tìm dữ liệu gấp đôi so với SDR. Bên cạnh đó thì bộ nhớ cũng lớn hơn rất nhiều so với SDR. Sự ra đời của RAM DDR chính là một nền tảng của các kiểu RAM khác ra đời. Hiện nay, chuẩn RAM này đã không còn được ưa chuộng và nó chỉ phổ biến từ năm 2000 cho đến năm 2004.

Ram chuẩn DDR2

DDR2 chính là phiên bản nâng cấp của DDR, cho nên DDR2 có khả năng xử lý và dung lượng bộ nhớ tích hợp cao hơn rất nhiều. Không những thế DDR2 còn giúp tiết kiệm được một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Điều này có nghĩa là những điểm yếu của DDR đều được DDR2 khắc phục. Đây là loại ram được xuất hiện phổ biến vào những năm 2003 cho đến năm 2009.

Ram chuẩn DDR3

RAM DDR3 được ra đời vào năm 2010, mặc dù loại ram này đã được nghiên cứu từ năm 2007. Đây là chuẩn RAM được nâng cấp và cải thiện từ DDR2 và đem đến tốc độ truy tìm nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với DDR2. Chính điều này đã giúp cho RAM DDR3 được ưa chuộng và sử dụng phổ biến cho đến nay.

Ram chuẩn DDR3L

Sau khi intel và Kingston liên kết với nhau và đã cho ra chuẩn RAM DDR3L. Đây là chuẩn ram sử dụng rất ít năng lượng cho nên rất tiết kiệm điện năng. Chúng thường xảy ra trên các dòng máy tính cao cấp để giúp cho thời lượng Pin được kéo dài hơn. Bởi vì chúng sử dụng điện thế vào khoảng 1.35v, còn đối với những Ram thường có điện thế 1.5v.

Ram chuẩn DDR4

Vào năm 2015 thì RAM DDR4 được xuất hiện, đây là chuẩn Ram mạnh mẽ nhất từ trước cho đến nay. Với xung nhịp hơn cho nên nó đem đến tốc độ xử lý vượt trội. Dung lượng RAM có thể tích hợp lên đến 512GB. RAM DDR4 giúp đỡ và hỗ trợ các chuẩn gồm 1600 MHz, 1866 MHz, 2133MHz, 2400MHz, 3200MHz, 4266 MHz.

Tầm quan trọng của ram đối với máy tính

Bộ nhớ tạm thời DRAM là một phần của máy tính giúp cho hệ thống thực hiện công việc mỗi ngày. Các công việc có thể là mở chương trình, lướt Website, sửa bảng tính, hoặc tái hiện các game tối tân với hình ảnh chân thực. Bộ nhớ này giúp cho máy tính thực hiện những công việc căn bản nhất. Theo như quy tắc chung thì bộ nhớ càng nhiều thì máy tính sẽ chạy nhanh và mượt hơn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó thì cắm thêm ram lại là thừa.

Nếu như chúng ta bật máy lên, mở excel ra, tiếp tục thực hiện công việc thì bạn đã sử dụng đến bộ nhớ này rồi. Nào là tải và chạy chương trình, đáp ứng lệnh chúng ta đưa vào, hoặc là chuyển qua lại giữa các chương trình. Cho dù làm gì thì máy tính luôn luôn sử dụng tới bộ nhớ tạm thời DRAM.

Trên đây là những tin chi tiết về linh kiện máy tính bộ nhớ trong Ram. Hy vọng những thông tin này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về ram máy tính. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua hoặc nâng cấp Ram máy tính của mình thì hãy đến ngay với An Phát Computer là đơn vị chuyên cung cấp các linh kiện, thiết bị phần cứng máy tính uy tín, chất lượng để bạn có thể tham khảo.
Máy Tính An Phát