Máy Tính An Phát
02/06/2023

Bí kíp chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn nhất

Đối với những người dùng máy tính để bàn thì màn hình là một thành phần vô cùng quan trọng, vì đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Vì thế nên bạn cần phải chọn màn hình máy tính một cách chuẩn xác nhất. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các bí kíp để chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

1. Kích cỡ màn hình


Bí kíp chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn nhất

Kích cỡ màn hình

Màn hình cần phải có kích cỡ phù hợp để đặt vừa trên bàn làm việc mà vẫn có thể cung cấp được góc nhìn rộng và mộ lượng thông tin sẽ được hiển thị một cách rõ ràng, chi tiết. Cũng còn tùy vào mỗi đối tượng và nhu cầu khác nhau thì sẽ có những kích thước màn hình phù hợp như:

Nhu cầu lập trình, đồ hoạ

Những lập trình viên hay thiết kế đồ hoạ thì thường sẽ chọn màn hình máy tính có kích thước vào khoảng 20 – 30 inch trở lên. Trong khi sử dụng thì bạn cũng có thể chia ra làm nhiều màn hình nhỏ để làm công việc.

Nhu cầu chơi game

Nếu như bạn sử dụng máy tính để chơi game thì kích thước màn hình cũng cần phải phù hợp và bảo vệ cho mắt khoảng 22 – 27 inch. Đây là kích cỡ rất phổ biến tại các quán net hiện nay.

Nhu cầu thông thường

Đối với dân văn phòng, sinh viên mà có nhu cầu làm việc hay những mục đích giải trí cơ bản thì màn hình 19 – 24 inch là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, chúng vừa có thể mang lại những trải nghiệm tối ưu lại vừa tiết kiệm chi phí.

2. Độ phân giải và loại màn hình


Bí kíp chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn nhất

Độ phân giải và loại màn hình

Một khía cạnh khác nữa của màn hình máy tính bạn cần chú ý là độ phân giải. Độ phân giải là thông số quan trọng của màn hình, độ phân giải cao sẽ mang lại những hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn. Hiện nay, thì có những loại độ phân giải sau đây:


>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

3. Những thông số quan trọng


Bí kíp chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn nhất

Những thông số quan trọng

Ngoài 2 yếu tố ở trên ra thì cũng còn rất nhiều những thông số quan trọng nữa mà bạn cũng cần phải nắm được, hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé:

Tỉ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình chính là tiêu chuẩn với màn hình máy tính, hiện nay đang là 16: 9, 4:3. Hầu hết những ứng dụng hiện nay đều đang được thiết kế theo tỉ lệ này, và nhất là sẽ vô cùng phù hợp với phim ảnh hay các trò chơi.

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi sẽ cho biết màn hình có thể hiển thị những chuyển đổi về hình ảnh như thế nào. Thời gian phản hồi sẽ được đo bằng mili giây.

Độ tương phản

Tỷ lệ tương phản chính là tỉ số giữa màu trắng và đen nhất có thể sẽ được tạo ra trên màn hình. Nếu như màn hình có độ tương phản cao thì những hình ảnh sẽ vô cùng sắc nét hơn.

Độ sáng

Màn hình cao cấp hiện nay đang có độ sáng trong khoảng từ 300 – 350 cd/m2. Nếu như độ sáng cao thì sẽ rất có ích nếu như bạn cần làm việc trong môi trường ánh sáng mạnh hay cạnh cửa sổ.

Khả năng chống chói

Màn hình hiện nay có 2 loại là màn hình gương và chống chói. Để có thể làm việc ở văn phòng thì nên chọn màn hình chống chói vì ở công sở thì thường là ánh sáng rất mạnh. Nếu như sử dụng màn hình gương thì độ tương phản cũng sẽ cao hơn nhưng nếu đèn chiếu vào thì sẽ bị phản chiếu rất khó thấy.

Màn hình phẳng hay cong

Màn hình cong thì sẽ cho phép nhiều nội dung hơn màn hình phẳng nhất là khi chơi game. Thêm đó thì màn hình cong sẽ cho những hình ảnh sắc nét và đẹp hơn, tạo ra chiều sâu hình ảnh, tăng độ tương phản và giảm những ánh sáng chói lóa. Nhưng màn hình phẳng thì còn có ưu điểm nữa là giá thành rẻ và dễ lắp đặt hơn.

4. Cổng kết nối

VGA và DVI là hai cổng tín hiệu tiêu chuẩn đã được sử dụng, ngày nay thì những màn hình mới sẽ được trang bị những cổng kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C cho khả năng đồng bộ giữa nhiều thiết bị tốt hơn.

5. Giá cả


Bí kíp chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn nhất

Giá cả

Với màn hình máy tính bàn với mục đích thông thường thì sẽ có giá từ 3 – 5 triệu đồng tùy thương hiệu và chất lượng. Còn với những màn hình máy tính chơi game thì từ 6 – 9 triệu đồng. Riêng với màn hình đồ họa thì giá khá đắt rơi vào khoảng 15 – 20 triệu đồng.

6. Thương hiệu


Bí kíp chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn nhất

Thương hiệu

Những thương hiệu như Dell, Samsung, LG, ASUS… đang sử dụng rất nhiều các công nghệ hiện đại để chất lượng hình ảnh vượt trội hơn. Tốc độ tái tạo hình ảnh cũng sẽ cao và có thể cung cấp các hình ảnh chân thực và ổn định.

Nếu như màn hình máy tính HP được nhiều khách hàng ưa chuộng về chất lượng hình ảnh. Thì LG lại nổi trội hơn về các tính năng bền bỉ, chất lượng nhất. Bên cạnh đó thì Samsung cũng đang đầu tư về những thiết kế đẹp mắt.

Trên đây là các bí kíp để bạn có thể áp dụng khi bạn mua màn hình máy tính bền, tốt và phù hợp với nhu cầu. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn cũng đã có thể chọn được một màn hình vừa ý.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo để giải phóng Ram máy tính hiệu quả nhất hiện nay 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát