Máy Tính An Phát
6 cách hồi sinh tăng tốc laptop cũ
27/03/2017

6 cách hồi sinh tăng tốc laptop cũ

Laptop sau thời gian sử dụng lâu dài sẽ trở nên chậm chạp khiến bạn vô cùng khó chịu. Hôm nay An Phát computer xin chia sẻ 6 cách nâng cao tuổi thọ và nâng cấp chiếc máy tính xách tay của bạn.

6 cách hồi sinh tăng tốc laptop cũ

Tăng thêm bộ nhớ RAM

Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất để cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống. Nếu đang chuẩn bị mua một thanh RAM mới cho máy tính, bạn cần kiểm tra kỹ càng về hệ thống bộ nhớ hiện tại, khả năng hỗ trợ của mainboard và nhu cầu sử dụng bằng các công cụ hỗ trợ như System Information, Crucial Memory Advisor hoặc Everest.

Thay thế bộ vi xử lý

Nếu là người rành về kỹ thuật và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, việc nâng cấp CPU có thể coi là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên việc thay thế bộ vi xử lý khá phức tạp và cần nhiều tỉ mỉ, tìm hiểu kỹ về sự tương thích giữa mainboard, CPU và các dòng chipset điều khiển.

Mở rộng dung lượng ổ cứng

Việc sử dụng ổ cứng với dung lượng khá lớn cũng là 1 cách không tồi để tăng cải thiện hiệu suất hệ thống. Trong phần lớn số lượng laptop cũ, ổ cứng được sử dụng có tốc độ quay vòng vào khoảng 4200RPM, và bạn có thể nâng cấp lên ổ 5400 hoặc 7200RPM để tăng tốc độ ghi và đọc dữ liệu. Nhưng bù lại, những ổ cứng cũ thường có độ bền và tuổi thọ rất cao, và bạn cũng có thể sử dụng nhiều ổ cứng dung lượng nhỏ như vậy cũng khá ngang bằng với việc dùng 1 ổ cứng mới với dung lượng lớn

Gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết

Để xoá bỏ những chương trình, phần mềm không cần thiết bạn có thể sử dụng một số ứng dụng như Revo Uninstaller Portable, chương trình này miễn phí và không cần cái đặt, hay Total Uninstall, có nhiều tính năng hơn, nó có thể kiểm soát cũng như gỡ bỏ tận gốc các chương trình. Nếu bạn muốn một công cụ tự động tìm kiếm các phần mềm hay tệp tin không cần thiết hay dư thừa, bạn nên thử sử dụng phần mềm miễn phí PC Decrapifier.

Dùng các chương trình Portable

Nếu không muốn cài đặt quá nhiều các chương trình và ứng dụng vào máy tính, giải pháp tốt nhất là sử dụng các phần mềm Portable (https://portableapps.com/). Những chương trình này có thể chạy trực tiếp trên USB, các phân vùng, cách duy nhất là lựa chọn ứng dụng cần thiết, lưu về bất cứ thư mục nào trên máy tính và sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn cần.

Cài đặt lại hệ điều hành

Khi sử dụng trong thời gian quá lâu, hệ điều hành Windows của máy tính sẽ chạy chậm lại. Bạn hãy dùng đĩa phục hồi hệ thống hoặc chương trình phục hồi hệ thống được cài đặt sẵn trên laptop để định dạng lại hoặc cài đặt lại Windows. Sau khi làm mới lại hệ thống, máy của bạn sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều.

Xem thêm

Các tin tức khác
icon Tìm hiểu chung về XMP trên Ram máy tính
icon 3 mẹo tăng tốc mạng máy tính nhanh chóng nhất
icon Thời điểm cần chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính
icon Bỏ túi các mẹo cập nhật/gỡ bỏ driver máy tính hiệu quả nhất
icon 3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới
icon Hướng dẫn các mẹo để gỡ ứng dụng trên máy tính Win 10 hiệu quả nhất
icon Những điểm khác biệt giữa máy tính Windows và Mac mà bạn chưa biết
icon Tìm hiểu về độ phân giải thích hợp của màn hình laptop
icon Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng
icon Laptop bị sập nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất
Máy Tính An Phát