Máy Tính An Phát
14/12/2020

10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

Một chiếc laptop cũ chính là sự lựa chọn rất hợp lý hiện nay vì nhu cầu sử dụng của người dùng là rất lớn, và cũng có nhiều người không có khả năng tài chính để mua mới. Vì thế nên việc mua đi và bán lại laptop cũ khá là phổ biến. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm vững những kinh nghiệm để mua laptop cũ còn hoạt động tốt và tiết kiệm chi phí. Máy tính An Phát sẽ cung cấp cho bạn 10 điều bạn cần phải lưu ý khi thu mua laptop cũ để tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

1. Chọn địa điểm bán laptop tin cậy


10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

Chọn địa điểm bán laptop tin cậy

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì có rất nhiều cách để chọn mua laptop cũ dễ dàng như tham khảo trên những website, mạng xã hội,…Nhưng bạn cũng cần phải chú ý rằng việc mua máy tính cũ sẽ tiềm ẩn rất nhiều các rủi ro.

2. Chọn địa điểm có chế độ bảo hành tốt

Một trong các lưu ý khi mua laptop cũ chính là bạn cần phải chọn nơi có chế độ bảo hành uy tín để đảm bảo cho việc bạn sẽ không mua phải những máy dựng, kém chất lượng. Bạn cũng nên nhớ kiểm tra các thông tin bảo hành của máy. Khi bạn mua được laptop cũ có thời gian bảo hành càng lâu thì bạn cũng sẽ yên tâm hơn về chất lượng của laptop và hạn chế được các lỗi xảy ra trong khi sử dụng.

3. Nhu cầu khi mua laptop


10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

 Nhu cầu khi mua laptop

Việc bạn trang bị những kiến thức để chọn laptop cũ chất lượng cũng rất quan trọng. Trước khi chọn địa điểm để mua laptop thì bạn nên hiểu rõ các nhu cầu khi mua laptop của mình. Bạn cần phải nắm rõ được mục đích sử dụng của mình là dùng laptop để làm việc, chơi game, đồ họa,.. hay làm công việc gì khác.

Bạn cũng cần phải xác định được nhu cầu về tài chính của mình, bạn định chi ra bao nhiêu để mua laptop. Để có thể tránh việc khi đến cửa hàng sẽ bị các nhân viên tư vấn tràn lan với những máy có giá tiền quá cao so với nhu cầu sử dụng và công việc của bạn.

4. Nên nhờ người quen có kinh nghiệm đi cùng

Du là bạn đi mua laptop cũ hay mới thì cũng nên rủ những người quen có kinh nghiệm về máy tính đi cùng để có thể kiểm tra, xem xét về tình trạng máy trước khi mua. Không phải ai cũng có kinh nghiệm về laptop, vì thế nên nếu bạn muốn mua được một chiếc máy tính có chất lượng cũng như giá tiền vừa với nhu cầu của mình thì nên đưa những người có kinh nghiệm về máy tính đi cùng.

5. Kiểm tra tổng thể bên ngoài


10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

Kiểm tra tổng thể bên ngoài

Đầu tiên khi kiểm tra laptop mà bạn cần phải lưu ý chính là phải kiểm tra tổng thể bên ngoài của laptop xem nó có móp méo, vỡ, hay xước gì không?

Sau đó bạn nên kiểm tra đến tem bảo hành của nhà sản xuất hay là việc đầu tiên trong khâu test máy mà bạn cần lưu ý khi thu mua laptop là bạn phải kiểm tra tổng thể bên ngoài xem có khuyết điểm xước, móp méo, bể vỡ gì không.

Tiếp theo sẽ kiểm tra tem bảo hành của nhà phân phối có còn nguyên vẹn không. Sau đó để ý đến khớp nối của màn hình và bàn phím có bị lỏng lẻo hay phát ra những tiếng kêu hay không.

6. Chọn nơi bán cho khách xem phần cứng bên trong

Đối với laptop đã qua sử dụng thì việc người dùng trước tháo ra để có thể vệ sinh hay nâng cấp là điều hết sức bình thường. Thêm vào đó thì có những máy được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật,.. sẽ không có tem bảo hành vì thường là chỉ cần kiểm tra mã.

Nhưng nếu bạn thấy không yên tâm thì bạn cứ yêu cầu bên bán mở cho xem những phần cứng bên trong để kiểm tra còn nếu họ không đồng ý mở thì rất có thể máy đó có vấn đề và bạn cần phải xem xét lại.

7. Màn hình và pin


10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

Màn hình và pin

Những laptop cũ đã sử dụng lâu thường sẽ có các điểm chết trên màn hình, hay là pin bị chai. Vì thế khi kiểm tra bạn cần mở máy để kiểm tra kỹ màn hình, để ở chế độ sáng cao nhất khi không sạc pin để có thể kiểm tra pin.

8. Bàn phím


10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

Bàn phím laptop

Kiểm tra bàn phím thì có vẻ rất đơn giản nhưng đó cũng là điều quan trọng cần lưu ý khi mua laptop. Vì bạn cần phải sử dụng bàn phím rất nhiều dù bạn có bất cứ mục đích gì bạn khi mua laptop. Đối với việc kiểm tra bàn phím thì bạn cũng chỉ cần mở văn bản và bấm tất cả các phím để kiểm tra xem có phím nào bị liệt không là được.

9. Ổ cứng


10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

Ổ cứng laptop

Cấu hình laptop sẽ quyết định xem laptop bạn mua có hợp với nhu cầu sử dụng của bạn không. Bạn cần kiểm tra Ram, ổ cứng, cổng USB,... Nếu bạn có kinh nghiệm về laptop thì hãy sử dụng phần mềm mHDD trong đĩa Hiren Boot CD. Nếu không thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel cũng sẽ cho kết quả đúng 80%.

Bạn cần cài phần mềm và kiểm tra ổ cứng nếu còn tốt thì mục Health sẽ báo Excellent/Good. Nếu nếu phần mềm báo Fail/Critical thì nghĩa là ổ cứng bị lỗi.

10. Kiểm tra những cổng kết nối


10 điều bạn cần phải lưu ý khi chọn nơi mua bán laptop

Kiểm tra những cổng kết nối

Bạn cần phải cắm thử cổng mạng hay cổng USB, … để xem chúng hoạt động có ổn định hay không?

Hy vọng với bài viết trên về 10 điều cần phải lưu ý khi chọn nơi thu mua laptop thì bạn có thể tìm được một chiếc laptop chất lượng, tiết kiệm và phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn. Ngoài ra thì An Phát là nơi mua laptop dell cũ, HP cũ, Asus cũ,… uy tín. Bạn hãy tham khảo nếu như có nhu cầu nhé!

>>> Bài viết liên quan: 8 Lưu ý khi chọn máy tính tính văn phòng dành cho bạn
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát