Máy Tính An Phát
25/07/2020

10 việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính

Đối với tất cả các thiết bị điện tử thì việc cần phải bảo dưỡng thường xuyên là việc nên làm trong đó có máy tính. Nhưng có những người lại mắc những lỗi cơ bản làm cho máy tính gặp những vấn đề về phần cứng, phần mềm và mất mát dữ liệu. Máy tính An Phát sẽ chia sẻ với bạn những việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Không cập nhật thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng

Đôi khi việc cập nhật hệ điều hành và những ứng dụng rất khó chịu với người dùng vì tốn thời gian và những cải tiến trong phiên bản mới làm họ không quen. Vì thế mà nhiều bạn chọn tắt tính năng tự động cập nhật hoặc bỏ qua khi có thông báo cập nhật.


10 việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính
Máy tính không được cập nhật thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng

 
Nhưng bạn làm thế sẽ làm cho máy tính trở nên yếu hơn so với việc cập nhật thường xuyên. Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại tung ra những bản cập nhật mới, nó được dùng để vá các lỗi và cải thiện hiệu năng, bổ sung tính năng, thay đổi giao diện.

Vì thế bạn nên cố gắng để cập nhật phần mềm nhé. Với Windows bạn nên thiết lập thông báo update và tự chọn thời gian để cập nhật. Như thế sẽ làm cho máy hoạt động nhanh hơn.

2. Máy tính bám nhiều bụi

Sau một thời gian dài sử dụng thì máy tính bị bám nhiều bụi, làm cho cánh quạt quay chậm đi và không khí lưu thông bị giảm, nhiệt độ trong máy nóng lên. Và nếu quạt bị bám nhiều bụi thì hệ thống tản nhiệt không hoạt động, máy tính sẽ nóng lên và tự tắt một cách đột ngột.

Để có thể hạn chế tình trạng trên thì bạn nên thường xuyên vệ sinh máy móc để máy tính có thể hoạt động tốt nhất.

3. Không sao lưu dữ liệu

Vài quy tắc khi sao lưu dữ liệu:

4. Cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện

Tuyệt đối không nên làm điều này vì nếu nguồn điện không ổn định thì sẽ có khả năng linh kiện của bạn sẽ bị cháy.


10 việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính
Cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện


Thay vào đó bạn nên cắm qua một bộ chia rồi từ bộ chia cắm vào nguồn điện. Vì những bộ chia này có cầu chì, điện tăng mạnh thì cầu chì sẽ bị đứt chỉ cần mua mới thay vào là xong.

Lưu ý là không nên dùng cục chia 3 thì chúng không có cầu chì và tác dụng bảo vệ không có.

5. Chạy các phần mềm diệt virus cùng lúc

Tốt nhất là bạn chỉ nên chạy một phần mềm diệt virus tại một thời điểm mà thôi. Phần mềm này sẽ xâm nhập sâu vào hệ thống để quản lý hoạt động trong máy và kiểm tra những phần mềm trước khi chạy, scan những thứ bạn tải về và những thiết bị được cắm vào máy tính.

Còn nếu bạn sử dụng nhiều phần mềm một lúc thì chúng sẽ bị xung đột lẫn nhau mà làm cho máy tính có những biểu hiện lạ hoặc thậm chí là bạn phải khởi động lại máy.

6. Chặn việc lưu thông khí tản nhiệt trong khi sử dụng máy tính

Tản nhiệt là một hoạt động rất quan trọng trong khi sử dụng, nếu máy tính nóng quá mức thì chắc chắn máy tính sẽ nhanh hỏng và ảnh hưởng đến hoạt động của máy.


10 việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính
Chặn việc lưu thông khí tản nhiệt trong quá trình sử dụng máy tính

 
Những khe tản nhiệt rất quan trọng vì thế mà bạn phải để ý không để khe tản nhiệt sát tường hoặc dán gì lên đó. Với laptop thì không nên để lên chăn đệm vì khi đó khí nóng sẽ rất khó thoát ra mà bạn nên để trên bề mặt cứng thì sẽ thông thoáng hơn.

7. Sử dụng card đồ họa quá mạnh

Việc sử dụng một máy tính có cấu hình mạnh là điều mà ai cũng mong muốn nhưng nếu bạn lại sử dụng card đồ họa quá mạnh cho những mục đích như giải trí, xem phim, lên mạng, công việc văn phòng thì là điều không cần thiết.

Những card đồ họa quá mạnh sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng ngay cả khi bạn không chạy những tác vụ mạnh. Ngoài ra còn làm bạn tốn thêm tiền khi trang bị thứ mà không dùng đến bao giờ.

8. Dùng màn hình CRT cũ

Bạn nên nâng cấp lên màn hình LCD hoặc LED vì các loại màn hình máy tính cũ bây giờ có giá cũng rất rẻ, có nhiều kích thước để bạn lựa chọn. Màn hình LCD có thể tiết kiệm được nhiều không gian của bàn làm việc hơn so với màn hình CRT cũ rất to và cồng kềnh.

9. Tháo pin máy tính khi cắm điện

Đây là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, vì khi bạn cắm trực tiếp máy tính vào nguồn điện khi nguồn điện không ổn định có thể gây cháy linh kiện.


10 việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính
Tháo pin máy tính khi cắm điện

 
Chuyên gia cho biết rằng pin máy tính hiện nay sử dụng công nghệ mới, tự ngắt điện pin khi sạc đầy và chuyển sang dùng nguồn nên rất khó để chai pin.

Hoặc có những bạn thắc mắc là máy báo sạc pin đầy nhưng chỉ rút ra dùng được mấy phút là tắt luôn. Đó là do pin bị chai nặng vì thế bạn nên mang ra cửa hàng để kiểm tra và thay thế luôn nhé. Nếu để dùng lâu có thể ảnh hưởng xấu đến những linh kiện khác.

10. Cài đặt các phần mềm nguy hiểm

Khi bạn cài đặt phần mềm thì nên cẩn thận và đánh giá mức độ tin cậy trước khi tải xuống. Không nên cài đặt những phần mềm đáng nghi và khác lạ và phải nhận biết được những loại tệp nguy hiểm khi chạy, ví dụ như không tải screensaver vì chúng có thể chứa virus.

Trên đây là những lưu ý mà bạn tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính vì hậu quả của nó là bạn có thể phải mất rất nhiều chi phí để sửa chữa hoặc thay mới. Máy tính An Phát luôn cảnh báo các bạn về những hành động khi sử dụng máy tính để bạn có thể sử dụng một cách lâu dài nhất. Nếu bạn có ý định muốn mua máy tính hay linh kiện thì hãy đến với máy tính An Phát để có thể hưởng những ưu đãi đặc biệt nhất nhé.

>>> Xem thêm: Mẹo lựa chọn máy tính doanh nhân chuẩn nhất hiện nay

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát