Máy Tính An Phát
24/05/2021

5 cách hạ nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả nhất

Khi sử dụng laptop mà nó bị nóng lên là điều rất dễ gặp, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Nếu như bạn hạn chế được tình trạng này thì sẽ có thể tránh được hiện tượng hỏng các linh kiện trong máy tính và phần nào có thể kéo dài được tuổi thọ của laptop. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách để tản nhiệt cho máy tính đơn giản và hiệu quả nhất.

Thay đổi các thiết lập để làm mát máy tính


5 cách hạ nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả nhất

Thay đổi các thiết lập để làm mát máy tính

 

Đầu tiên thì bạn cần phải truy cập vào Windows Power Manager để có thể chỉnh sửa những thiết lập và làm theo hướng dẫn sau:

Bấm vào biểu tượng pin ở thanh công cụ > chọn Power Options > Chọn Change plan settings > chọn Change advanced power settings để có thể chỉnh sửa các thiết lập.

Tại đây thì bạn cũng có thể tiến hành thay đổi những cài đặt sau:

Kích hoạt tính năng tự làm mát cho máy tính

Bạn cần chắc chắn rằng máy tính bàn của bạn đã kích hoạt mức làm mát cao nhất và giữ cho quạt chạy lâu hơn Tùy ở các máy tính mà menu tùy chọn sẽ có những cách kích hoạt khác nhau, ví dụ như "active cooling", "maximum performance" hay "maximum battery life".

Tiết kiệm điện cho CPU, card không dây,...

Cũng sẽ rất dễ hiểu khi máy tính mà càng tiêu thụ nhiều điện thì sẽ càng nóng hơn. Vậy thì tại sao mà bạn không kích hoạt các tùy chọn trên máy tính ở chế độ ít ngốn pin và để giảm bớt độ nóng khi sử dụng máy tính.

Để laptop trên bàn hay những nơi thông thoáng


5 cách hạ nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả nhất

Để laptop trên bàn hay những nơi thông thoáng

Những lỗ thông hơi thì đều đã được đặt ở mặt dưới máy tính, tuyệt đối bạn không để laptop lên đùi để tránh việc cản trở quá trình làm việc của lỗ thông hơi. Hay để máy tính văn phòng đó ở nơi có bề mặt làm bít các lỗ thông hơi cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị nóng lên nhanh chóng. Cách tốt nhất là bạn nên để máy tính trên bàn và tạo nhiều khoảng trống xung quanh.

Làm sạch quạt và khe tản nhiệt

Quạt tản nhiệt có vai trò vô cùng quan trọng trong để làm mát laptop. Vì thế bạn cần kiểm tra quạt một cách thường xuyên xem bụi bẩn có làm làm kẹt hay giảm tốc độ không. Việc kiểm tra quạt laptop sẽ phức tạp hơn trên máy tính vì quạt sẽ được lắp sâu bên trong máy.

Bạn cần tháo đế laptop để có thể kiểm tra nhanh, nếu như phát hiện ra bụi thì bạn nên dùng bộ vệ sinh chuyên dụng. Nếu như không tự làm được điều này thì bạn nên mang laptop đi vệ sinh định kỳ.

Ngoài ra thì bạn cũng cần để ý đến những khe tản nhiệt, thường thì chúng sẽ nằm cạnh laptop, bạn không nên để đồ chắn trước những khe này bởi vì chúng sẽ giúp cho quá trình lưu thông không khí tốt hơn. Có những dòng máy đặt khe tản nhiệt ở bên dưới đáy thì trong trường hợp này tốt nhất là bạn nên sử dụng đế tản nhiệt sẽ tốt hơn.

Tra thêm keo tản nhiệt


5 cách hạ nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả nhất

Tra thêm keo tản nhiệt

Trong khi vệ sinh laptop thì bạn cần tra thêm keo tản nhiệt. Keo tản nhiệt sẽ có vai trò rất quan trọng trong hệ thống tản nhiệt. Khi CPU nóng lên thì keo tản nhiệt sẽ phát huy tác dụng là làm mát ngay tức thì, nếu bạn để keo quá khô thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các linh kiện phần cứng bên trong.

Kiểm tra những phần mềm đang chạy

Nếu phần cứng đã được đáp ứng được tốt nhưng laptop vẫn đang bị nóng thì bạn cần nghĩ đến phần mềm. Đôi khi là do 2 phần mềm xung đột, bị lỗi, treo, ngốn nhiều tài nguyên và khiến cho laptop bị nóng lên. Bạn mở Task Manager và kiểm tra xem phần mềm nào đang ngốn nhiều Ram, CPU thì tắt hay khởi động lại nó xem sao.

Còn một khả năng rất lớn nữa có thể xảy ra là laptop bị nhiễm virus. Như thế sẽ khiến cho tài nguyên của máy bị sử dụng quá nhiều, cũng khiến cho máy tính bị nóng lên. Bạn cần phải dùng phần mềm diệt virus để kiểm tra.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Can thiệp từ BIOS


5 cách hạ nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả nhất

Can thiệp từ BIOS

Có những laptop chuyên dụng sẽ hỗ trợ giảm xung trong BIOS để làm mát chip, Intel cũng đã có những công nghệ để điều chỉnh xung nhịp theo nhu cầu và giúp máy tính chạy mát hơn và ít ngốn điện như Dynamic Acceleration Technology (DAT),...

Nhưng ở BIOS của laptop thì hầu như là không có nhiều tùy chỉnh, đa số thì chúng được thiết lập một cách tự động và ít có thể can thiệp thủ công trong BIOS, trừ các dòng máy chuyên biệt.

Ưu điểm chính là đã tích hợp sẵn trong CPU và trình điều khiển tự động, nên bạn không cần phải can thiệp thủ công.

Nhược điểm chỉ có ở một số những dòng CPU nhất định, nhưng không phải là lúc nào hiệu quả như lời marketing của nhà sản xuất.

Thay đổi tốc độ của quạt tản nhiệt

Giải pháp cuối cùng chính là bạn cần thay đổi cài đặt của tốc độ quạt trên laptop. Bạn cũng có thể tham khảo những cách để thay đổi tốc độ quạt trên máy tính qua mạng nhé.

Những mẹo để làm mát laptop khác


5 cách hạ nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả nhất

Những mẹo để làm mát laptop khác

Khi mà bạn đã nạp đủ pin hay là không có nhu cầu sử dụng nữa thì tốt nhất là bạn nên rút sạc pin ra khỏi máy tính cũng là cách để hạn chế tình trạng nóng máy.

Sử dụng máy tính trong môi trường nhiệt độ thấp hay sử dụng điều hòa là cách giúp laptop t của bạn không bị tăng nhiệt nhiều.

Trên đây là 5 cách để có thể hạ nhiệt cho laptop một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn có thể áp dụng những cách trên để giúp cho máy tính mát nhất có thể để tránh tình trạng làm hỏng các linh kiện máy tính quan trọng bên trong.

>>> Bài viết liên quan: 5 cách chụp màn hình máy tính không cần cài phần mềm
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát