Máy Tính An Phát
19/10/2020

11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Khi bạn không đủ điều kiện để mua máy tính mới thì máy tính cũ cũng là một lựa chọn không tồi khi bạn biết cách để kiểm tra. Bên cạnh việc lựa chọn địa chỉ uy tín và cấu hình phù hợp thì việc quan trọng nhất khi mua máy tính cũ là kiểm tra chất lượng. Vậy có những bước kiểm tra nào mà bạn cần phải thực hiện trước khi mua máy tính cũ. Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Kiểm tra tổng thể hình thức máy tính


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra tổng thể hình thức máy tính

Đầu tiên là bạn cần quan sát kỹ toàn bộ xem ngoại hình của máy cũ hay mới, có bị nứt vỡ hay xây xước nhiều không, có bị méo, những khớp nối có chắc chắn không và cạnh viền có hở nhiều không?

Nếu máy tính bị móp méo hoặc xây xước nhiều chứng tỏ người dùng trước không trân trọng máy cho lắm, nó bị làm rơi hoặc quăng quật thường xuyên vì thế nên độ bền và độ ổn định của máy giảm đi rất nhiều. Nếu viền máy bị hở nhiều có thể máy được tháo lắp nhiều bạn nên cân nhắc sang những máy khác.

Cần đóng mở máy để cảm nhận độ gập bản lề. Nếu quá lỏng hoặc cứng đều ảnh hưởng tới quá trình sử dụng máy, nhất là nếu quá cứng thì rất dễ làm bung chân ốc, vỡ vỏ máy.

2. Kiểm tra cấu hình máy


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra cấu hình máy

Bạn cần biết cách kiểm tra cấu hình máy, có một số phần mềm test máy tính để chúng ta yên tâm hơn về sản phẩm.
Phần mềm CPU-Z cung cấp thông tin chi tiết về cấu hình. Bạn có thể biết chi tiết về CPU, bo mạch, bộ nhớ RAM, Card đồ họa thông qua phần mềm này.

Ngoài ra có cách đơn giản hơn để kiểm tra cấu hình máy tính là bạn cần bấm tổ hợp phím Windows + R và gõ lệnh "dxdiag".

Cần lưu ý là trong khi test máy, cấu hình càng cao thì trải nghiệm của nó càng tốt.

3. Kiểm tra màn hình


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra màn hình

Đầu tiên bạn nên kiểm tra độ sáng tối, tồi đưa độ sáng màn hình lên tối đa.

Bạn hãy thử thay đổi màu sắc hiển thị của máy tính bằng phần mềm Dead Pixel Locator để biết lỗi trên màn hình. Những lỗi thường gặp với màn hình cũ gồm: sọc màn hình, màn hình tối, có đốm sáng, lỗi hở sáng, có điểm đen không hiển thị,…

Bạn không nên mua máy tính có màn hình không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm khi sử dụng, sau này lại tốn thêm kinh phí để thay màn hình máy tính mới.

>>> Xem thêm: Những bước kiểm tra máy tính bàn văn phòng trước khi mua

4. Kiểm tra bàn phím và Touchpad


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra bàn phím và Touchpad

Khi muốn kiểm tra bàn phím, bạn cần khởi động chương trình Word hoặc Notepad và gõ các phím chữ, số và ký tự xem có bị liệt nút nào không, chữ số có nhạy không, độ nảy của phím tốt không.

Với Touchpad, bạn muốn kiểm tra độ nhạy bằng cách sử dụng nó với tác vụ bình thường, bấm chuột trái và phải nhiều lần để biết được touchpad không bị liệt, không nhạy. Có máy tính khi touchpad nóng sẽ bị loạn cảm ứng.

5. Kiểm tra ổ cứng của máy tính


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra ổ cứng của máy tính

Ổ cứng máy tính là thiết bị quan trọng nhất cần kiểm tra khi lựa chọn mua máy tính cũ vì tình trạng của ổ cứng không thể nhìn được như màn hình hay bàn phím, vì vậy cần dùng phần mềm để test. Bạn kiểm tra bằng cách cài phần mềm Hard Disk Sentinel Pro để kiểm tra. Nếu test thấy 100% thì ổ cứng vẫn hoạt động tốt, nếu dưới 100% thì ổ cứng đang có vấn đề.

Tuy vậy tình trạng ổ cứng 100% nhưng vẫn có rủi ro, tốc độ đọc, ghi của ổ cứng chậm cũng khiến máy tính hoạt động ì ạch, khởi động chậm.

Phần mềm trên không thể kiểm tra được tình trạng của ổ cứng thể rắn( SSD), nên dùng thêm phần mềm Crystal Disk Info để kiểm tra các thông số đối với ổ cứng SSD do chu kỳ ghi dữ liệu có hạn nên thông số dung lượng đã ghi rất quan trọng càng thấp càng tốt.

6. Kiểm tra pin và sạc


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra pin và sạc

Pin và sạc là thành phần quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến bo mạch chủ máy tính. Vì pin cũ đã bị chai một phần, vì thế phải kiểm tra kỹ. Nếu mua máy tính pin đã chai quá nhiều sẽ nhanh thay pin mới.

Phần mềm test pin như BatteryMon, BatteryBar,…rất hữu ích, hiển thị dung lượng còn lại và độ chai pin, nhưng thời lượng pin thực tế là thứ cần quan tâm nhất để phù hợp với nhu cầu người dùng, vì vậy các bạn hãy làm theo cách sau:

- Bấm chuột vào biểu tượng cục pin ở góc phải dưới màn hình, sẽ xuất hiện bảng % pin, bạn mở chương trình nào đó, nên mở video, chạy thử 10 phút nếu pin tụt nhanh thì phải xem xét. Nếu trong 10 phút chỉ tụt dưới 5% thì pin còn tương đối tốt.

- Sạc pin: Nếu pin còn 45%, sau 10 phút sạc pin lên 50% – 60% thì là pin tốt. Ngược lại nếu pin sạc 5 phút đã lên 70-80% thì chứng tỏ pin đã không đạt dung lượng tối đa, bị chai khá nhiều.

7. Kiểm tra wifi


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra wifi

Wifi là loại kết nối không thể thiếu khi chọn máy tính. Để biết Wifi máy tính hoạt động tốt không, bạn kết nối máy tính với wifi và bắt đầu truy cập internet. Nếu không có bị ngắt quãng hay mất kết nối thì chứng tỏ card wifi của máy vẫn tốt.

Để kiểm tra khả năng thu phát sóng wifi của máy, các bạn nên để ý những mạng wifi trong danh sách kết nối nếu thấy nhiều mạng wifi và sóng wifi giảm dần từ trên xuống dưới thì chứng tỏ khả năng wifi của card còn tốt. Nếu trong khu vực có 1 bộ phát wifi thì nên thử kết nối ở nhiều vị trí trong phòng hay so sánh với máy tính khác, các bạn có thể sử dụng điện thoại để so sánh.

8. Kiểm tra loa


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra loa

Máy tính bình thường được trang bị 2 loa hai bên máy, mặt hoa hướng lên trên hay xuống dưới tùy từng loại máy. Để kiểm tra, bạn nên mở một bài hát bạn hay nghe để trải nghiệm âm thanh của nó, tăng âm lượng lên hết cỡ và nghe xem loa có bị rè không. Bạn nên ghé tai nghe cả 2 bên loa và cũng nên cắm tai nghe để xem cổng tai nghe có tốt không.

9. Kiểm tra card đồ họa


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra card đồ họa

Phần mềm Furmark rất tốt cho việc kiểm tra sự ổn định của card đồ hoạ.

Chức năng của Furmark cho phép máy tính render những cảnh 3D nặng và tính toán công thức phức tạp để GPU hoạt động hết công suất, nhiệt độ GPU ổn định dưới 90°C ở thời gian dài mà không gặp bất cứ tình trạng nào thì card còn tốt.

10. Kiểm tra webcam và micro


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra webcam và micro

Nhiều người có nhu cầu gọi video qua máy tính, học trực tuyến nên webcam và micro là đặc biệt cần thiết. Để biết webcam và micro máy tính có hoạt động bình thường không thì bạn vào Google tìm kiếm bằng giọng nói nếu Google tìm được, chứng tỏ micro ổn. Sau đó truy cập vào trang web test webcam trực tuyến bất cứ nào đó và thử.

Ngoài ra còn rất nhiều cách kiểm tra như gọi video trực tiếp nói chuyện với bạn bè hay mở chương trình Voice Recorder có sẵn trên máy Windows và ghi âm khoảng 10 giây sau đó bật để nghe đoạn ghi âm đó. Nếu đoạn ghi âm bình thường thì chứng tỏ micro máy vẫn tốt. Nếu khi nói chuyện bạn thấy hình ảnh truyền đi tốt chứng tỏ webcam máy tính vẫn sử dụng tốt.

11. Kiểm tra cổng kết nối


11 bước nên kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Kiểm tra cổng kết nối

Lấy những thiết bị ngoại vi cắm vào cổng USB, HDMI, VGA, LAN, Jack tai nghe 3.5, DVD, …nếu tất cả cổng đều nhận và không bị chập chờn thì chúng còn hoạt động tốt.

Nếu có cổng kết nối nào đó không hoạt động hay hoạt động chập chờn, thì bạn cần báo cho nhân viên cửa hàng và kiểm tra lại, có thế đó là do thiếu driver hay cổng kết nối bị bám bụi chứ không hẳn là do lỗi phần cứng quá nghiêm trọng.

Trên đây là những bước để kiểm tra máy tính cũ trước khi mua mà máy tính An Phát đã chia sẻ cho các bạn. Những kinh nghiệm trên rất có ích nếu bạn đang có ý định mua máy tính cũ. Hoặc nếu bạn không có kinh nghiệm để kiểm tra thì nên đi cùng những người có kinh nghiệm về máy tính thì sẽ tốt hơn. Hy vọng bạn có thể chọn được một chiếc máy tính phù hợp với mình nhất.

>>> Bài viết liên quan: 3 cách tận dụng tối đa lợi ích của màn hình máy tính rộng
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát