Máy Tính An Phát
12/07/2021

Hiệu năng máy tính văn phòng có giảm nếu lắp nhiều loại Ram khác nhau?

Nhiều người dùng khi sử dụng máy tính thì đều cho rằng không được lắp nhiều loại Ram khác nhau trên cùng máy tính. Nhưng loại Ram mà bạn đang dùng hết hay là đã ngừng sản xuất thì bạn phải làm sao? Bạn muốn nâng cấp thêm Ram cho máy tính bàn văn phòng thì việc lắp 2 Ram khác nhau về dung lượng, bus hay hãng,... thì có nên không? Trong bài viết dưới đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về quan điểm này.

Lắp 2 hay nhiều loại Ram thì hiệu năng máy tính sẽ bị ảnh hưởng gì?


Hiệu năng máy tính văn phòng có giảm nếu lắp nhiều loại Ram khác nhau?

Lắp 2 hay nhiều loại Ram thì hiệu năng máy tính sẽ bị ảnh hưởng gì?

Máy tính đương nhiên là sẽ không có hiệu năng tốt nhất. Thông thường thì bo mạch chủ trên máy tính bàn bây giờ đều đã được trang bị từ 2 khe cắm Ram trở lên. Tức là nếu như bạn có nhu cầu thì bạn có thể nâng cấp về sau bằng cách là mua thêm 1 hay nhiều thanh Ram nữa để có thể sử dụng cho thoải mái. Nhưng cũng chính điều này cũng đã tạo nên những quan niệm sai lầm phổ biến là không nên cắm chung 2 thanh Ram khác dung lượng hay hãng.

Nhờ vào sự phát triển của RAM mà việc sử dụng 2 hay nhiều Ram khác nhau và chạy dual-channel trên cùng máy tính là điều khả thi, miễn là cả 2 loại này đều thuộc những dòng RAM DDR4 trở lên là được.

Lắp 2 Ram khác nhau làm giảm đi hiệu năng của máy tính


Hiệu năng máy tính văn phòng có giảm nếu lắp nhiều loại Ram khác nhau?

Lắp 2 Ram khác nhau làm giảm đi hiệu năng của máy tính

Bạn có thể lắp 2 hay nhiều loại Ram khác nhau trên cùng máy tính nhưng hiệu năng của máy tính cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một thanh Ram có khá nhiều các chỉ số như dung lượng, tốc độ, độ trễ,... vậy nên bạn cũng cần chia ra làm nhiều trường hợp.

Ở đây thì cũng đã có người thử nghiệm đo hiệu năng của máy tính khi chơi những game như F1 2020, CS-GO và Shadow of the Tom Rider.

Trường hợp 1: Lắp 2 Ram giống nhau

Ở trường hợp này thì bạn sẽ không cần bàn cãi quá nhiều bởi vì 2 thanh Ram giống nhau chắc chắn cũng sẽ mang lại hiệu năng mạnh mẽ hơn.

Trường hợp 2: Lắp 2 Ram khác Bus nhưng cùng dung lượng 8GB

Nếu như để ý thì bạn cũng có thể thấy các chỉ số quen thuộc như 2.133 MHz, 2.400 MHz,.... được ghi trên Ram. Nói chung, nếu như chỉ số này càng cao thì tốc độ của Ram cũng sẽ càng nhanh. Nhưng khi bạn sử dụng 1 Ram tốc độ cao với 1 Ram tốc độ thấp để chạy thì bộ phận quản lý Ram của bo mạch chủ cũng sẽ tự điều chỉnh tốc độ của 2 thanh Ram bằng nhau.

Chính điều đó cũng đã sẽ khiến thanh Ram có tốc độ cao không thể phát huy được tối đa sức mạnh và bạn cũng sẽ không tận dụng được điều đó. Mặc dù việc lắp 2 thanh Ram khác bus rất khả thi nhưng máy tính vẫn có khả năng là bị xung đột dẫn đến việc không thể khởi động được Windows hay tệ hơn là xảy ra tình trạng màn hình xanh.

Trường hợp 3: Lắp 2 Ram khác dung lượng nhưng cùng bus 3.200 MHz

Trên thị trường cũng có khá nhiều các tùy chọn về dung lượng Ram, thấp nhất là 4GB và cao nhất lên tới 128GB. Máy tính hiện nay có thể hoạt động và chạy dual channel 1 Ram dung lượng cao và 1 Ram dung lượng thấp. Nhưng máy tính khi đó cũng sẽ ưu tiên lấp đầy dung lượng cho Ram có dung lượng thấp trước rồi đến Ram có dung lượng cao.

Vì thế mà các tác vụ chạy trên máy tính hiện tại cũng sẽ sử dụng hơn 3/4 tổng dung lượng và hiệu năng của máy tính cũng sẽ có chút suy giảm. Lý do là vì máy tính của bạn cũng cần chia sẻ hợp lý giữa Ram đã đầy dung lượng và thanh Ram còn dư dung lượng.

Trường hợp 4: Lắp 1 Ram có độ trễ thấp và 1 Ram có độ trễ cao

Trải với việc sử dụng 2 Ram có tốc độ khác nhau thì máy tính của bạn khi chạy với 2 thanh Ram không cùng độ trễ thì máy tính cũng sẽ nhận thanh Ram có độ trễ cao hơn. Đơn giản vì thanh Ram có độ trễ cao sẽ rất khó để điều chỉnh xuống độ trễ thấp. Thật ra thì bạn cũng vẫn có thể điều chỉnh độ trễ của thanh Ram nhưng bạn cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu.

Có nên lắp 2 hay nhiều Ram khác nhau cho máy tính không?


Hiệu năng máy tính văn phòng có giảm nếu lắp nhiều loại Ram khác nhau?

Có nên lắp 2 hay nhiều Ram khác nhau cho máy tính không?

Việc sử dụng nhiều Ram khác nhau cho máy tính cũng sẽ không làm giảm quá nhiều hiệu năng của máy. Những với mỗi trường hợp khác nhau thì hiệu năng máy tính cũng sẽ có phần nào khác đi. Nhưng nói chúng thì chúng tôi cũng vẫn khuyến khích việc lắp các thanh Ram chung nhà sản xuất, dung lượng, tốc độ và độ trễ. Điều này sẽ không chỉ đơn giản là mang lại được hiệu năng cao nhất cho máy tính mà sẽ giúp máy tính hoạt động ổn định hơn.

Bài viết ở trên đã giúp bạn hiểu được việc lắp 2 hay nhiều Ram khác nhau sẽ có ảnh hưởng thế nào đến hiệu năng máy tính. Các bạn cũng vẫn nên dùng 2 Ram cùng loại, tốc độ và dung lượng. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Ram máy tính thì bạn hiểu được và chọn cho mình những thanh Ram phù hợp với máy tính và nhu cầu của mình nhất.

>>> Bài viết liên quan: 5 lý do khiến việc cập nhật cho máy tính văn phòng không thành công
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát