Máy Tính An Phát
Bật mí cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình dễ dàng nhất
13/07/2022

Bật mí cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình dễ dàng nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy tính bàn cũng như là laptop không thể lên được màn hình khi khởi động. Các bạn cũng có thể tự sửa các lỗi đơn giản này một cách dễ dàng sau khi đã tham khảo một số những trường hợp mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

Máy tính không lên màn hình do chưa cắm điện


Bật mí cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình dễ dàng nhất

Máy tính không lên màn hình do chưa cắm điện

Các bạn cần tự khắc phục bằng cách kiểm tra chính xác được nguồn điện và đèn thông báo sáng trên case hay đèn tín hiệu trên laptop để chắc chắn nguồn đã vào điện hay laptop vẫn đang còn pin. Laptop cạn pin cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn không lên màn hình. Ngoài ra các bạn cũng cần phải lưu ý về những vấn đề nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Máy tính đã sáng đèn nguồn thế nhưng màn hình không sáng

Có thể tạm hiểu là CPU máy tinh chạy nhưng lại không lên được màn hình:
  • Với máy tính bàn, các bạn có thể kiểm tra lại dây nối tín hiệu màn hình và dây cắm nguồn màn hình để chúng được đảm bảo chắc chắn là màn hình đã được cắm điện. Trường hợp nếu như dây nguồn hay dây tín hiệu có vấn đề, các bạn có thể mua dây khác để thay thế với mức giá khá rẻ.
  • Với laptop, các bạn có thể mang ra những trung tâm hay cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín, chính hãng để tháo và kiểm tra dây trong màn hình.
  • Trong trường hợp phím numlock và chuột trên máy tính bàn hay laptop nhưng vẫn sáng nhưng chưa thể lên màn hình, các bạn có thể reset nhanh lại bằng cách bấm giữ phím nguồn khoảng 7 – 10 giây để máy tắt. Các bạn có thể nhận biết một cách dễ dàng bằng cách không còn nghe tiếng quạt CPU quay nữa và đợi trong tối thiểu 3 phút rồi bật lại.

Nguồn chạy, đèn bàn phím và chuột sáng nhưng màn hình không lên


Bật mí cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình dễ dàng nhất

Nguồn chạy, đèn bàn phím và chuột sáng nhưng màn hình không lên

Trường hợp đi kèm với tiếng bip kéo dài và lặp lại liên tục. Điều này cũng chứng tỏ máy tính của bạn đang bị lỏng Ram hay có vấn đề với Ram. Các bạn cần tháo vỏ case của máy tính bàn văn phòng ra để vệ sinh sạch sẽ bằng khăn khô và lau sạch Ram trước khi cắm lại chắc chắn và cân đều các khe cắm.

Với trường hợp laptop dell/acer/asus/hp các bạn cũng có thể làm tương tự nếu như đã có kinh nghiệm hay tốt nhất là nên mang chúng ra những trung tâm bảo hành chính hãng của các sản phẩm để được tư vấn sửa chữa lỗi này. Trường hợp mainboard tiếp xúc không được tốt với CPU Điều này chứng tỏ đang có vấn đề trong CPU hay mainboard máy tính.

Điều bạn cần làm là tháo CPU ra và vệ sinh sạch sẽ, sau đó kiểm tra lại và tra keo tản nhiệt nếu thấy lớp keo đó bị quá khô. Với laptop thì sẽ phức tạp nên neeys bạn có kinh nghiệm thì có thể tự làm còn không hãy mang ra các trung tâm bảo hành hay cửa hàng chính hãng để khắc phục lỗi này.

Màn hình máy tính bị xanh hay tự động khởi động lại

Trường hợp màn hình bị xanh hay chúng tự khởi động lại khi sắp vào được Windows. Điều này cũng sẽ cảnh báo là máy tính của bạn đang bị xung đột về phần mềm hay hết hạn dùng thử của phiên bản Windows, có thể máy tính của bạn đang bị dính các chương trình hay phần mềm độc hại.
  • Có thể dễ dàng Recovery Disk lại máy tính như lúc mới mua trên Win 10 hay cài lại bằng đĩa cài Windows đang bán sẵn trên thị trường.
  • Sử dụng CD hay USB Boot dành cho việc cứu hộ máy tính và sử dụng công cụ đang có sẵn trong đó.
  • Mang máy tính ra trung tâm sửa chữa máy tính và cứu hộ để tiến hành sửa chữa.

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải lưu ý là tạo ra các bản sao lưu tài liệu tại ổ hệ điều hành ( ổ C) do khi cài lại hệ điều hành sẽ bị mất hết các dữ liệu quan trọng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ uy tín hiện nay

Do các linh kiện phần cứng khác làm máy tính không lên màn hình


Bật mí cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình dễ dàng nhất

Do các linh kiện phần cứng khác làm máy tính không lên màn hình

Do máy tính bị bám nhiều bụi bẩn và cần được vệ sinh ngay, cần chú ý tại các linh kiện như quạt nguồn, quạt chip. Các bạn cũng có thể tự vệ sinh tại nhà với máy thổi vệ sinh và khăn khô.

Những hiện tượng khác như: cháy tụ trên mainboard, lỗi chipset, màn hình trắng, ảnh tối, màn hình bị nhòe,… cũng sẽ liên quan rất nhiều đến phần cứng và tốt nhất là các bạn nên đến ngay những trung tâm sửa chữa, bảo hành hay cửa hàng uy tín để được kiểm tra, tư vấn và khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng nhé.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách tìm ra nguyên nhân và khắc phục một số lỗi đơn giản để bạn có thể tự sửa chữa máy tính bàn và laptop khi không lên được màn hình một cách hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Những mẫu laptop gaming dưới 20 triệu bán chạy nhất 2022
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát