Máy Tính An Phát
26/03/2020

Cách thu wifi vào máy tính

Mạng không dây hay còn gọi là wifi đang thịnh hành và được ưa chuộng cho các văn phòng, gia đình, hay những địa điểm công cộng lớn.

Lắp đặt một mạng không dây cơ bản đơn giản , Wifi phổ thông cho các thiết bị di động cũng có thể nhập thêm nhiều PC hoặc các thiết bị khác vào mạng một cách dễ dàng. Vậy Wifi là gì? Máy tính thu wifi như thế nào?

Thiết bị Wifi là gì?


Mạng Wifi là mạng kết nối Internet với truyền tải không dây, là viết tắt từ của Wireless Fidelity, sử dụng để truyền tín hiệu sóng vô tuyến.

Nó là loại sóng vô tuyến gần giống như sóng truyền hình, điện thoại, và radio. Hiện nay hầu hết các thiết bị điện tử đời mới như, laptop, máy tính cây, điện thoại, máy tính bảng... đều có thể kết nối Wifi.

Một số chuẩn Wifi hiện có.


Wifi sử dụng kết nối chuẩn 802.11 thư viện trong IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm nhỏ hơn 4 chuẩn.

Sóng Wifi sử dụng kết nối chuẩn 802.11 thư viện trong IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm nhỏ hơn 4 chuẩn là a/b/g/n.


Cách thu wifi vào máy tính


cục phát wifi tp-link

Chuẩn 802.11b là mức độ bản yếu nhất, hoạt động ở mức 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.

Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn B, tuy nó cũng hoạt động với ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây khá thấp, tốc độ tương đối chậm.

Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây, đây là cái phổ biến ta hay dùng.

Chuẩn 802.11n, nó hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên tới đến 300 megabit/giây. Hiện nay các chuẩn này đang được phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Máy tính bắt wifi như thế nào?


Về cơ bản tín hiệu Wifi hoạt động gửi và nhận dữ liệu ở tần số khoảng từ 2.5GHz đến 5GHz, cao hơn khá nhiều so với tần số của ti vi, điện thoại di động, radio,...

Do vậy tín hiệu Wifi có thể chứa nhiều dữ liệu nhưng lại bị hạn chế khi ở phạm vi truyền - khoảng cách, bán kính nhất định.

Các loại sóng khác tuy tần số thấp hơn nhưng nó lại có thể truyền đi ở khoảng cách rất xa.

Để có được sóng Wifi thì chúng ta cần phải có bộ phát Wifi - chính là các thiết bị như modem, router bộ nguồn. Đầu vào, Internet nguồn tín hiệu (được cung cấp bởi các đơn vị ISP như FPT, VNPT, Viettel, CMC... hiện nay).Cách thu wifi vào máy tính


Một bộ phát wifi cơ bản

Thiết bị modem, router sẽ lấy tín hiệu Internet qua kết nối hữu tuyến rồi tín hiệu chuyển thành vô tuyến, và gửi đến các thiết bị sử dụng như smartphone, điện thoại, máy tính bảng, laptop... Đây là quá trình tín hiệu nhận không dây (hay còn gọi là adapter) - chính là card wifi trên laptop, điện thoại... và chuyển hóa thành tín hiệu Internet.

Quá trình này hoàn toàn có thể thực hiện ngược lại, nghĩa là router, modem nhận tín hiệu vô tuyến từ adapter và chúng giải mã, gửi qua Internet cho các máy tính khác biết được.

Wifi hoạt động thế nào để kết nối với máy tính?


Cũng giống như điện thoại di động, radio. Wifi sử dụng sóng có tần số gần giống radio để truyền thông tin qua hệ thống mạng. Máy tính để bàn ,wifi của bạn bao gồm một card mạng không dây sẽ truyền tải và gửi vào tín hiệu radio.Cách thu wifi vào máy tính


Máy tính được kết nối với wifi


Tín hiệu sẽ được truyền đi thông qua 1 chiếc ăng-ten thông thường, một bộ giải mã gọi là router. Sau khi giải mã xong , dữ liệu sẽ được gửi đến Internet thông qua một Ethernet kết nối có dây khác.

Khi mạng không dây hoạt động như đường đi qua 2 chiều, các dữ liệu nhận được từ internet cũng sẽ đi qua router khác biệt và được mã hoá thành tín hiệu radio để card mạng không dây trên laptop nhận.

Nếu các bạn chưa biết cách kết nối wifi và có nhu cầu sử dụng wifi cũng như mua máy tính thì hãy đến với Máy tính An Phát chúng tôi là địa chỉ bán máy tính uy tín, có bán kèm cả cục wifi và sẽ hướng dẫn cách kết nối giúp bạn. Chúc các bạn thành công.


>>> Tin liên quan: Hướng dẫn cách tìm địa chỉ IP của máy tính khác trong mạng lan

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát