Máy Tính An Phát
Biện pháp khắc phục khi máy tính windows 10 bị chậm
12/02/2022

Biện pháp khắc phục khi máy tính windows 10 bị chậm

Không ai thích máy tính của mình gặp vấn đề, đặc biệt những người hàng ngày làm việc với máy tính. Một trong những nguyên nhân thường gặp là windows 10 chạy chậm, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cũng như trải nghiệm game kém thú vị. Trong bài chia sẻ này, An Phát Computer xin giới thiệu đến cho các bạn nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy tính windows 10 bị chậm, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Tệp hệ thống windows bị hỏng hóc


Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy tính windows 10 bị chậm

Tệp hệ thống windows bị hỏng hóc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tệp hệ thống của windows bị hỏng. Nếu như đây là lý do khiến máy tính văn phòng cũ của bạn chạy chậm thì có thể do hệ thống gặp phải lỗi trình điều khiển, màn hình xanh hoặc đen và có rất nhiều vấn đề khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc hàng ngày của bạn.


Windows 10 có hai công cụ chính để bạn có thể sử dụng để khắc phục vấn đề này là: Deployment Image Service and Management Tool and System File Checker. Các công cụ này có thể tự phát hiện và khôi phục các tệp bị hỏng để giúp máy tính hoạt động tốt nhất.
 • Bước 1: kích chuột phải vào menu Start rồi sau đó chọn windows PowerShell.
 • Bước 2: Chọn nút Yes trong hộp thoại cảnh báo hiển thị
 • Bước 3: Nhập lệnh trong cửa sổ Windows Powershell
 • Bước 4: Công cụ DISM sẽ giúp bạn kiểm tra trạng thái hình ảnh hệ thống để đảm bảo máy tính có kết nối với internet giúp tính năng này hoạt động.
 • Bước 5: Sau khi quét hoàn tất, bạn nhập lệnh theo hướng dẫn và nhấn Enter.
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất bạn hãy khởi động lại windows 10.

Phần mềm chống virus làm việc tốt


Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy tính windows 10 bị chậm

Phần mềm chống virus làm việc tốt

Nếu máy tính chậm lại ở những thời điểm ngẫu nhiên, phần mềm chống virus của bên thứ ba chính là thủ phạm. Có thể là do một số chương trình chống virus sử dụng nhiều nhiều sức mạnh xử lý trong khi chạy quét trong nền. Bạn hãy thay đổi cài đặt này của phần mềm để khắc phục sự cố.
 • Bước 1: Trước tiên bạn kích hoạt phần mềm chống virus cài đặt trên máy tính
 • Bước 2: Trong cửa sổ phần mềm bạn nhấn nút Scanner
 • Bước 3: Bạn chọn thẻ Scan Scheduler và chọn quét tự động mà bạn muốn thay đổi và bấm nút Edit.
 • Bước 4: Hộp thoại mới hiển thị, bạn hãy thay đổi ngày giờ quét tùy vào nhu cầu của bạn. Nếu không thì bạn tắt tính năng quét tự động và chọn phương pháp quét thủ công. Nếu chọn phương pháp quét thủ công thì bạn cần phải đảm bảo quét thường xuyên để tránh rủi ro bảo mật.

Ổ cứng sắp cạn kiệt dung lượng


Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy tính windows 10 bị chậm

Ổ cứng sắp cạn kiệt dung lượng

Máy tính sẽ bị chậm nếu hệ thống sử dụng hơn 95% dung lượng ổ cứng. Khi đó bạn kiểm tra dung lượng ổ cứng xem các phần mềm, ứng dụng và dữ liệu đang chiếm dụng và xoá hết những thứ không cần thiết đi.
 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím windows + s để hộp thoại tìm kiếm của Windows. Rồi nhập storage vào khung trống và chọn storage settings từ kết quả tìm kiếm.
 • Bước 2: Nếu ổ cứng máy tính của bạn không được phân vùng, cửa sổ Storage Settings sẽ hiển thị các danh mục khác nhau sử dụng dung lượng trên máy tính. Tuy nhiên, nếu ổ cứng được phân vùng thì bạn chọn this PC hoặc ổ C và bạn sẽ thấy được dữ liệu trên máy tính đang chiếm dụng ổ cứng như thế nào.
 • Bước 3: Từ những danh mục này bạn hãy chọn danh mục chiếm dung lượng lớn, tiếp theo đó bạn kiểm tra danh mục nào bạn không sử dụng nữa sẽ xoá hoặc gỡ cài đặt để giải phóng dung lượng.

Thay đổi cài đặt nguồn


Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy tính windows 10 bị chậm

Thay đổi cài đặt nguồn

Trong một vài trường hợp, thiết lập sử dụng nguồn của máy tính có thể ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể của máy tính. Đặc biệt nếu máy tính của bạn đang ở chế độ tiết kiệm pin hoặc được đề xuất. Chẳng hạn nếu bạn kích hoạt quá nhiều ứng dụng và tab trình duyệt thì cách tốt nhất bạn nên cài đặt máy tính ở chế độ High - Performance.
Nhưng việc này có thể làm giảm thời lượng pin của máy tính rất nhanh.
 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím windows + s để hộp thoại tìm kiếm của windows, rồi nhập edit power plan vào khung trống và chọn edit power plan.
 • Bước 2: Chọn change advanced power settings trong hộp thoại mới.
 • Bước 3: Từ menu xuống góc trên cùng bên trái chọn High performance và nhấn nút ok.

Trình duyệt web đang lưu trữ tài nguyên

Trình duyệt web cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị chậm. Nguyên nhân có thể là do bạn thường mở nhiều tab và tiện ích mở rộng. Mặc dù trình duyệt chỉ là một ứng dụng duy nhất nhưng các tab và tiện ích mở rộng sẽ chiếm bộ nhớ và sức mạnh xử lý làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính.
 • Google Chrome và Microsoft Edge: bạn nhấn shift + Esc để mở Task Manager của trình duyệt. Khi đó sẽ hiển thị tất cả các tab và tiện ích mở rộng đang sử dụng CPU.
 • Mozilla Firefox: bạn kích vào nút ba dòng kẻ ngang ở phía trên bên phải của màn hình rồi chọn More Tools > Task Manager. Đóng bất cứ tiến trình nào làm ảnh hưởng đến tài nguyên máy tính và cần kiểm tra xem hiệu năng máy tính có được cải thiện không.

Hy vọng bài chia sẻ trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để tự mình có thể tự khắc phục tình trạng máy tính windows 10 bị chậm.

>>> Bài viết liên quan: Có nên sử dụng Macbook dưới 10 triệu không?
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát