Máy Tính An Phát
10/07/2021

Bỏ túi các tính năng mới được công bố của máy tính Windows 11(Phần 2)

Ở phần 1 thì chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số các tính năng mới của Windows 11. Trong phần 2 này thì maytinhanphat.vn cũng sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn những tính năng mới tiện lợi nhất dành cho những người dùng. Đây là một hệ điều hành mới mà có rất nhiều người còn đang bỡ ngỡ thế nên bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn được rất nhiều.

Trải nghiệm âm thanh Bluetooth


Bỏ túi các tính năng mới được công bố của máy tính Windows 11(Phần 2)

Trải nghiệm âm thanh Bluetooth

Để có thể hợp lý hóa trải nghiệm âm thanh Bluetooth và cung cấp những khả năng kiểm soát tốt hơn thì Microsoft bổ sung những tính năng mới cho công cụ âm thanh Bluetooth.

Với Windows 11 thì Microsoft thống nhất sẽ có điểm âm thanh cuối cùng, nghĩa là bạn có thể chuyển đổi giữa micro và loa mà sẽ không cần thay đổi điểm cuối của âm thanh bằng cách thủ công. Windows cũng sẽ chỉ hiển thị một điểm cuối trên thành taskbar và nó cũng sẽ tự động chuyển sang điểm cuối chính xác bằng cách mặc định.

Điều này cũng sẽ đảm bảo cho bạn có những trải nghiệm liền mạch khi chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng như Spotify và Microsoft Teams. Microsoft cũng sẽ giới thiệu hỗ trợ codec AAC và cho phép chất lượng truyền phát âm thanh tốt ở những tai nghe Bluetooth như AirPods.

Cài đặt display mới

Microsoft cũng sẽ thêm những quyền mới để hiển thị trang cài đặt của Windows. Ví dụ như sẽ có thêm tùy chọn “Content adaptive brightness control (CABC)” mới để tắt những cải thiện về chất lượng hình ảnh.

Như bạn đã biết, các thiết bị sử dụng công nghệ CABC để có thể cải thiện hiệu suất pin, nhưng nó cũng sẽ làm giảm đi chất lượng hình ảnh. Trên thực tế thì nó còn dẫn đến những sự thay đổi về độ sáng và ảnh hưởng đến độ chuẩn của màu sắc.

Hiện tại thì bạn có thể tắt CABC trong cài đặt hiển thị thông qua Settings > chọn System > Display. Trong trang “Advanced display settings”, Microsoft sẽ giới thiệu giấy chứng nhận HDR mới để hướng dẫn người dùng về việc sử dụng màn hình HDR. Trên trang này, những chứng nhận HDR trên màn hình của bạn cũng sẽ được hiển thị.

Ban đầu thì tính năng này sẽ chỉ hoạt động với các kiểu máy Dolby Vision và VESA DisplayHDR, vì thế mà bạn có thể không thấy được chứng nhận HDR sau khi đã cập nhật.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Cập nhật bố cục của File Explorer


Bỏ túi các tính năng mới được công bố của máy tính Windows 11(Phần 2)

Cập nhật bố cục của File Explorer

Bố cục mặc định của File Explorer cổ điển cũng đã được cập nhật với những khoảng cách mới để cải thiện các trải nghiệm của màn hình ảo. Nếu như bạn thích bố cục cũ hơn thì Microsoft cũng sẽ thêm nhiều tùy chọn mới “Use compact mode”, bạn cũng có thể truy cập nó từ Folder View Options. Khi bạn đã bật tính năng này thì nó sẽ khôi phục bố cục cổ điển và loại bỏ những khoảng cách thừa.

Vì chế độ máy tính bảng cũng đã bị xóa nên UX sẽ cho giao diện hiện có đang cập nhật để giúp cho bạn dễ dàng làm việc với nhiều tệp/thư mục hơn khi sử dụng màn hình ảo. Ngoài ra thì Microsoft cũng sẽ mới biểu tượng thư mục Desktop, Documents, Downloads và Pictures. Biểu tượng Recycle Bin cũng sẽ được cập nhật.

Microsoft thiết kế những góc bo tròn trong Explorer. Ví dụ, bạn bấm chuột phải (context menu) thì bạn sẽ thấy những góc bo tròn và hiệu ứng đổ bóng giống như là Fluent Design. Bên cạnh đó thì Microsoft cũng sẽ giới thiệu một tiêu đề mới cho File Explorer, như đã được hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở dưới.

Theo dõi được tình trạng lưu trữ

Windows 11 hiện nay có thể theo dõi được tình trạng lưu trữ của ổ SSD NVMe và thông báo cho những người dùng khi dữ liệu gặp rủi ro. Tính năng này có thể sẽ được tìm thấy trong Settings. Nếu như ổ đĩa máy tính cho văn phòng mà gặp vấn đề thì bạn sẽ được nhắc nhở bằng thông báo sao lưu và khôi phục.

Công cụ Optimize Drives

Với Windows 11, các tính năng cũ như “Optimize Drive” sẽ nhận được sự cải tiến nhỏ. Ví dụ như checkbox “Advanced View” mới sẽ hiển thị những volume bị ẩn của bạn. Checkbox mới khác là “Current status” cũng sẽ hiển thị thêm các thông tin chi tiết khi khối lượng không có sẵn để chống phân mảnh.

Biểu tượng cảm xúc mới


Bỏ túi các tính năng mới được công bố của máy tính Windows 11(Phần 2)

Biểu tượng cảm xúc mới

Biểu tượng cảm xúc mới đã được thiết kế để hỗ trợ là Emoji 12.1 và 13.0. Microsoft cũng đã thêm hơn 200 glyphs mới. Là một phần của bản cập nhật Windows, hệ điều hành hiện nay cũng có thiết kế các biểu tượng cảm xúc để phân biệt giới tính. Những biểu tượng cảm xúc hiện có cũng đang được thay đổi hình ảnh để cải thiện được tính nhất quán trên những sản phẩm của Microsoft.

Phông chữ mới

Microsoft đã cập nhật giao diện người dùng với phông chữ mặc định Segoe trên toàn hệ thống. Bạn cũng sẽ thấy những biểu tượng Segoe Fluent mới trong ứng dụng như Settings và Control Panel. Phông chữ mới này cũng sẽ giúp cho người dùng dễ đọc hơn với nhiều kích thước lớn/nhỏ.

Những cải tiến với Windows Sandbox


Bỏ túi các tính năng mới được công bố của máy tính Windows 11(Phần 2)

Những cải tiến với Windows Sandbox

Microsoft đang sử dụng công nghệ Windows 10X để cung cấp nguồn năng lượng cho cả Windows Sandbox và Microsoft Defender Application Guard. Với công nghệ này thì thời gian khởi chạy của Windows Sandbox cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra thì Windows Sandbox cũng đã được cập nhật với trình duyệt Microsoft Edge mới dựa trên mã nguồn Chromium.

Bloatware đã gỡ bỏ

Windows 11 cũng đã loại bỏ những ứng dụng và bloatware không cần thiết. Ví dụ là 3D Viewer và Paint 3D sẽ không còn được cài sẵn trên Windows nữa. Nếu muốn, bạn cũng có thể tìm thấy những ứng dụng này trong Store.
Microsoft cũng đã gỡ Math Input Panel vì có ít người sử dụng. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó bằng cách là tải và cài “Math Recognizer” qua Settings > Apps > chọn Apps & features.

Ứng dụng sẽ được cập nhật qua Store


Bỏ túi các tính năng mới được công bố của máy tính Windows 11(Phần 2)

Ứng dụng sẽ được cập nhật qua Store

Những ứng dụng như MS Paint, Windows Notepad và Snipping Tool hiện nay thì có thể được cập nhật qua Microsoft Store. Những ứng dụng này hiện nay có thể cập nhật được bên ngoài những bản cập nhật Windows lớn. Microsoft cũng sẽ làm mới những biểu tượng của ứng dụng. Tương tự như vậy thì Paint cũng đã được “quảng cáo” và chiếm một vị trí riêng trong Start Menu, bên ngoài thư mục Windows Accessories. Bản cập nhật Windows thì vẫn sẽ giữ lại công cụ cắt kế thừa, hiện nay cũng có thể được cập nhật qua Microsoft Store.

Windows Tool

“Windows Tool” mới cũng sẽ mở trong File Explorer với những liên kết đến nhiều ứng dụng nâng cao, ví dụ như PowerShell và Windows Accessories. Về cơ bản thì công cụ quản trị và hệ thống Organizing trong thư mục Windows Tools. Bạn cũng có thể truy cập qua thư mục này. Tất nhiên là bạn vẫn sẽ có thể tìm thấy PowerShell ở Windows Search. Microsoft cũng đã tạo vị trí riêng cho File Explorer trong Start menu.

Trên đây thì chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số các tính năng mới khác nữa và hy vọng rằng với các tính năng này thì Windows 11 đã giúp bạn có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

>>> Bài viết liên quan: Bỏ túi các tính năng mới được công bố của máy tính Windows 11(Phần 1)
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát