Máy Tính An Phát
17/05/2021

8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

Để có thể chống lại các phần mềm độc hại thì điều quan trọng nhất ở đây đó chính là bạn cần phải hiểu rõ về chúng. Vì thế nên bạn cần phải tìm hiểu các thông tin về các loại phần mềm độc hại trên máy tính hiện nay. Trong bài viết dưới đây thì các bạn sẽ có thể biết thêm được các thông tin về 8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay mà maytinhanphat.vn muốn giới thiệu đến mọi người.

1. Virus


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

Virus

Người dùng thường có xu hướng đó chính là coi các phần mềm độc hại là virus, nhưng điều đó thực tế là không chính xác. Virus sẽ sửa đổi những host files và khi bạn đã thực thi file hệ thống của nạn nhân thì bạn cũng đã thực thi virus. Hiện nay thì với những loại phần mềm độc hại khác nhau có thể lây vào thế giới mạng, virus máy tính cũng đã trở nên không phải quá phổ biến; chúng có thể chiếm chưa đến 10% số phần mềm độc hại.

Bạn cần nhớ rằng virus sẽ lây nhiễm sang các tệp khác nhau và chúng là phần mềm độc hại duy nhất sẽ lây nhiễm sang những tệp khác và vì thế nên sẽ rất khó để có thể dọn sạch chúng. Ngay cả những chương trình diệt virus tốt nhất cũng cần phải sống chung với điều này..

2. Worm


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

 Worm

Worm là phần mềm độc hại và chúng có khả năng là tự sao chép và lây lan, sẽ không có hành động của những người dùng cuối, quan trọng hơn nữa là nó sẽ gây ra sự tàn phá thực sự. Virus sẽ cần người dùng cuối để có thể loại bỏ chúng và chúng sẽ có thể tiếp tục lây nhiễm những tệp và hệ thống khác.

Worm sẽ không cần bất cứ hành động nào của người dùng cuối. Nó cũng có hình thức rất đơn giản đó chính là tự lan truyền, sao chép trong khi phá hủy hệ thống, thiết bị và các cơ sở hạ tầng đã được kết nối.

Worms cũng lây lan bằng cách là khai thác tệp và chương trình khác để có thể thực hiện công việc. Khi mà một người ở trong tổ chức mở email có chứa Worm thì toàn bộ mạng của tổ chức sẽ có thể bị lây nhiễm sau vài phút.

>>> Xem thêm: Cách diệt virus hiệu quả trên những
bộ máy tính bàn văn phòng

3. Trojan


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

Trojan

Trojans cũng sẽ nhắc nhở bạn về những gì mà đã xảy ra trong khi chiến đấu với Trojan, chúng sẽ giả trang thành những chương trình hợp pháp. Nhưng chúng cũng sẽ chứa những hướng dẫn độc hại. Trojan sẽ chủ yếu là xuất hiện từ email hay lây lan từ những trang web đã bị nhiễm mà người dùng đã truy cập. Họ cũng chỉ có thể làm việc khi các nạn nhân đã thực hiện nó.

Một người dùng cũng có thể tìm thấy pop up trong hệ thống của mình nếu như đã bị nhiễm. Popup cũng sẽ hướng dẫn cho người dùng chạy các chương trình để dọn dẹp cho hệ thống của mình. Có thể người dùng sẽ thực hiện mà không biết đó là Trojan. Trojans cũng rất phổ biến nhất là vì nó rất dễ để tạo ra. Ngoài ra thì chúng cũng sẽ rất dễ vì Trojan sẽ lan truyền bằng cách là lừa người dùng thực hiện chúng. Điều này thì cũng sẽ làm các cho phần mềm bảo mật trở nên vô dụng.

4. Ransomware


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

Ransomware

Ransomware cũng giống như tên của nó chính là đòi tiền chuộc của bạn thì mới đưa mọi thứ trở lại giống như cũ. Vấn đề chính của ransomware chính là loại malware này sẽ lan truyền nhanh trên các tổ chức, mạng, họ cũng sẽ mã hóa những tệp trong hệ thống hay mạng, khiến chúng sẽ không thể truy cập được.

Sau đó sẽ có những lưu ý về tiền chuộc được bật lên, chúng sẽ yêu cầu bạn thanh toán bằng tiền điện tử, để có thể giải mã tệp. Nếu như tiền chuộc mà không được trả thì những tệp được mã hóa có thể sẽ bị phá hủy và vì thế nên ransomware được coi là một hình thức phần mềm độc hại nhất.

Đa số các ransomware là Trojan và chúng sẽ được lan truyền qua social engineering. Thật không may là trong trường hợp mà tin tặc từ chối giải mã những tập tin dù là bạn trả tiền chuộc.

>>> Liên quan: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội 

5. Adware


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

Adware

Phần mềm quảng cáo sẽ không ảnh hưởng quá nhiều ngoài việc là chúng cố gắng đưa người dùng đến với các quảng cáo độc hại không mong muốn. Các quảng cáo này cũng có thể lây nhiễm cho thiết bị người dùng.

Có các chương trình quảng cáo sẽ chuyển hướng người dùng, trong khi tìm kiếm trên trình duyệt đến những trang web nhìn có vẻ là giống các quảng cáo chứa những sản phẩm khác. Việc loại bỏ các phần mềm quảng cáo cũng sẽ dễ dàng hơn và bạn chỉ cần tìm một mã độc để thực thi và loại bỏ nó.

6. Spyware


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

Spyware

Phần mềm gián điệp cũng giống như tên sẽ cho thấy việc giúp tin tặc theo dõi hệ thống và người dùng. Loại phần mềm độc hại này cũng có thể sẽ sử dụng để làm key-logging và những hoạt động tương tự, vì thế nên sẽ giúp tin tặc có thể truy cập vào trong dữ liệu cá nhân và các tài sản trí tuệ.

Phần mềm gián điệp này cũng sẽ được sử dụng bởi các hacker đang muốn kiểm tra các hoạt động máy tính của những người mà họ biết. Phần mềm gián điệp cũng sẽ giống như các phần mềm quảng cáo, rất dễ loại bỏ.

7. Fileless malware


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

Fileless malware

Trong khi những phần mềm độc hại truyền thống sẽ di chuyển và lây nhiễm hệ thống bằng các hệ thống tệp, phần mềm độc hại sẽ không có các tệp di chuyển và lây nhiễm mà không sử dụng tệp. Phần mềm độc hại đó sẽ chỉ có thể khai thác và phát tán ở trong bộ nhớ; chúng cũng sẽ lan truyền bằng cách là sử dụng đối tượng OS không phải tệp, ví dụ như API, registry keys, ...

Những cuộc tấn công của phần mềm độc hại sẽ không có tệp chủ yếu chúng được bắt đầu từ việc khai thác chương trình hợp pháp đã có hay bằng cách là sử dụng những công cụ hợp pháp hiện có đã được tích hợp trong HĐH. Vì thế nên nó sẽ trở nên khó khăn để có thể phát hiện và ngăn chặn những loại tấn công này.

8. The hybrid attack


8 phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính hiện nay

The hybrid attack

Điều này cũng sẽ khá là nguy hiểm và tàn phá. Hiện nay thì chúng ta có phần mềm độc hại là sự kết hợp của rất nhiều các phần mềm độc hại truyền thống. Ví dụ như một số các phần mềm độc hại là một phần của virus, một phần của Trojan và một phần của worm.

Một phần mềm độc hại như thế thì có thể xuất hiện dưới dạng Trojan ở trong giai đoạn đầu, sau đó nó sẽ lây lan như worm. Ngoài ra có bot, trong đó tin tặc cũng sẽ sử dụng phần mềm độc hại để truy cập vào hàng trăm các máy tính khác. Những hệ thống sau đó sẽ được sử dụng để thực hiện những cuộc tấn công khác.

Trên đây là 8 các phần mềm độc hại rất phổ biến trên máy tính hiện nay. Bạn cần phải tìm hiểu các thông tin về nó để có thể hiểu và xử lý một cách nhanh chóng để có thể không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sử dụng máy tính.

>>> Bài viết liên quan: 5 điều cần làm sau khi bạn mua laptop mới
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát