Máy Tính An Phát
3 cách tận dụng tối đa lợi ích của màn hình máy tính rộng
17/10/2020

3 cách tận dụng tối đa lợi ích của màn hình máy tính rộng

Có rất nhiều người thích sử dụng màn hình kép nhưng bù lại nếu bạn muốn có màn hình rộng hơn thì sao không đầu tư hẳn màn hình siêu rộng cỡ lớn? Vậy màn hình máy tính siêu rộng sẽ có những ưu thế vượt trội gì so với màn hình kép và những ưu thế đó xuất phát từ đâu và khả năng vượt trội như thế nào? Hãy cùng với máy tính An Phát tìm hiểu những cách để tận dụng tối đa lợi ích của màn hình máy tính rộng trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Những cách tận dụng lợi ích của màn hình máy tính để bàn rộng

Nếu bạn chưa biết thế nào là màn hình máy tính siêu rộng thì chúng là màn hình với tỉ lệ như 21:9, 32:9 hay 32:10
Những màn hình như thế thường có thiết kế cong và đặc biệt là có các mẫu kích thước lớn, mang lại cảm giác như được bao quanh bởi các điểm ảnh đầy đủ màu sắc. Mới đầu khi nhìn màn hình siêu rộng có thể bạn sẽ hơi choáng ngợp, nhưng khi đã quen với phong cách này, thì bạn sẽ khám phá ra được phương thức làm việc mới mà những màn hình thường không thể làm được.

Đầu tiên, nói về ứng dụng hoạt động tốt trên màn hình siêu rộng. Nếu dùng Twitter, chắc chắn bạn sẽ thích TweetDeck: ứng dụng này hiển thị 12 cột nội dung đặt cạnh nhau trên màn hình siêu rộng, và quá nhiều mà mắt người thường không thể quan sát hết được.

>>> Thông tin liên quan: Cách lựa chọn màn hình máy tính chơi game chuẩn nhất

Ứng dụng TweetDeck


3 cách tận dụng tối đa lợi ích của màn hình máy tính rộng

Ứng dụng TweetDeck

Những ứng dụng biên tập video như Adobe Premiere Pro thường sử dụng để kết hợp với màn hình siêu rộng. Chúng sẽ hoạt động tốt trên màn hình lớn bởi vì bản thân những ứng dụng này có nhiều cửa sổ và chúng đảm nhiệm nhiều chức năng như dòng thời gian, xem video, bộ lọc và hiệu ứng, duyệt tập tin,…

Những game thủ cũng hưởng lợi từ màn hình siêu rộng, dù không phải tất cả các tựa game đều tối ưu cho màn hình này: Red Dead Redemption 2, Assassin's Creed Odyssey, Forza Horizon 4, Sea of Thieves là một trong số các tựa game cho trải nghiệm tốt khi chơi trên màn hình siêu rộng.

Những không phải mọi thứ đều có thể thích hợp được với màn hình siêu rộng. Chắc chắn bạn sẽ không muốn những website bị kéo dãn hết chiều ngang của màn hình, những show truyền hình phổ biến sẽ đi kèm với dải đen ở 2 cạnh màn hình khi mở ở chế độ fullscreen. Phim ảnh thì cũng dễ hơn, vì đa số hiện nay đều được quay ở tỉ lệ với 21:9.

Ngoài những tựa game và ứng dụng đã đề cập đến ở trên thì sử dụng màn hình siêu rộng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất công việc, tương tự như khi sử dụng màn hình kép. Bạn cũng có thể mở 3 cửa sổ cùng lúc, nghĩa là ít phải chuyển đổi giữa những chương trình và tab trình duyệt hơn, do đó có nhiều thời gian để làm các việc hữu ích hơn.

Nếu dùng Windows, có tính năng gọi là "snap" mà bạn nên tận dụng để kết hợp với màn hình siêu rộng: kéo thanh tiêu đề của cửa sổ sang cạnh trái hay phải của màn hình, cửa sổ sẽ tự động gắn vào 1 bên màn hình và chiếm một nửa tổng diện tích của màn hình. Bạn cũng có thể dùng 2 nút mũi tên: bấm giữ nút Windows, sau đó bấm mũi tên trái hay phải để gắn với cửa sổ hiện tại.

Đó là khi mà bạn muốn đặt 2 chương trình hay 2 tab trình duyệt cạnh nhau, nhưng đối với màn hình siêu rộng, bạn sẽ muốn hơn thế: một công cụ tốt nhất để làm được điều đó là PowerToys của Microsoft, trong đó có tính năng Fancy Zones để chia màn hình thành những ô khác nhau. Bạn cũng có thể đặt những cửa sổ theo mẫu mong muốn, với viền bao quanh hoặc không.

Fancy Zones trong PowerToys


3 cách tận dụng tối đa lợi ích của màn hình máy tính rộng

Fancy Zones trong PowerToys

Nếu dùng macOS, bạn nên dùng tính năng "Split View": khi bấm giữ nút tròn màu xanh ở góc bên trái của bất cứ cửa sổ nào > chọn "Tile Window to Left of Screen" hay "Tile Window to Right of Screen", thì cửa sổ sẽ "gắn" vào bên trái hoặc phải của màn hình.

Nhưng cũng tương tự như Windows, macOS không có tùy chọn nào để có thể mở chương trình theo 3 hay 4 cột. Nên bạn phải dùng ứng dụng bên thứ ba: Magnet - tính năng quản lý cửa sổ cực tốt

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao tại Hà Nội

Magnet


3 cách tận dụng tối đa lợi ích của màn hình máy tính rộng

Magnet

Khi Magnet đang khởi chạy, bạn bấm vào biểu tượng của nó trên menu và chọn các bố cục mà mình mong muốn, bao gồm Left Third, Center Third và Right Third. Thậm chí bạn có thể mở 1 cửa sổ ở 2/3 màn hình và cửa sổ khác nằm ở 1/3 còn lại.

Có điều bạn cần phải biết là không phải lúc nào ứng dụng cũng cần thiết. Những màn hình siêu rộng được trang bị kèm các ứng dụng từ nhà sản xuất, giúp chúng làm được những điều tương tự. Có những màn hình được sắp xếp và gắn nhiều thiết bị đầu vào lên cùng màn hình, vì thế bạn có thể kết nối Apple TV và hiển thị lên 1 nửa màn hình, còn MacBook Pro ở nửa còn lại.

Khi chuyển sang màn hình siêu rộng, bạn sẽ có được một sự linh động. Nhưng bạn cần phải biết là những màn hình siêu rộng thì không rẻ và chúng cần một dàn máy tính mạnh mẽ để xử lý. Những cách để tận dụng màn hình máy tính siêu rộng mà máy tính An Phát vừa mới chia sẻ ở trên đã cho các bạn thấy được những lợi ích của việc có một màn hình siêu rộng. Vì thế nên nếu điều kiện cho phép thì 1 dàn máy tính với màn hình siêu rộng là rất đáng để đầu tư.

>>> Bài viết liên quan: 7 tiêu chí lựa chọn màn hình máy tính năm 2020


 
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát