Máy Tính An Phát
25/06/2019

Athlon của AMD bước sang tuổi 20: Ryzen 3000 có theo bước chân của tiền nhiệm ?

Vi xử lý và đồ họa AMD công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhanh nhẹn các tác vụ làm việc hàng ngày. Truy cập mạng internet, xem phim giải trí mượt mà và đặc biệt phù hợp với một chiếc máy tính chơi game eSports phổ biến nhất ở độ phân giải 720p. 4 luồng xử lý. Kiến trúc bộ vi xử lý 'Zen' tiên tiến. Đồ họa AMD Radeon ™ Vega 3 tiên tiến.

Bộ vi xử lý AMD Athlon ™ 200GE mới nhất với Radeon ™ Vega Graphics 3

AMD Athlon 200GE có đầy đủ sức mạnh mà bạn cần để cân nhắc việc nâng cấp cạc đồ họa rời, trải nghiệm game Full HD 1080p mượt mà hơn. Ngược dòng thời gian trở về thời điểm của hai mươi năm trước, AMD đã giới thiệu dòng Athlon, sau này nổi tiếng bởi nghệ danh “Intel Killer”, bởi sự thành công quá sức mong đợi từ dòng sản phẩm này của AMD trước đối thủ. Athlon được sản xuất trên vi kiến trúc K7, kiến ​​trúc hoàn toàn mới đầu tiên kể từ kiến trúc K5, mang lại thành công đáng kể cho AMD.

Athlon của AMD bước sang tuổi 20: Ryzen 3000 có theo bước chân của tiền nhiệm ?

Athlon của AMD nhanh chóng trở thành cơn ác mộng cho Intel, bởi Pentium 4 dù đã được Intel phát triển mạnh vào thời điểm đó, nhưng chỉ là kẻ làm nền khi Athlon xuất hiện trên thị trường. Đặc biệt là kể từ AMD khi Athlon XP được tung ra. Đối với Intel tại thời điểm đó chỉ có cách PR và cạnh tranh bằng xung nhịp, tức là luôn quảng cáo mức xung nhịp cao ngút trời để “chống trả” lại hiệu năng mà AMD Athlon đang làm mưa làm gió. Chúng ta có thể thấy được một con CPU Pentium IV với mức xung 2.4Ghz nào đó được quảng bá với xung nhịp cao, nhưng thực tế AMD không cần điều đó để đánh bại đối thủ, bởi vi xử lý của họ có vi kiến trúc tốt. Chẳng hạn, Athlon XP 1500+ có thể đánh bại các vi xử lý Pentium IV cùng cấp nhưng xung nhịp của nó chỉ ở mức 1.333Mhz.

Athlon của AMD bước sang tuổi 20: Ryzen 3000 có theo bước chân của tiền nhiệm ?

Ryzen 3000 xuất hiện như một khoảnh khắc của Athlon ?

Ngày hôm nay có vẻ không giống như thời điểm Athlon xuất hiện, tức 20 năm sau. Trong nhiều năm, AMD đã chìm sâu trong khủng hoảng khi những vi xử lý của họ chỉ là câu chuyện cười về mặt hiệu năng trước đối thủ Intel. Mọi chuyện chỉ thay đổi cho tới khi AMD phát hành chip Ryzen đầu tiên. Mặc dù Ryzen không thể bắt kịp với dòng Core i hiện tại về hiệu năng đơn luồng nhưng hiệu suất đa luồng mang lại tín hiệu tốt. Chính vì điều này đã khiến Intel buộc phải thay đổi, bởi sau nhiều năm họ chỉ đưa ra các sản phẩm vi xử lý dưới dạng 4 nhân làm chủ đạo. Để rồi, chỉ sau 2 năm, Intel buộc phải đưa ra các vi xử lý 6 tới 8 nhân với mức xung nhịp cao nhằm cạnh tranh với AMD.

Trong khi đó, tình hình đang có lợi cho AMD, bởi hiện tại họ đã giới thiệu dòng Ryzen 3000 với vi xử lý mạnh nhất là Ryzen 9 3950X tối đa 16 nhân và 32 thread. Các bộ vi xử lý này sẽ được phát hành vào ngày 07/7/2019, với Ryzen 9 3900X là sản phẩm flagship được giới thiệu. Sau đó sẽ là Ryzen 9 3950X được giới thiệu theo dự kiến vào 12/9 để thay thế 3900X làm flagship. Động thái này của AMD khiến cho Intel sẽ vất vả trong thời gian dài, ít nhất là trong quý 3 và quý 4 của 2019, bởi hiệu suất của mỗi nhân trên Ryzen 3000 series được tăng mạnh nhờ cải tiến vào tiến trình 7nm và vi kiến trúc.

Về phía Intel,  Sunny-Cove được hãng đưa ra các thông tin với  mức tăng IPC rõ ràng, nhưng nó sẽ không xuất hiện cho đến năm 2020 trong phân khúc PC Desktop. Mặc dù các vi xử lý 10nm đã được Intel lên kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra chậm chạp khiến cho Intel bối rối. Bởi Ryzen 3000, nếu được như hy vọng, chắc chắn sẽ gia tăng lên áp lực đối với họ. Vì thế, động thái duy nhất của Intel tới thời điểm là giảm giá các sản phẩm ở hiện tại, mà mức giá giảm sâu có thể lên tới 15%.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát