Máy Tính An Phát
15/02/2022

Các bước chọn laptop gaming hoàn hảo cho game thủ mới

Bạn mới tập tành chơi game và muốn sắm một laptop gaming để phục vụ cho nhu cầu của mình. Bởi vì bạn chưa có kinh nghiệm nên không biết cần phải bắt đầu từ đâu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được các bước để chọn được một mẫu máy tính để chơi game hoàn hảo cho những game thủ mới.

Màn hình


Các bước chọn laptop gaming hoàn hảo cho game thủ mới

Màn hình

Kích thước, độ phân giải và tốc độ làm mới đều sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm chơi game của bạn. Bạn muốn ưu tiên lựa chọn màn hình độ phân giải cao hay tốc độ làm mới cao, hay bạn đang có kế hoạch sử dụng màn hình ngoài.

Độ phân giải càng cao thì sẽ càng có nhiều điểm ảnh xuất hiện và có nghĩa là hình ảnh sẽ trở nên rõ nét hơn. Máy tính xách tay mới có thể sẽ là màn hình 1440p hay 4K thay cho tiêu chuẩn 1080p, nhưng các linh kiện phần cứng cần thiết để cung cấp cho game trong độ phân giải này có thể sẽ tăng thêm.

Màn hình có tốc độ làm mới cao hơn sẽ giúp hành động trên màn hình mượt mà và dễ theo dõi hơn. Nhiều màn hình máy tính xách tay để chơi game sử dụng công nghệ này, với những tính năng làm mới có tốc độ 120Hz hay 144Hz.

Bộ vi xử lý (CPU)

CPU sẽ hoạt động như "bộ não" của máy tính xách tay. Nó sẽ gửi tín hiệu đến những linh kiện khác trong hệ thống và xử lý những hướng dẫn được gửi bởi các phần mềm đang chạy trên máy của bạn. Sự lựa chọn về CPU của bạn sẽ tác động đáng kể đến mọi thứ mà bạn làm, từ tốc độ khung hình mà bạn thấy trong game đến thời gian phản hồi của ứng dụng và thậm chí cả thời lượng pin của laptop nữa.

Để duy trì được hiệu suất trong trò chơi khi phát trực tuyến hoặc ghi hình lại, chúng tôi khuyên bạn nên sở hữu bộ vi xử lý thấp nhất là Intel® Core™ i7. Tốc độ xung nhịp cao và số lượng lõi là rất quan trọng nếu như các bạn có hứng thú với phát game trực tiếp, vì phần mềm ghi hình thường sẽ đòi hỏi sức mạnh xử lý cao để mã hóa video.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)


Các bước chọn laptop gaming hoàn hảo cho game thủ mới

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Một GPU hay Bộ xử lý đồ họa sẽ tạo ra những điểm ảnh và chúng sẽ tạo thành hình ảnh trên màn hình khi chơi game. Cùng với CPU, nó là chìa khóa để tận hưởng được tốc độ khung hình mượt mà với độ phân giải cao. Nếu như các bạn muốn chơi game ở 1440p hay 4K, CPU và GPU cấu hình cao là điều bắt buộc. Độ phân giải cao hơn nghĩa là nhiều điểm ảnh hơn: chạy trò chơi trong độ phân giải 4K sẽ đẩy số lượng điểm ảnh lên gấp bốn lần 1080p tiêu chuẩn.

RAM

RAM là bộ nhớ tạm thời để lưu trữ dữ liệu và giúp cho CPU của bạn truy xuất nhanh. Không giống như SSD hay HDD, nó sẽ không lưu trữ các dữ liệu vĩnh viễn và có thể khởi động lại bất cứ khi nào mất điện, nhưng nó cũng sẽ làm cho dữ liệu được sử dụng một cách thường xuyên hơn.

RAM sẽ bổ sung cho laptop để chạy nhiều tiến trình đồng thời và cho phép hệ thống được chuyển đổi nhanh hơn giữa nhiều chương trình trong khi chạy những dịch vụ nền. Trong thời điểm hiện tại, một laptop cần tối thiểu 8GB RAM, lý tưởng là 16GB hay cao hơn là 32GB.

Bộ nhớ


Các bước chọn laptop gaming hoàn hảo cho game thủ mới

Bộ nhớ

Ổ cứng thể rắn (SSD) hiện nay vượt trội hơn nhiều so với ổ đĩa cơ cũ (HDD) trong các lĩnh vực đến cả hoạt động chơi game. SSD sử dụng bộ nhớ cực nhanh (NAND) để đọc ghi nhiều khối dữ liệu điện tử mà không cần bộ phận chuyển động nào. Mặt khác, ổ cứng sử dụng đĩa cơ học được quay bằng động cơ và truy cập bằng đầu ổ đĩa di chuyển.

Bởi vì SSD không sử dụng những bộ phận chuyển động và có quy trình để cân bằng độ hao mòn trên khối bộ nhớ, chúng sẽ có tuổi thọ cao hơn ổ cứng truyền thống. SSD sẽ có giá cao hơn vì lý do này mà có nhiều laptop sử dụng cả ổ cứng SSD và ổ cứng HDD để lưu trữ tệp lớn, dù ngày này có rất nhiều các máy tính xách tay hiện đại chỉ sử dụng ổ cứng SSD.

Thiết kế

Laptop chơi game hiện nay đang rất đa dạng về hình dạng và kích cỡ. Những tùy chọn cơ bản có thể cố gắng để cân bằng giữa tính di động và hiệu suất, trong khi các laptop chơi game mạnh hơn sẽ chiếm nhiều không gian hơn.
Nhưng trong những năm gần đây, áy tính xách tay cao cấp có hiệu suất tiên tiến vẫn tương đối mỏng nhẹ trong khi vẫn sử dụng những linh kiện có hiệu suất cao.

Hệ thống tản nhiệt


Các bước chọn laptop gaming hoàn hảo cho game thủ mới

Hệ thống tản nhiệt

Các cải tiến trong thao tác làm mát đã cho phép những nhà sản xuất máy tính xách tay thay đổi định kiến về laptop chơi game dày dặn và khó sử dụng. Ngày nay, nhiều laptop có hiệu suất mạnh nhất trên thị trường là máy tính xách tay mỏng có hệ thống làm mát được thiết kế tỉ mỉ.

Trên đây là những bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho các game thủ mới. Qua đó cũng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về laptop gaming và chọn được một mẫu laptop phù hợp nhất với các tựa game mà bạn muốn chơi.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn tự khóa máy tính Windows 11 khi rời khỏi
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát