Máy Tính An Phát
31/10/2020

7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Việc bạn bảo trì máy tính thường xuyên sẽ giúp cho máy tính chạy trơn tru với hiệu quả cao nhất. Nhưng khi bạn bảo trì máy tính thì cũng nên tránh những sai lầm hay mắc phải. Trong bài viết dưới đây máy tính An Phát sẽ chỉ cho bạn những điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn để tránh những trục trặc đáng có. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

>>> Xem thêm: Những điều tuyệt đối không nên làm khi bảo trì máy tính để bàn

1. Dọn dẹp Registry


7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Dọn dẹp Registry

Một trong những sai lầm về làm sạch Windows phổ biến nhất và còn tồn tại cho đến bây giờ chính là dọn sạch Registry. Nhiều phần mềm làm sạch máy tính có thể giúp bạn làm sạch Registry máy tính. Vì thế có hàng trăm lỗi đang làm chậm máy tính của bạn.

Bạn không cần dọn dẹp Registry. Theo thời gian, những mục đăng ký không cần sẽ nhiều lên do những hoạt động như gỡ cài đặt phần mềm và các thao tác khác. Bạn sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt nào ngay khi bạn loại hàng nghìn vấn đề như thế.

Thậm chí nếu bạn dọn dẹp Registry thường xuyên sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Làm sạch quá có thể xóa những file hệ thống quan trọng. Nếu hệ thống chạy chậm và hoạt động không như bạn mong muốn, hãy xem xét những cách khác để khắc phục và đừng nên dọn dẹp Registry.

2. Không nên sử dụng quá nhiều tính năng Automatic Cleaning


7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Không nên sử dụng quá nhiều tính năng Automatic Cleaning

Trong bản Windows cũ, bạn nên ghi nhớ để tự vận hành các phần mềm, hay sử dụng Task Scheduler. Trong Win 10, có nhiều công cụ chạy theo lịch trình riêng để bạn không cần bận tâm đến chúng. Bạn nên đảm bảo Windows sẽ tự động dọn dẹp tệp tin cũ và chống phân mảnh ổ đĩa.

Để dọn dẹp lịch trình này (Cleanup Tool), mở Settings > System > Storage > Storage Sense. Bật thanh trượt để Windows tự động dọn dẹp những tập tin cũ. Bạn cũng có thể nhấp vào Change how we free up space để chỉ định những gì mà bạn muốn xóa tạm thời và nội dung trong Recycle Bin cũ. Ngoài ra còn có Clean Now, bạn nên sử dụng để có thêm bộ nhớ trống tức thì.

Chống phân mảnh giúp ổ đĩa hoạt động tốt nhưng bạn tuyệt đối không nên thực hiện trên ổ SSD. Windows biết loại ổ đĩa nào trong hệ thống và có thể tự lên lịch trình chống phân mảnh nhưng vẫn cần phải kiểm tra.

Bạn gõ defrag vào Start Menu để mở Defragment and Optimize Drives. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy mỗi ổ đĩa trong máy tính của bạn và trạng thái của nó. Windows sẽ tối ưu hóa ổ SSD và tự động chống phân mảnh cho ổ HDD. Hãy luôn đảm bảo rằng mục Scheduled optimization đã được bật ở trạng thái On.

>>> Thông tin liên quan: Nên vệ sinh máy tính chơi game thường xuyên 

3. Tắt cập nhật Windows


7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Tắt cập nhật Windows

Mặc dù đây không phải là làm sạch, nhưng Windows Update cũng là một phần của việc bảo trì. Trong Win 10, bạn vẫn có thể tắt cập nhật tạm thời nhưng nó vẫn sẽ chạy theo cách riêng của nó.

Nếu bạn đang sử dụng Win 7 hoặc 8.1, thì bạn cũng có thể kiểm soát nhiều hơn với Windows Updates và có thể tắt chúng hoàn toàn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này. Bởi vì nếu không có cập nhật, máy tính của bạn sẽ rất dễ bị tấn công.

Hãy sử dụng Windows Update để hệ thống hoạt động tốt hơn, nhưng không được vô hiệu hóa hay bỏ qua những bản cập nhật. Hãy giữ cho máy tính an toàn với những bản vá lỗi mới nhất.

4. Không sao lưu dữ liệu


7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Không sao lưu dữ liệu

Nếu bạn sử dụng máy tính, thì không có lý do gì để không sao lưu dữ liệu.

Có những người đưa ra những lý do không có bất kỳ điều gì quan trọng để sao lưu nhưng đó có phải là sự thật. Ngay cả bạn không có tài liệu quan trọng thì bạn vẫn nên sao lưu cho hệ thống của mình.

Rất máy ở đây là sao lưu dữ liệu không phải là công việc nhàm chán. Bạn có thể dùng công cụ sao lưu được tích hợp trong Windows hoặc giải pháp của bên thứ 3

>>> Bạn nên biết: Những cách kiểm tra Ram máy tính để bàn văn phòng

5. Tối ưu hóa Ram


7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Tối ưu hóa Ram

Tương tự như Registry, có nhiều phần mềm yêu cầu tối ưu hóa bộ nhớ máy để hạn chế những chương trình không sử dụng hơn mức cần thiết. Bạn cũng nên tránh những điều này.

Những phiên bản mới của Windows họ thực hiện công việc quản lý bộ nhớ Ram bằng cách tự phát. Bạn nên tránh những chương trình tiêu tốn nhiều Ram khi hoạt động như Chrome nhưng tuyệt đối không nên chạy tối ưu Ram.

6. Để nhiều chương trình chạy khi khởi động


7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Để nhiều chương trình chạy khi khởi động

Một nguyên nhân lớn khiến máy tính chạy chậm, nhất là khi khởi động là do có nhiều chương trình chạy ngầm khi khởi động. Các ứng dụng và chương trình tiện ích đều tự chạy khi bạn bật máy tính. Điều này cần thiết cho các chương trình chống virus, quản lý clipboard nhưng lại không cần Adobe Reader, Spotify và Skype khởi động lên ngay khi bạn khởi động. Nếu bạn không sử dụng thì việc chạy chúng cùng Windows là rất lãng phí tài nguyên.

Rất dễ dàng để loại bỏ những chương trình chạy khi khởi động. Bạn cần mở Task Manager > Startup và tắt những chương trình mà bạn không muốn khởi động cùng với Windows.

7. Không bảo dưỡng


7 điều tuyệt đối không làm khi bảo trì máy tính của bạn

Không bảo dưỡng

Đa số việc bảo trì Windows sẽ dựa trên phần mềm. Nhưng máy tính cũng có thể gặp những vấn đề về vật lý ảnh hưởng đến hiệu suất. Nên đảm bảo rằng bạn không mắc sai lầm bảo trì phần cứng như hạn chế thông gió hoặc để bụi bám quá nhiều.

Trên đây là các lỗi mà bạn không nên mắc phải khi bảo trì máy tính. Việc bảo trì máy tính là công việc nên làm nhưng cũng không cần phải bảo trì máy tính quá thường xuyên vì có thể sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của máy tính An Phát sẽ cho các bạn những kinh nghiệm để bảo trì máy tính đúng cách nhất.

>>> Bài viết liên quan: Dữ liệu có bị đánh cắp khi máy tính sử dụng Wifi công cộng?
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát