Máy Tính An Phát
05/10/2020

5 hành vi của người dùng khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy Mac

Người dùng máy tính Mac hầu như không phải lo lắng nhiều về vấn đề bảo mật. Vì những phần mềm độc hại thường chỉ nhắm vào Win và Mac OS đã làm tốt công việc bảo mật là giữ cho thông tin của người dùng một cách an toàn, nên người dùng rất dễ tự mãn. Nhưng thực tế thì có nhiều mối đe dọa bảo mật Mac thường xuất phát từ hành vi của người dùng. Dưới đây là những hành vi khiến các phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy tính Macmáy tính An Phát muốn chia sẻ cho các bạn.

>>> Xem thêm: Những hành vi nguy hiểm khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy tính chơi game

1. Tải phần mềm nguy hiểm hay vi phạm bản quyền


5 hành vi khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy Mac

Tải phần mềm nguy hiểm hay vi phạm bản quyền

Cách dễ nhất để hệ thống gặp nguy hiểm là bạn cài đặt ứng dụng Mac không được xác thực trên web.

Trong những trường hợp này thì nhà phân phối phần mềm không được xác thực chỉ quan tâm đến cung cấp công cụ trả phí miễn phí. Và bạn cũng không bao giờ nên tin vào phần mềm crack, vì không có gì để đảm bảo là có người nào đó không thêm những phần mềm độc hại vào trong phần mềm này. Đã có rất nhiều ví dụ phần mềm độc hại MacOS xuất hiện trong phần mềm lậu.

Nơi an toàn nhất để cài đặt ứng dụng Mac là Mac App Store và từ những nhà phát triển đáng tin cậy. Theo mặc định thì Gatekeeper của Mac OS cho phép bạn chạy ứng dụng từ nhà phát triển uy tín và sẽ cảnh báo nếu bạn muốn chạy ứng dụng không đáng tin cậy.

Thường nhà phát triển hợp pháp thì không đủ tài chính để đăng ký với Apple. Bạn đã bỏ qua cảnh báo khi nó được hiển thị, nhưng quan trọng là bạn phải tin tưởng ứng dụng khi tải nó về.

2. Bỏ qua bản cập nhật ứng dụng và macOS


5 hành vi khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy Mac

Bỏ qua bản cập nhật ứng dụng và macOS

Mọi người đều cảm thấy rất phiền toái khi thấy lời nhắc cập nhật phần mềm. Nhưng nếu hệ thống không cập nhật thì sẽ khiến máy tính rất dễ bị tấn công.

Thường thì bản cập nhật hệ thống macOS sẽ khắc phục những lỗ hổng để an toàn cho máy tính của người dùng. Nếu bạn tiếp tục chạy hệ điều hành phiên bản lỗi trong thời gian dài thì bạn sẽ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mà Apple đã sửa lỗi từ lâu. Thế nên bạn phải giữ cho hệ thống chạy phiên bản mới nhất là điều rất quan trọng.

Trước đây có trường hợp ứng dụng Mac phổ biến bị nhiễm phần mềm độc hại. Là do người dùng đã cài đặt ứng dụng trên hệ thống nhưng không bao giờ cập nhật phần mềm thì sẽ trở thành đối tượng cho kẻ tấn công.

May mắn là MacOS đã giúp người dùng cập nhật ứng dụng trên hệ thống. Trên macOS và ở những phiên bản mới hơn, bạn cần mở App Store và kiểm tra Updates để tải xuống phiên bản mới của ứng dụng trên App Store.

Với ứng dụng tải xuống từ nguồn khác, bạn phải mở chúng và kiểm tra thủ công. Bạn sẽ thấy tùy chọn Check for updates trong Help hoặc trong menu ứng dụng.

>>> Thông tin liên quan: Những biện pháp diệt virus hiệu quả trong máy tính cũ

3. Chạy Flash Player và Java


5 hành vi khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy Mac

Chạy Flash Player và Java

Ngày xưa, plugin như Flash Player và Java là một phần thiết yếu của web, vì những phần mềm này cho bạn thưởng thức nội dung đa phương tiện trên những loại trang web này. Hiện nay, chúng đã không còn được ưa chuộng và không có ai sử dụng nữa.

Có rất ít trang web yêu cầu Java hay Flash tại thời điểm hiện nay. Adobe sẽ khai tử Flash vào cuối 2020 và các trình duyệt đã chặn Java trong những năm qua. Vì vậy, rất ít khả năng là bạn bị tấn công theo cách này, nhưng để kiểm tra xem bạn có sử dụng plugin không và nếu có thì đó là hành động rất khôn ngoan.

Để kiểm tra bạn cần mở System Preferences trong menu Apple. Nếu bạn thấy mục Flash Player hoặc Java, thì nghĩa là bạn đã cài đặt nó.

4. Vô hiệu hóa những tính năng tích hợp của Mac


5 hành vi khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy Mac

Vô hiệu hóa những tính năng tích hợp của Mac

Như đã đề cập, macOS có một lớp bảo vệ tích hợp đó là System Integrity Protection (SIP).

Cơ bản thì SIP ngăn cản người dùng và chương trình thực hiện thay đổi với lõi của hệ điều hành.

Việc bổ sung SIP đã chặn tinh chỉnh hệ thống trên máy Mac. Do đó, bạn chỉ nên tìm cách để vô hiệu hóa SIP để có thể sử dụng lại công cụ này. Dù đã vô hiệu hóa, nhưng ý tưởng đó vẫn không tốt, khi bạn tắt SIP đi là đã làm giảm khả năng bảo mật của hệ thống.

Không có rào cản đối với file hệ điều hành được bảo vệ, phần mềm độc hại có thể xâm nhập và phá hoại bất cứ lúc nào. Có trường hợp sẽ khắc phục được sự cố mà bạn cần phải tắt SIP trong thời gian ngắn, nhưng cần bật lại ngay để giảm rủi ro cho hệ thống.

Gatekeeper có tính năng ngăn những ứng dụng trái phép chạy trên hệ thống cũng tương tự như vậy. Như đã đề cập ở trên thì macOS sẽ cho phép cài đặt ứng dụng từ App Store hoặc nhà phát triển uy tín. Bạn nên kích hoạt Anywhere bằng Terminal, nhưng đây không phải là ý tưởng hay.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua laptop cũ giá cao

5. Bỏ qua những dấu hiệu nguy hiểm cơ bản


5 hành vi khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy Mac

Bỏ qua những dấu hiệu nguy hiểm cơ bản

Vì bạn sử dụng máy Mac nhưng không có nghĩa bạn bỏ qua những hoạt động bảo mật cơ bản. Dù rất khó để phát hiện được có vấn đề gì đó trên máy Mac, nhưng bạn vẫn phải chú ý đến những hình thức tấn công trực tuyến hiện nay.

Bạn không nên bấm vào liên kết hay những file đính kèm trong email trừ khi là bạn tin tưởng chúng. Và không nên bấm vào những liên kết giả mạo nhắc bạn cập nhật những phiên bản mới.

Như bạn đã thấy thì người dùng Mac hay hệ điều hành nào thì cũng hy vọng không phải gặp cuộc tấn công từ những phần mềm độc hại. Mối nguy hiểm lớn nhất đối với hệ thống của bạn là đến từ phần mềm bên thứ 3. Do đó, kiểm tra phần mềm được phép hoạt động trên máy Mac là rất quan trọng. Những việc làm chủ động giúp cho hệ thống của bạn an toàn trong một thời gian dài. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát thì các bạn đã có thể tránh được những hành vi nguy hiểm làm hại máy tính của bạn.

>>> Bài viết liên quan: 8 điều cần phải tránh khi vệ sinh máy tính của bạn

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát