Máy Tính An Phát
22/10/2020

5 lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính của mình

Có thể bạn đang sử dụng tường lửa cho máy tính của mình ở thời điểm hiện tại. Nhưng nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành mới thì tường lửa được tích hợp sẵn. Hoặc bạn đang sử dụng tường lửa của bên thứ 3 đã cài đặt. Nhưng bạn có biết tường lửa dùng để làm gì? Và có an toàn cho máy tính khi không sử dụng tường lửa không? Hãy cùng với máy tính An Phát tìm hiểu về những lý do nên sử dụng tường lửa cho máy tính của mình.

>>> Xem thêm: Những lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính chơi game của mình

1. Tường lửa ngăn những truy cập từ xa trái phép


5 lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính của mình

Tường lửa ngăn những truy cập từ xa trái phép

Điều tồi tệ nhất xảy ra với máy tính của bạn là khi có ai đó cố gắng chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn từ xa. Có một điều chắc chắn là bạn không muốn kẻ đó chiếm được “ngôi nhà” của bạn bằng cách kiểm soát dữ liệu trong máy.

Với việc tường lửa được cấu hình một cách chính xác, bạn nên vô hiệu hóa ngay quyền truy cập máy tính từ xa. Điều này sẽ ngăn chặn được việc tin tặc chiếm lấy máy tính của bạn.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng điều này cũng không thể chặn được những ứng dụng điều khiển từ xa mà những kẻ lừa đảo sử dụng khi chúng lấy danh nghĩa hỗ trợ công nghệ Windows. Những ứng dụng này đều dựa trên trình duyệt và kẻ lừa đảo đã đánh lừa bạn để chúng hoạt động.

Những bản sao bất hợp pháp của Windows được tìm thấy trên mạng đi kèm với những phần mềm độc hại được cài đặt sẵn. Nếu đang chạy một ứng dụng đó, thì ngay cả khi đã bạn cài đặt tường lửa, bạn cũng có thể gặp sự cố bảo mật.

2. Tường lửa có thể bảo vệ máy tính cũ trong thời gian ngắn


5 lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính của mình

Tường lửa có thể bảo vệ máy tính cũ trong thời gian ngắn

Việc đáng để kinh ngạc ở đây là vẫn còn người sử dụng Windows XP và 7, mặc dù chúng đã được phát hành rất lâu vào năm 2001 và 2009. Và có người vẫn đang sử dụng hệ điều hành này mà không sử dụng tường lửa.

Internet có nhiều mã độc đi qua không gian mạng, chúng chực chờ tấn công những máy tính không được bảo vệ. Mặc dù ISP có thể giúp bạn ngăn chặn điều này, nhưng sự can thiệp của ISP vẫn còn rất hạn chế.

Vì vậy, những người sử dụng Win 7 hãy tự giúp mình cài đặt tường lửa của bên thứ 3 để có thể bảo vệ máy tính cũ của mình.

3. Tường lửa giúp chơi game online an toàn hơn


5 lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính của mình

Tường lửa giúp chơi game online an toàn hơn

Chơi game online là hoạt động rất quan trọng trên Internet, nhưng nó cũng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ bảo mật lớn. Các phần mềm độc hại đã được phát triển để nhắm mục tiêu vào những game thủ trực tuyến, tồn tại trên các game server không được bảo mật hoặc đã bị xâm phạm gần đây.

Mặc dù những nhà phát hành game hay chú ý đến việc bảo mật trên server của mình, nhưng việc họ sử dụng tường lửa là phương thức rất thông minh. Mọi sự nỗ lực của tin tặc để sử dụng phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống bị chặn đứng, vì thế nên giúp hệ thống của bạn được bảo mật.

Trong các trường hợp, tường lửa tự cấu hình dựa trên những yêu cầu của game, chúng sử dụng những thông tin được cung cấp trong siêu dữ liệu.

Lưu ý những bộ bảo mật được cài đặt sẵn "Gaming Mode" hoặc những tùy chọn khác. Sử dụng để tối ưu hóa máy tính trước khi chạy những tựa game yêu thích và đảm bảo tốt nhất hiệu suất hiện có. Nếu có vấn đề gì, bạn cũng có thể tham khảo những trang hỗ trợ của game và chỉnh sửa trong cài đặt ứng dụng tường lửa.

Người chơi console cũng có thể tận dụng tường lửa phần cứng hoặc router nếu có bất cứ yêu cầu chỉnh sửa cài đặt nào. Và để bảo mật hơn nữa, thì bạn nên xem xét VPN để chơi game trực tuyến.

>>> Thông tin liên quan: Sử dụng tường lửa có tác dụng gì đối với máy tính văn phòng

4. Tường lửa chặn nội dung không phù hợp


5 lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính của mình

Tường lửa chặn nội dung không phù hợp

Bài viết đã nói về việc chặn các tin tặc và các phần mềm độc hại được truy cập từ xa. Nhưng tường lửa có nhiều khả năng hơn thế nữa. Những ứng dụng tường lửa cũng có tùy chọn chặn những điểm đến trực tuyến cụ thể là những trang web "người lớn".

Tính năng lọc nội dung được tìm thấy trong những ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, nhưng cũng được đưa rất nhiều vào tường lửa. Và ở một vài quốc gia, ISP cũng có thể quản lý việc chặn nội dung.

5. Tường lửa là phần cứng hoặc phần mềm

5 lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính của mình

Tường lửa là phần cứng hoặc phần mềm

Như chúng tôi đã nói ở trên, tường lửa không nhất thiết là phần mềm. Tường lửa phần cứng cũng được tìm thấy trong những ngôi nhà, và được tích hợp sẵn trong router.

Việc truy cập những cài đặt tường lửa này yêu cầu các thông tin đăng nhập admin cho router. Sau khi đăng nhập xong, bạn có thể xem lại những tùy chọn và thay đổi chúng nếu cần thiết.

Đôi khi, bạn cũng sẽ cần thực hiện các chỉnh sửa, đặc biệt là chơi game trực tuyến bằng game console. Bạn nên đảm bảo việc kiểm tra tài liệu dành cho router để chúng tự làm quen với những cài đặt trước khi lưu bất cứ thay đổi nào.

Những lý do bạn nên sử dụng tường lửa cho máy tính mà máy tính An Phát vừa chia sẻ chắc cũng cho các bạn thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng tường lửa. Vì thế dù bạn có đang sử dụng hệ điều hành nào đi chăng nữa thì tường lửa cũng là một tiêu chí rất quan trọng nếu bạn muốn dùng máy tính một cách lâu dài.

>>> Bài viết liên quan: 10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biết

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát