Máy Tính An Phát
14/10/2020

5 cách ngăn hacker ăn cắp dữ liệu máy tính khi dùng Wifi công cộng

Ngày nay khi wifi là một điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người thì wifi đã có mặt ở khắp mọi nơi. Vì thế những điểm wifi công cộng sẽ thuận tiện cho người sử dụng hơn rất nhiều. Nhưng dù có ưu điểm là thế những hacker lại dựa vào ưu điểm đó để có thể xâm nhập vào thiết bị của từng người để ăn cắp dữ liệu. Vậy có những cách nào để ngăn hacker ăn cắp dữ liệu khi máy tính dùng wifi công cộng? Hãy cùng tìm hiểu với máy tính An Phát trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Máy tính bàn giá rẻ tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/

1. Mật khẩu được xác minh 2 bước


5 cách ngăn hacker ăn cắp dữ liệu máy tính khi dùng Wifi công cộng

Mật khẩu được xác minh 2 bước

Theo trang TechRepublic, việc kết hợp xác minh 2 bước cho mật khẩu và VPN có hỗ trợ cho việc tăng cường bảo mật những thông tin nhạy cảm một cách an toàn hơn. Lớp bảo mật này rất hữu ích để bảo mật cho những thông tin cá nhân. VPN có thể làm khó những hacker trong việc được được mật khẩu của bạn.

Vì thế nên kích hoạt xác minh 2 bước cho các dịch vụ web của bạn như email, tài khoản mạng xã hội,….Có thể hiểu là khi đăng nhập vào trang web bất kỳ, web sẽ gửi cho bạn tin nhắn chứa mã xác nhận để bạn nhập vào khung phù hợp bên dưới mật khẩu của bạn.

Khi kích hoạt xác minh 2 bước, nếu hacker nắm trong tay mật khẩu của bạn cũng không thể làm được gì cả.

2. Thận trọng khi duyệt web


5 cách ngăn hacker ăn cắp dữ liệu máy tính khi dùng Wifi công cộng

Thận trọng khi duyệt web

Lời khuyên dành cho bạn là nên thận trọng khi duyệt web. Không bao giờ để sự tò mò của bản thân là nguyên nhân gây ra những lỗi không đáng. Trên trình duyệt bạn nên chặn và loại bỏ các cookie theo dõi. Đặc biệt là hãy tránh xa những phần mềm không an toàn, không rõ nguồn gốc và những link mà bạn nghi ngờ được gửi đến email hoặc xuất hiện trên newfeed mạng xã hội.

>>> Máy tính để bàn văn phòng giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

3. Sử dụng dữ liệu di động trên thiết bị


5 cách ngăn hacker ăn cắp dữ liệu máy tính khi dùng Wifi công cộng

Sử dụng dữ liệu di động trên thiết bị

Nếu đăng ký gói dữ liệu di động trên thiết bị thì tốt nhất là bạn nên sử dụng những gói đăng ký này thay cho việc sử dụng Wifi công cộng. Bởi khi sử dụng dữ liệu di động, những kết nối sẽ được bảo mật, những hacker khó có thể tấn công được.

Và lẽ đương nhiên khi sử dụng dữ liệu di động thì bạn sẽ mất một khoản phí và dung lượng pin sẽ tốn nhiều hơn.

4. Mã hóa dữ liệu của bạn


5 cách ngăn hacker ăn cắp dữ liệu máy tính khi dùng Wifi công cộng

Mã hóa dữ liệu của bạn

Khi sử dụng Wifi công cộng, máy tính của bạn sẽ gửi dữ liệu tới router dưới dạng sóng radio. Bạn nên bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách mã hóa sóng radio. Khi dữ liệu được mã hóa thì những người khác không thể nhìn thấy dữ liệu bằng mắt được.

Trang web thì nên sử dụng công nghệ mã hóa HTTPS cho những kết nối của người dùng. Những trang web như Facebook, Paypal, Google cúng sử dụng để đảm bảo kết nối của bạn với HTTPS .Và những cuộc tấn công MITMA cũng ít xảy ra với trang web này.

Nhiều web vẫn sử dụng phương thức HTTP, một giao thức dễ bị tấn công theo phương thức Man-in-the-middle-attack. Ví dụ như https://www.facebook.com không kết nối qua HTTPS. Thì hacker có thể chuyển hướng người dùng đến trang web của hacker ngụy trang giống Facebook. Sau đó hacker có thể thu thập thông tin của nạn nhân theo phương thức Man-in-the-middle-attack này.

Trên máy tính bàn và máy tính xách tay, trình duyệt Chrome dành cho thiết bị Android và Safari dành cho iOS, bạn rất dễ dàng xác minh một web được bảo mật bởi HTTPS bằng biểu tượng màu xanh lá cây kế bên URL. Và rất khó để nhận diện được ứng dụng nào được mã hóa, dù Apple đang đẩy mạnh sử dụng HTTPS theo mặc định.

Lý do là vì kết nối xảy ra trong các ứng dụng, rất khó để nói được ứng dụng đó an toàn hay không. Ngay khi ứng dụng sử dụng HTTPS, cũng không thể đảm bảo 100% nếu người dùng không thực hiện đúng cách.

>>> Máy tính đồ họa: https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html

5. Mã hóa bằng VPN


5 cách ngăn hacker ăn cắp dữ liệu máy tính khi dùng Wifi công cộng

Mã hóa bằng VPN

Dịch vụ mạng riêng ảo hoạt động như người trung gian giữa máy tính và Internet. Trong quá trình kết nối, mạng riêng ảo sẽ mã hóa tất cả các dữ liệu của bạn. Nếu bạn sử dụng kết nối Wifi công cộng và bạn là nạn nhân của cuộc tấn công MITM, hacker sẽ mất nhiều thời gian và năng lượng để giải mã dữ liệu vì bạn đã sử dụng mã hóa của VPN.

VPN có khả năng chống packet sniffing rất tốt. VPN sẽ mã hóa những gói dữ liệu để hacker không đọc được dữ liệu này. Với VPN, máy tính sẽ gửi những gói tin đến máy chủ của VPN trước khi chuyển đến đích. VPN đã mã hóa từng gói tin, vì thế nên hacker không thể đọc dữ liệu giữa máy tính và máy chủ VPN và trang web bạn đang truy cập.

Nếu máy tính của bạn bị tấn công, VPN không thể bảo vệ dữ liệu của bạn được. Ví dụ như nếu phần mềm gián điệp tấn công máy tính của bạn, tin tặc sẽ đọc được dữ liệu trước khi VPN có cơ hội để mã hóa. Vì thế bạn nên tự bảo vệ mình để tránh khỏi những cuộc tấn công của phần mềm gián điệp bằng phần mềm diệt virus và tường lửa.
Trên đây là những mẹo để ngăn hacker ăn cắp dữ liệu khi máy tính của bạn truy cập vào wifi công cộng. Máy tính An Phát khuyên bạn nên sử dụng những cách trên để có thể tránh khỏi những thiệt hại to lớn về sau này. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng wifi công cộng một cách đúng đắn nhất.

>>> Bài viết liên quan: 7 cách giúp máy tính của bạn duyệt web an toàn hơn
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát