Máy Tính An Phát
22/08/2022

3 điều mà những phần mềm diệt virus trên máy tính không làm được

Khi sử dụng máy tính thì việc cài đặt phần mềm diệt virus là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay có nhiều chương trình diệt virus giúp bạn bảo vệ hệ thống. Những phần mềm diệt virus cung cấp cho người dùng những tính năng như: quét máy tính, bảo vệ thời gian thực, quét quy trình, v.v. Phần mềm diệt virus có thể làm được những điều này. Cũng có khi nó sẽ ngăn chặn được phần mềm độc hại trước khi chúng xâm nhập vào hệ thống. Nhưng cũng có việc mà phần mềm diệt virus không thể làm được. Hãy cùng tìm hiểu với máy tính An Phát qua bài viết sau đây nhé!

>>> Tìm hiểu những phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính văn phòng của bạn

Thiết bị bị xâm phạm


3 điều mà những phần mềm diệt virus trên máy tính không làm được
Những thiết bị bị xâm phạm

Sự gia tăng của những thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay đã tạo ra lỗ hổng trong bảo mật mạng, cũng có phần nào đó ngoài tầm kiểm soát của phần mềm diệt virus.

Có nhiều doanh nghiệp chạy chương trình Bring Your Own Device tại nơi làm việc, họ cho phép nhân viên mang thiết bị cá nhân vào nơi làm việc. Bất cứ một thiết bị cá nhân nào có chứa virus thì có thể làm lây nhiễm sang máy khác qua mạng cục bộ. Cũng giống như vậy thì khi máy khách kết nối với mạng gia đình trong trường hợp tương tự có thể lây nhiễm virus sang những thiết bị của bạn.

Doanh nghiệp giảm thiểu lỗ hổng bằng cách thắt chặt thêm an ninh mạng, nâng cấp thành dịch vụ tường lửa vá những lỗ hổng bảo mật và thực hiện quét phần mềm độc hại trên cả doanh nghiệp.

Nhưng sẽ phức tạp hơn rất nhiều cho người dùng gia đình để chặn những thiết bị xâm nhập vào mạng gia đình. Và điều duy nhất bạn có thể làm là cảnh giác với mối đe dọa tiềm ẩn.

Mối đe dọa nội bộ


3 điều mà những phần mềm diệt virus trên máy tính không làm được
Những mối đe dọa trong nội bộ

Với nguy cơ tiềm ẩn từ phần mềm diệt virus, mối đe dọa cũng có thể xuất phát từ bên trong việc khai thác quyền truy cập vào mạng cá nhân. Nếu ai đó bên trong tổ chức muốn mang lại bất ngờ khó chịu cho đồng nghiệp khác, họ sẽ có rất nhiều cách. Có nhiều mối đe dọa nội gián khác nhau:
Trong thế giới nơi mà dữ liệu có giá trị tối cao, những cá nhân trong và ngoài nơi làm việc đều có quyền truy cập vào thông tin và hệ thống. Do đó sự ưu tiên được dành cho cuộc chiến an ninh liên quan đến phần mềm diệt virus.

Những mối đe dọa liên tục


3 điều mà những phần mềm diệt virus trên máy tính không làm được
Những mối đe dọa liên tục

Những mối đe dọa liên tục không được phát hiện và chờ đợi đến đúng thời điểm để có thể tấn công. Những phần mềm độc hại hay virus đã được đưa vào hệ thống từ 1 tuần hoặc 1 tháng trước khi hoạt động, nó nằm im và chờ hướng dẫn từ điều khiển từ xa. Các mối đe dọa liên tục là sản phẩm của nhóm hacker chuyên nghiệp, khả năng là làm việc cho tổ chức lớn hơn.

Những mối đe dọa đó thường cố gắng đánh cắp tài sản trí tuệ, những thông tin nhạy cảm, bí mật thương mại, những dữ liệu về tài chính hoặc bất cứ thứ gì được sử dụng làm hỏng hệ thống hoặc để tống tiền nạn nhân.

Ví dụ điển hình là Remote Access Trojan (RAT). Phần mềm độc hại này nằm im và không hoạt động, khi được kích hoạt và cung cấp đặc quyền hoạt động từ điều khiển từ xa, chúng sẽ bắt đầu thu thập càng nhiều càng tốt trước khi bị phát hiện. Nhưng việc phát hiện ra nó cũng sẽ rất khó khăn.

RAT chứa giao thức mạng nâng cao để liên lạc với bộ điều khiển từ xa. Khi kênh truyền thông đã được thiết lập, thông tin được truyền không chứa phần mềm độc hại hoặc mã độc hại nào để phần mềm chống virus và dịch vụ tường lửa phát hiện được. Vì thế mà dấu hiệu bị nhiễm phần mềm độc hại gần như là không có.

Có thực sự cần phần mềm chống virus không?


3 điều mà những phần mềm diệt virus trên máy tính không làm được
Có cần thiết sử dụng phần mềm diệt virus

Câu trả lời đương nhiên là có. Mặc dù có nhiều phần mềm diệt virus đã không còn hữu ích nữa, nhưng hệ thống vẫn phải có sự bảo vệ cơ bản. Tùy thuộc vào những hoạt động thường ngày, bạn sẽ biết mình cần thứ gì đó tốt hơn hay không. Nhưng việc lướt mạng mà không có phương thức bảo vệ sẽ khiến máy tính của bạn gặp nguy hiểm.

Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, phải cập nhật chúng thường xuyên. Những chia sẻ của Máy tính An Phát trên đây đã cho bạn biết được những lỗ hổng của phần mềm diệt virus để có thể phương thức bảo vệ đề phòng trước khi những điều không hay xảy ra. Hy vọng chúng tôi đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích khi sử dụng máy tính nhất là đối với những mối nguy hiểm luôn thường trực khi sử dụng máy tính hiện nay như virus, mã độc hay những phần mềm độc hại mà hacker đã xâm nhập vào máy tính của bạn.

>>> Bài viết liên quan: Những lưu ý khi lựa chọn mainboard máy tính của bạn
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát