Máy Tính An Phát
17/07/2021

Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng

Giảm thị lực, mỏi, khô mắt... là các tình trạng thường gặp khi sử dụng máy tính bàn, laptop thường xuyên. Để có thể cải thiện được tình trạng trên thì nhiều công nghệ để bảo vệ mắt của màn hình máy tính cũng đã ra đời, giúp cho những người dùng thấy an toàn khi sử dụng. Vậy các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ cho là gì? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Làm tối cục bộ (Local Dimming)


Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng

Làm tối cục bộ (Local Dimming)

Công nghệ Local Dimming (hay là công nghệ màn hình LED) sẽ sử dụng đèn nền để thay thế đèn huỳnh quang của công nghệ LCD. Đây cũng là công nghệ đang được phát triển để nâng cao về độ sâu và ba chiều của màn hình LED. Qua việc làm mờ đi một vài phần của màn hình thì người xem có thể cải thiện được tỷ lệ tương phản trong khi sử dụng.

Cụ thể thì phía sau màn hình LCD sẽ có đèn nhỏ để tạo ra ánh sáng rực rỡ, điều này cũng đã giúp cho thiết bị hiển thị được những hình ảnh rõ nét hơn. Điểm trừ của các đèn nhỏ này là phần tối của màn hình cũng sẽ bị chiếu sáng, vì thế nên các hình ảnh màu đen sẽ có màu xám khá đậm và công nghệ này là giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Công nghệ này cũng đảm bảo đèn đã được làm mờ hay tắt vào các thời điểm cụ thể. Từ đó thì các hình ảnh màu đen sẽ chân thực hơn. Công nghệ Local Dimming cũng thường áp dụng trên các thiết bị điện tử khác nhau, trong đó thì cũng có cả máy tính.

Nhưng công nghệ Local Dimming đôi khi cũng sẽ gây ra các vấn đề nhỏ trên màn hình. Vì kích thước lớn của những vùng đèn nền trên các màn cũng không thể làm mờ đèn nền xung quanh vật thể sáng trên nền đen.

Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động


Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng

Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động

Có lẽ công nghệ này cũng đã quen thuộc với rất nhiều người dùng điện thoại thông minh. Thực chất thì Microsoft cũng là hãng đầu tiên giới thiệu về tính năng tự đổi độ sáng trên Windows 8. Cụ thể thì màn hình của bộ máy tính văn phòng cũng sẽ tự thay đổi từ mức sáng sang tối và ngược lại sẽ qua cảm biến ánh sáng đã được tích hợp sẵn. Nói chung thì công nghệ này cũng sẽ giúp cho người dùng điều chỉnh được mức ánh sáng phù hợp và giảm đi năng lượng tiêu thụ.

Công nghệ này cũng rất tiện lợi khi mà người dùng sử dụng máy tính và điện thoại hay sử dụng trong các điều kiện ánh sáng thấp.

Công nghệ màn hình chống chói


Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng

Công nghệ màn hình chống chói

Màn hình máy tính chống chói cũng được thiết kế để có thể giảm lượng ánh sáng phản chiếu ra màn hình, giúp cho người xem dễ chịu hơn và giảm đi tình trạng mỏi mắt. Nếu như bạn chưa biết thì các ánh sáng phản xạ hay ánh sáng chói cũng sẽ gây mệt mỏi cho mắt và làm giảm độ tương phản, độ sắc nét của màn hình.

Màn hình máy tính chống chói hoạt động bằng cách là sử dụng bề mặt mờ nhám để có thể phân tán ánh sáng, thay vì việc cho phép phản chiếu ra các bề mặt nhẵn. Đây cũng là công nghệ đã được nhiều hãng sản xuất điện thoại và laptop sử dụng. Nhưng loại màn hình này cũng đã phân tán ánh sáng ra khỏi màn hình nên trong các trường hợp thì bạn cũng sẽ khó thấy được các nội dung hiển thị trên màn hình vì mức độ chi tiết và độ tương phản đều bị giảm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Màn hình cong


Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng

Màn hình cong

Cũng có thể nói màn hình cong là công nghệ mang tính cách mạng trong ngành công nghiệp màn hình hiển thị. Màn hình cong sẽ giúp cho người dùng tận dụng được các góc nhìn bởi vì ở mọi góc độ trên màn hình máy tính cũng sẽ không hại cho mắt và còn cho ra được chất lượng hiển thị tốt nhất với màn hình phẳng. Theo các nghiên cứu khoa học thì màn hình này cũng sẽ giúp mắt người dùng tiếp cận được các hình ảnh nhất quán hơn dựa vào cấu tạo của mắt.

Cơ bản thì độ cong của màn hình cũng sẽ cho phép mắt chúng ta thu nhận được các thông tin hiển thị cùng lúc mà không bị mỏi mắt. Màn hình cong sẽ giúp cho cho bạn nhìn được toàn bộ màn hình cả với kích thước lớn nhất, vì thế mà mắt của bạn cũng sẽ có cảm giác thoải mái hơn.

Tối thiểu ánh sáng xanh (Low Blue Light)


Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng

Tối thiểu ánh sáng xanh (Low Blue Light)

Công nghệ tối thiểu ánh sáng xanh sẽ giảm đi các thành phần ánh sáng xanh do màn hình phát ra. Nếu như bạn đã từng nghe việc tiếp xúc với các màn hình thiết bị điện tử quá nhiều sẽ gây hại cho mắt thì các ánh sáng xanh từ màn hình chính là nguyên nhân.

Ánh sáng phát ra từ những thiết bị công nghệ thì thường có ánh sáng xanh và nếu như bạn dành hơn 4 giờ mỗi ngày để nhìn vào màn hình thì bạn có thể sẽ mắc nguy cơ bị thoái hóa mắt.

Vì không ai thực sự loại bỏ được việc tiếp xúc với các ánh sáng xanh, đặc biệt là khi mọi người có nhu cầu sử dụng máy tính hay điện thoại trong thời hiện đại, vì thế nên công nghệ tối thiểu ánh sáng xanh đã được phát triển.
Công nghệ LBL sẽ lọc bỏ ánh sáng xanh trong màn hình để giảm thiểu những tác hại của ánh sáng xanh gây ra.

Công nghệ chống nháy (Flicker-Free)


Bật mí các công nghệ màn hình máy tính bảo vệ mắt cho người dùng

Công nghệ chống nháy (Flicker-Free)

Flicker-Free là thuật ngữ chỉ màn hình video hoạt động ở tốc độ cao và mục tiêu là loại bỏ hiện tượng nháy màn hình. Nói đơn giản thì hiện tượng nhấp nháy này nghĩa là màn hình cũng cần thời gian để tái tạo lại màn hình máy tính. Vì thế nếu như độ nhấp nháy của màn hình cao cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người dùng. Về bản chất thì các màn hình có tỷ lệ nháy cao hơn sẽ tốt hơn.

Công nghệ chống nháy cũng đã được đề cập đến màn hình khi không sử dụng PWM để giảm độ sáng của màn hình. Công nghệ này sẽ loại bỏ được hiện tượng nhấp nháy màn hình để những người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất.

Việc sử dụng máy tính hay những thiết bị điện tử đã không quá xa lạ gì khi công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Nhưng các bạn cũng cần phải quan tâm và bảo vệ cho mắt của bản thân bằng cách là chọn các loại màn hình có công nghệ bảo vệ mắt và thực hiện những mẹo bảo vệ mắt để giữ cho đôi mắt luôn khỏe đẹp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết bài viết của chúng tôi và hy vọng là những thông tin chúng tôi cùng cấp để giúp đỡ nhiều cho bạn khi bảo vệ mắt.

>>> Bài viết liên quan: Laptop bị sập nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát