Máy Tính An Phát
10/08/2019

Bàn phím cơ khác gì so với bàn phím thường?

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường là điều mà nhiều người quan tâm đến. Bởi bên cạnh bàn phím thường thông dụng, thì hiện nay bàn phím cơ cũng được nhiều người dùng sử dụng.
>>> Có thể bạn quan tâm: máy tính chuyên chơi game cấu hình khủng tại An Phát

1. Đôi nét về bàn phím cơ

Muốn biết bàn phím cơ khác gì bàn phím thường, cần phải hiểu rõ một số điều về bàn phím cơ.

2. Sự khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, nhìn chung điểm khác biệt lớn nhất chính là về mặt cấu tạo của hai loại bàn phím này.

Bàn phím cơ khác gì so với bàn phím thường?

2.1. Bàn phím thường 

bàn phím cơ khác gì bàn phím thường

2.2. Bàn phím cơ

Khi chúng ta ấn phím cũng đồng thời thực hiện việc ấn công tắc switch. Và lúc này một tín hiệu sẽ được gửi tới máy tính về phím mà chúng ta vừa ấn.

3. Ưu điểm của bàn phím cơ

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường, có lẽ là ở trải nghiệm mà người dùng nhận được. Và điều này được quyết định nhờ vào những ưu điểm nổi bật mà bàn phím cơ sở hữu.

3.1. Tối ưu việc gõ phím

Nếu so bàn phím cơ và bàn phím thường về tốc độ gõ phím, thì ưu thế thuộc về bàn phím cơ. Theo đánh giá, việc gõ phím bằng bàn phím cơ nhanh hơn hẳn bàn phím thường từ 2 cho đến 3 lần.

Vì lẽ đó mà bàn phím cơ được rất nhiều game thủ ưa chuộng hiện nay. Nhờ vào khả năng gõ phím nhanh sẽ hỗ trợ vào việc tiêu diệt kẻ địch nhanh chóng hơn.

3.2. Độ nảy cao

Khi so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường, chúng ta thấy sự khác biệt về cấu tạo. Và bàn phím cơ nhờ có thiết kế lò xo ở dưới mỗi phím cho nên mang lại độ nảy cao hơn, sau khi người dùng tiến hành ấn phím.

Nhờ vào điều này mà thời gian gõ phím cũng được rút ngắn đáng kể. Thay vì phải gõ nhiều lần, chỉ cần gõ nhẹ một lần là đã ấn xong một phím.

so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường

3.3. Gõ phím êm tay hơn

Khi gõ phím bằng bàn phím cơ, người dùng chỉ cần sử dụng một lực rất nhỏ chứ không cần phải sử dụng một lực lớn như trên bàn phím thông thường. Vì vậy mà gõ phím êm tay, đồng thời cũng không gây cảm giác mỏi khi phải gõ phím trong thời gian liên tục và kéo dài.

3.4. Tuổi thọ cao

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường? Một điều không thể phủ nhận, đó chính là tuổi thọ. Tuổi thọ của một chiếc bàn phím cơ bao giờ cũng cao hơn hẳn so với một chiếc bàn phím thông thường.

3.5. Đem đến cảm giác gõ tuyệt vời hơn

Sử dụng bàn phím cơ mang đến cho người dùng một trải nghiệm khác biệt về việc gõ phím. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào switch được trang bị cho bàn phím cơ.

3.6. Có đèn phím

Nếu sử dụng bàn phím cơ và bàn phím thường vào ban đêm, người dùng sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Bởi bàn phím cơ được trang bị đèn ở vị trí của mỗi phím.

3.7. Khả năng tùy biến cao

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường, có lẽ không thể không kể đến khả năng tùy biến của bàn phím cơ. Hiện nay, mẫu bàn phím cơ rất đa dạng từ phong cách dễ thương, cổ điển cho đến hầm hố.

Bên cạnh đó, mỗi phím còn có nhiều màu sắc riêng. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể mua phím để sắp xếp cũng như thay thế và sở hữu mẫu bàn phím đẹp, độc theo đúng phong cách riêng của mình.

4. Khuyết điểm của bàn phím cơ

Dù khi so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường, chúng ta nhận thấy bàn phím cơ có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, loại bàn phím này không hẳn là không có nhược điểm.

4.1. Trọng lượng lớn

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường, đây là câu trả lời – trọng lượng của bàn phím cơ lớn hơn hẳn so với bàn phím thường. Vì vậy mà rất nhiều người không muốn mang theo bàn phím này bên mình mỗi khi di chuyển.

4.2. Chi phí cao

Giá thành của bàn phím cơ không hề rẻ, nếu đem so sánh với bàn phím thông thường chỉ có mức giá dao động ở vài trăm ngàn đồng. Và bạn sẽ phải trả số tiền triệu thì mới có thể sở hữu được mẫu bàn phím cơ này, tất nhiên còn tùy thuộc vào mẫu mã và thương hiệu.

4.3. Tiếng gõ phím sẽ phụ thuộc vào tâm lý người dùng

Vì cấu tạo của bàn phím cơ bằng công tắc switch. Điểm đặc biệt của switch này không chỉ ở lực nhấn mà còn ở cảm giác gõ phím của từng người. Tùy thuộc vào tâm lý của người dùng mà lực tác động lên bàn phím cũng khác nhau, từ đó tiếng gõ phím cũng sẽ có sự khác nhau rõ rệt.

Và với bàn phím cơ được sử dụng blue switch thì còn gây ra tiếng ồn khá lớn. Điều này không chỉ có ảnh hưởng đến mình bạn, mà còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh nữa. Vì tiếng ồn thường gây ra cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, với game thủ thì điều này không có ảnh hưởng lớn lắm.

5. Một số mẫu bàn phím cơ tại Máy Tính An Phát

Hiện nay, bàn phím cơ tại An Phát có sự đa dạng về mẫu mã và giá cả. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính, để lựa chọn cho mình mẫu bàn phím phù hợp nhất. Và đây là một số mẫu bàn phím cơ được người dùng lựa chọn nhiều tại An Phát.

Mong rằng với những thông tin về bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường mà bài viết trên chia sẻ, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về bàn phím cơ cũng như những điểm khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường. Từ đó hỗ trợ giúp bạn đưa ra lựa chọn về việc nên sử dụng loại bàn phím nào cho phù hợp với bộ máy tính để bàn của mình, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của mình hiện nay.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát