Máy Tính An Phát
22/11/2022

Cách lựa chọn cấu hình máy tính chơi game.

Với thời đại ngày nay công nghệ đang ngày một phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là phong trào chơi game đang là một trào lưu được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Vậy việc lựa chọn mua cho mình một chiếc máy tính chơi game tốt thì chúng ta phải cân đối đồng bộ hài hòa giữa các linh kiện với nhau để sử dụng một cách có hiệu quả nhất.

Cách lựa chọn màn hình máy tính.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại màn hình, nhưng phổ biến là màn hình có kích cỡ từ 21 inch, ngoài ra còn có màn hình có kích thước lớn chuyên dành cho những game thủ chuyên nghiệp. Nhưng chúng ta cần phả lưu ý đến độ phân giải màn hình khi lựa chọn mua máy tính như: HD, FULL HD, 4K.

Và độ phân giải được dùng nhiều nhất mà cũng đáp ứng được chất lượng khung hình lẫn đồ họa là Full HD 1920x1080, nếu chúng ta sử dụng màn hình máy tính 4K bạn sẽ cần phải có một cái màn hình to hơn để trải nghiệm, còn với màn hình HD chơi một vài game sẽ không làm nó phát huy được hết sức mạnh của màn hình.

Cách lựa chọn cấu hình máy tính chơi game.
Màn hình máy tính chơi game rất quan trọng

Lựa chọn Mainboard như thế nào ?

Mainboard là loại linh kiện khó lựa chọn đối với những người mới tìm hiểu cấu hình vì nó có rất nhiều loại và giá cả khác nhau. Hiện nay Mainboard được chia làm 2 loại chính: Main cho intel và main cho AMD. Trong đó main dành cho mỗi dòng có rất nhiều loại chipset khác nhau. Chúng ta cần chú ý đến: số lượng khe cắm, cổng kết nối, các tính năng phụ trợ.

Để lựa chọn main phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như giá tiền với mình chúng ta nên chọn dựa theo những yếu tố sau:

Chạy được loại CPU của mình:

Ví dụ như CPU Intel loại LGA 2066 thì chúng ta chọn main hỗ trợ LGA 2066.

Có hỗ trợ Overclock cho bộ vi xử lý hay không:

Chip xử lý mình dùng có khả năng Overclock thì chúng ta nên chọn loại main có chipset hỗ trợ việc Overclock. Chúng ta nên chọn main và CPU tương ứng để tận dụng hết hiệu năng của chúng cũng như tránh lãng phí về tiền bạc.

Chạy được VGA:

Chúng ta chỉ dùng 1 VGA và không bao giờ dùng đến 2 Card thì chúng ta nên mua mainboard có 1 khei Pcle.
Gắn đủ thanh RAM: mainboard có các loại 2 khe để cắm RAM, có loại 4 khe và có loại đến 8 khe. Mua loại có 4 khe là tương đối thoải mái rồi, còn nếu tài chính hạn hẹp thì chúng ta nên lựa chọn loại 2 khe cũng rất ổn để chơi game.
Lựa chọn CPU như thế nào?

Khi mà chúng ta mua máy tính hay CPU rời thì cái đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là tốc độ xử lý của CPU là tần số xung xử lý dữ liệu. Thông số này được quảng cáo hoặc ghi trực tiếp trên sản phẩm tính bằng đơn vị Ghz.

Trên thị trường hiện nay, chúng ta có 2 dòng CPU đó là Intel và AMD. Khi mà lựa chọn CPU thì các bạn nên xem các dòng CPU thấp như i3 hay i5 có đủ mạnh để giúp bạn chơi game chưa rồi mới quyết định chọn một bộ vi xử lý dòng cao (i7 và i9). Bởi vì nó có thể sẽ giúp bạn tiết kiện được rất nhiều tiền nếu chọn đúng CPU.

Lựa chọn Ram

Ram là linh kiện dễ chọn nhất khi xây dựng máy tính chơi game bởi nó không có quá nhiều loại. Hiện tại chỉ có 2 loại là DDR4 và DDR3. Chúng ta cần chú ý những vấn đề sau:

Dung lượng RAM bao nhiêu là hợp lý? Chúng ta nên lựa chọn RAM 16G vì nhiều bạn vừa chơi game vừa livestream hoặc quay phim màn hình. Nếu bạn chỉ chơi game không thì nên lựa chọn RAM 8G, vì giá thành hiện tại của nó cũng khá đắt.

Ổ cứng HDD và SSD

Chúng ta nên lựa chọn: 1 ổ SSD dung lượng nhỏ (tầm 128 GB) và 1 ổ HDD dung lượng to. SSD để chứa hệ điều hành và 1-2 game hay chơi nhằm với mục đích khởi động nhanh, shutdown nhanh, load game nhanh nhất. HDD thì dùng để chứa data.

Cách lựa chọn cấu hình máy tính chơi game.
Máy tính chơi game nên chọn ổ cứng có dung lượng đủ lớn

Vỏ máy tính

Vỏ case máy tính có thể là điều không đáng quan tâm nhất đối với mỗi chúng ta: Nhưng thùng máy nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự trải nghiệm của chúng ta như:

Chất lượng hoàn thiện của vỏ hay nước sơn vẻ bên ngoài có tốt hay không có bị bong tróc gì không.
Sự chắc chắn của thùng máy: vật liệu vỏ hay phần khung máy có đủ chắc chắn hay không. Cái này quan trọng bởi vì nếu thùng máy quá nhẹ hay khung quá yếu, lúc hoạt động nó dễ bị quạt của CPU, quạt của VGA và quạt của thùng máy làm cho lung lay hay tạo ra tiếng ồn khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái.

Bên trong rộng rãi: dễ gắn linh kiện, dễ đi dây. Một thùng máy với thiết kế nhỏ hẹp, có quá ít khe để gắn ổ cứng hoặc vị trí gắn không thuận lợi đều sẽ gây cho bạn khó khăn trong lúc lắp ráp linh kiện vào thùng máy.

Gắn được nhiều quạt không? Cái này cũng khá là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của thùng máy. Ví dụ như bạn đặt đuôi thùng máy sát tường thì nên ưu tiên thùng máy có thể gắn quạt ở cạnh trên và phía trước để không khí dễ dàng lưu thông, thùng máy dễ đem hơi nóng ra ngoài và đưa hơi mát vào bên trong hơn.

Trên đây là những ý kiến của mình, với những kinh nghiệm này sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được cho mình chiếc máy tính chơi game phù hợp với mình nhé!


>>> Tham khảo thêm: https://maytinhanphat.vn/choi-game-voi-vga-zotac-1660-gaming.html


Các tin tức khác
Máy Tính An Phát