Máy Tính An Phát
Bàn phím cơ khác gì so với bàn phím thường?
10/08/2019

Bàn phím cơ khác gì so với bàn phím thường?

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường là điều mà nhiều người quan tâm đến. Bởi bên cạnh bàn phím thường thông dụng, thì hiện nay bàn phím cơ cũng được nhiều người dùng sử dụng.
>>> Có thể bạn quan tâm: máy tính chuyên chơi game cấu hình khủng tại An Phát

1. Đôi nét về bàn phím cơ

Muốn biết bàn phím cơ khác gì bàn phím thường, cần phải hiểu rõ một số điều về bàn phím cơ.

 • Là một dạng bàn phím cao cấp: Nếu so sánh giá thành của bàn phím cơ và bàn phím thường, thì giá bàn phím cơ cao hơn hẳn. Thông thường, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền triệu để sở hữu một chiếc bàn phím cơ. Đó cũng là lý do mà nhiều người xem bàn phím cơ như là “bảo bối” vậy.
 • Sử dụng công nghệ Switch: Điểm đặc biệt của bàn phím cơ, chính là sử dụng công nghệ switch và phía bên trong sẽ được đặt thêm một chiếc lò xo dạng thẳng đứng. Nhờ đó mà khi gõ phím bằng bàn phím cơ, tính đàn hồi rất cao nên khả năng gõ phím cũng trở nên nhạy hơn rất nhiều.

2. Sự khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, nhìn chung điểm khác biệt lớn nhất chính là về mặt cấu tạo của hai loại bàn phím này.

Bàn phím cơ khác gì so với bàn phím thường?

2.1. Bàn phím thường 

 • Bàn phím thông dụng: Nếu so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường thì hẳn chúng ta sẽ thấy bàn phím thường chính là loại bàn phím thông dụng, được rất nhiều người sử dụng hiện nay.
 • Trong cấu tạo của bàn phím thường, ở mỗi một phím nhấn sẽ được trang bị một miếng cao su. Và mỗi lần chúng ta ấn phím thì miếng cao su sẽ có tác dụng giúp cho phím đàn hồi. Khi ấn phím, miếng cao su kéo xuống để gửi tín hiệu đến máy tính và sau đó trở về trạng thái ban đầu để tiếp tục cho làn ấn phím tiếp theo.

bàn phím cơ khác gì bàn phím thường

2.2. Bàn phím cơ

 • Trang bị mỗi phím một công tắc riêng: Bàn phím cơ và bàn phím thường khác nhau về cấu tạo. Trong cấu tạo của bàn phím cơ, dưới mỗi phím sẽ được trang bị một công tác riêng, gọi là switch. 

Khi chúng ta ấn phím cũng đồng thời thực hiện việc ấn công tắc switch. Và lúc này một tín hiệu sẽ được gửi tới máy tính về phím mà chúng ta vừa ấn.

 • Bên trong mỗi phím có một lò xo thẳng đứng: Bàn phím cơ được đánh giá là có độ nảy cao, tất cả là nhờ vào việc một chiếc lò xo được đặt vào bên trong mỗi phím. Sau khi tiến hành nhấn phím, lò xo bị nhấn xuống nhanh chóng nẩy lên vị trí cũ cho lần nhấn phím tiếp theo.

3. Ưu điểm của bàn phím cơ

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường, có lẽ là ở trải nghiệm mà người dùng nhận được. Và điều này được quyết định nhờ vào những ưu điểm nổi bật mà bàn phím cơ sở hữu.

3.1. Tối ưu việc gõ phím

Nếu so bàn phím cơ và bàn phím thường về tốc độ gõ phím, thì ưu thế thuộc về bàn phím cơ. Theo đánh giá, việc gõ phím bằng bàn phím cơ nhanh hơn hẳn bàn phím thường từ 2 cho đến 3 lần.

Vì lẽ đó mà bàn phím cơ được rất nhiều game thủ ưa chuộng hiện nay. Nhờ vào khả năng gõ phím nhanh sẽ hỗ trợ vào việc tiêu diệt kẻ địch nhanh chóng hơn.

3.2. Độ nảy cao

Khi so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường, chúng ta thấy sự khác biệt về cấu tạo. Và bàn phím cơ nhờ có thiết kế lò xo ở dưới mỗi phím cho nên mang lại độ nảy cao hơn, sau khi người dùng tiến hành ấn phím.

Nhờ vào điều này mà thời gian gõ phím cũng được rút ngắn đáng kể. Thay vì phải gõ nhiều lần, chỉ cần gõ nhẹ một lần là đã ấn xong một phím.

so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường

3.3. Gõ phím êm tay hơn

Khi gõ phím bằng bàn phím cơ, người dùng chỉ cần sử dụng một lực rất nhỏ chứ không cần phải sử dụng một lực lớn như trên bàn phím thông thường. Vì vậy mà gõ phím êm tay, đồng thời cũng không gây cảm giác mỏi khi phải gõ phím trong thời gian liên tục và kéo dài.

3.4. Tuổi thọ cao

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường? Một điều không thể phủ nhận, đó chính là tuổi thọ. Tuổi thọ của một chiếc bàn phím cơ bao giờ cũng cao hơn hẳn so với một chiếc bàn phím thông thường.

3.5. Đem đến cảm giác gõ tuyệt vời hơn

Sử dụng bàn phím cơ mang đến cho người dùng một trải nghiệm khác biệt về việc gõ phím. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào switch được trang bị cho bàn phím cơ.

3.6. Có đèn phím

Nếu sử dụng bàn phím cơ và bàn phím thường vào ban đêm, người dùng sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Bởi bàn phím cơ được trang bị đèn ở vị trí của mỗi phím.

3.7. Khả năng tùy biến cao

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường, có lẽ không thể không kể đến khả năng tùy biến của bàn phím cơ. Hiện nay, mẫu bàn phím cơ rất đa dạng từ phong cách dễ thương, cổ điển cho đến hầm hố.

Bên cạnh đó, mỗi phím còn có nhiều màu sắc riêng. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể mua phím để sắp xếp cũng như thay thế và sở hữu mẫu bàn phím đẹp, độc theo đúng phong cách riêng của mình.

4. Khuyết điểm của bàn phím cơ

Dù khi so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường, chúng ta nhận thấy bàn phím cơ có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, loại bàn phím này không hẳn là không có nhược điểm.

4.1. Trọng lượng lớn

Bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường, đây là câu trả lời – trọng lượng của bàn phím cơ lớn hơn hẳn so với bàn phím thường. Vì vậy mà rất nhiều người không muốn mang theo bàn phím này bên mình mỗi khi di chuyển.

4.2. Chi phí cao

Giá thành của bàn phím cơ không hề rẻ, nếu đem so sánh với bàn phím thông thường chỉ có mức giá dao động ở vài trăm ngàn đồng. Và bạn sẽ phải trả số tiền triệu thì mới có thể sở hữu được mẫu bàn phím cơ này, tất nhiên còn tùy thuộc vào mẫu mã và thương hiệu.

4.3. Tiếng gõ phím sẽ phụ thuộc vào tâm lý người dùng

Vì cấu tạo của bàn phím cơ bằng công tắc switch. Điểm đặc biệt của switch này không chỉ ở lực nhấn mà còn ở cảm giác gõ phím của từng người. Tùy thuộc vào tâm lý của người dùng mà lực tác động lên bàn phím cũng khác nhau, từ đó tiếng gõ phím cũng sẽ có sự khác nhau rõ rệt.

Và với bàn phím cơ được sử dụng blue switch thì còn gây ra tiếng ồn khá lớn. Điều này không chỉ có ảnh hưởng đến mình bạn, mà còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh nữa. Vì tiếng ồn thường gây ra cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, với game thủ thì điều này không có ảnh hưởng lớn lắm.

5. Một số mẫu bàn phím cơ tại Máy Tính An Phát

Hiện nay, bàn phím cơ tại An Phát có sự đa dạng về mẫu mã và giá cả. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính, để lựa chọn cho mình mẫu bàn phím phù hợp nhất. Và đây là một số mẫu bàn phím cơ được người dùng lựa chọn nhiều tại An Phát.

 • Bàn phím cơ Aorus: Aorus Force K81, Aorus K7, Aorus K9.
 • Bàn phím cơ Cooler Master: Cooler Master Masterkeys Pro M, Cooler Master Masterkeys Pro L…
 • Bàn phím cơ Corsair: Corsair K63 wireless MX Red Led Blue, Corsair K65 LUX RGB MX Red…
 • Bàn phím cơ Dareu
 • Bàn phím cơ Fuhlen

Mong rằng với những thông tin về bàn phím cơ khác gì với bàn phím thường mà bài viết trên chia sẻ, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về bàn phím cơ cũng như những điểm khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường. Từ đó hỗ trợ giúp bạn đưa ra lựa chọn về việc nên sử dụng loại bàn phím nào cho phù hợp với bộ máy tính để bàn của mình, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của mình hiện nay.

Các tin tức khác
icon 6 mẹo khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ SSD
icon 5 cách để tắt bàn phím máy tính Windows 10 rất đơn giản
icon 6 mẹo xử lý khi Recycle Bin không dọn dẹp trên máy tính
icon Bí kíp chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn nhất
icon Mẹo để giải phóng Ram máy tính hiệu quả nhất hiện nay
icon 8 lí do khiến máy tính bị đơ lag và mẹo khắc phục
icon Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10
icon 7 mẹo giảm tiếng ồn của quạt tản nhiệt laptop hiệu quả nhất
icon 10 mẹo sử dụng hai màn hình cho những laptop Windows
icon 6 mẹo sửa lỗi chuột bị lag trên máy tính Windows 10
Máy Tính An Phát