Máy Tính An Phát
03/05/2021

6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Tất cả các máy tính đều có thể là đối tượng tấn công của virus hay các phần mềm độc hại, nhất là khi trong máy tính có chứa rất nhiều các thông tin mà bạn muốn giữ riêng tư vì thế nên bạn cần phải biết cách để bảo vệ cho máy tính của mình an toàn nhất. Thế nên trong bài viết dưới đây của maytinhanphat.vn sẽ giới thiệu cho các bạn 6 mẹo để bảo vệ cho máy tính đơn giản và hiệu quả nhất.

Tạo mật khẩu mạnh


6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Tạo mật khẩu mạnh

Nhiều người dùng máy tính sẽ không sử dụng mã Pin hay mật khẩu. Điều này thì cũng có nghĩa là nếu như ai đó muốn truy cập vào máy tính của bạn thì họ sẽ rất dễ dàng tìm những dữ liệu cá nhân quan trọng mà không gặp khó khăn gì.

Sử dụng mật khẩu đăng nhập vào máy tính chính là lớp bảo mật rất dễ để thực hiện, nhưng bạn cũng cần phải đảm bảo là sử dụng mật khẩu dài ít nhất 8 - 12 ký tự và không dễ đoán. Để có thể thiết lập mật khẩu thì bạn cần thực hiện như sau:

Tính năng xác thực hai yếu tố


6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Tính năng xác thực hai yếu tố

Thực tế thì mật khẩu cũng sẽ không đủ để ngăn chặn việc các hacker truy cập vào máy tính bàn văn phòng của bạn. Đa số những người dùng sẽ sử dụng một hay là hai mật khẩu cho các tài khoản trực tuyến. Nếu như mật khẩu này mà bị xâm phạm thì những tài khoản khác cũng sẽ gặp nguy hiểm theo.

Để có thể thêm lớp bảo mật thứ hai thì bạn cần sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố. Đa số những trình quản lý mật khẩu đều sẽ hỗ trợ tính năng này. Vì thế nên khi có ai đó mà đăng nhập vào tài khoản thì họ cũng sẽ cần mật khẩu của bạn với một quy trình xác minh khác ví dụ như quét khuôn mặt, vân tay hay sử dụng mật khẩu (OTP), mật khẩu này thì sẽ có thể sẽ được gửi đến điện thoại hay email của bạn.

Tường lửa luôn hoạt động


6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Tường lửa luôn hoạt động

Mỗi khi máy tính mà được kết nối với Internet thì cũng sẽ rất dễ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại và tin tặc. Tường lửa trên Windows hay Mac chính là tuyến phòng thủ đầu tiên để có thể ngăn chặn nỗ lực của chúng để xâm nhập vào hệ thống.

Tường lửa cũng sẽ bảo vệ quyền cho riêng tư của bạn bằng cách là chặn các dịch vụ tên miền (DNS) của trang web. Điều này cũng sẽ chặn các tin tặc để chúng không thể xem được địa chỉ IP và những thông tin quan trọng khác của bạn.

Dưới đây là cách để kích hoạt tường lửa của máy tính nếu như bạn đã tắt đi trước đó.

Cài phần mềm Antivirus và Anti-Spyware


6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Cài phần mềm Antivirus và Anti-Spyware

Cách tốt nhất để bạn có thể phát hiện ra phần mềm độc hại chính là chạy những phần mềm bảo mật trên máy tính. Mặc định là trong Windows 10 đã tích hợp phần mềm Antivirus tên là Windows Defender, chúng cũng có thể chống lại được những phần mềm độc hại.

Nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên cài những chương trình chống virus phổ biến khác như Avast, Bitdefender và Kaspersky. Những phần mềm diệt này sẽ cung cấp những tính năng bổ sung để chống ransomware và kiểm tra các liên kết, nó được đánh giá là tốt hơn do với Windows Defender.

>>> Thu mua laptop cũ giá cao: https://maytinhanphat.vn/an-phat-computer-chuyen-thu-mua-cac-loai-laptop-da-qua-su-dung.html

Luôn cập nhật hệ thống


6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Luôn cập nhật hệ thống

Người dùng máy tính có thể hiểu chưa đúng về những bản cập nhật hệ thống vì chúng sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Trong các trường hợp thì điều này sẽ có những tác động tiêu cực đến máy tính là làm chậm quy trình của hệ thống.

Nhưng việc cập nhật hệ thống thường xuyên thì cũng sẽ có các ưu điểm nhất định, trong đó thì việc quan trọng nhất chính là vá các lỗ hổng bảo mật đã được tìm thấy trong hệ điều hành từ bản cập nhật trước.

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải chú ý đến cách và vị trí sử dụng máy tính của mình để bảo vệ cho các thiết bị khỏi những cuộc tấn công từ bên ngoài. Ví dụ như bạn không nên sử dụng Wifi công cộng. Nên tắt Bluetooth của máy tính ở những nơi công cộng vì nó sẽ có thể bị tin tặc tấn công để làm cửa sau. Không nên mở thư rác nào trong email vì chúng sẽ có thể dẫn đến những cuộc tấn công lừa đảo.

Đảm bảo an toàn khi trực tuyến


6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Đảm bảo an toàn khi trực tuyến

Có nhiều cách để bảo mật cho máy tính, nhưng cũng sẽ yêu cầu rất nhiều thời gian để thực hiện. Một cách tốt nhất để bảo vệ cho máy tính của bạn khỏi những cuộc tấn công trực tuyến chính là thông qua mạng riêng ảo - VPN. Vì thế nên có nhiều gói phần mềm bảo mật cũng đã hỗ trợ tính năng này cùng với phần mềm chống virus.

Trên đây chính là 6 mẹo để bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất. Khi sử dụng máy tính thì bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều các vấn đề nếu như muốn cho máy tính của bạn an toàn. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn cũng đã có thể bảo vệ cho máy tính của mình.

>>> Bài viết liên quan: 5 phần mềm giúp kiểm tra ổ cứng máy tính hiệu quả nhất năm 2021
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát