Máy Tính An Phát
14/07/2020

Cách tiết kiệm pin máy tính xách tay hiệu quả nhất

Máy tính xách tay có sử dụng pin cho những lúc không có điện năng. Vì thế mà khi không có điện hoặc phải ra ngoài khi mang theo máy tính thì cần phải tiết kiệm pin để có thể sử dụng được lâu nhất. Có thể điều chỉnh độ sáng màn hình là cách giúp tăng thời lượng pin lên. Nhưng còn cách nào để tiết kiệm pin máy tính xách tay nữa không? Cùng tìm hiểu với máy tính An Phát dưới đây xem có những cách nào nữa nhé!

Tăng thời lượng pin luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm dù bạn có đang sử dụng Win 7 hay Win 10 đi chăng nữa. Các thương hiệu chỉ chú trọng đến phần cứng để có tốc độ xử lý cao, hiệu năng sử dụng tốt nhưng không nghĩ rằng pin máy tính xách tay không thể theo được những vấn đề trên. Dưới đây là những cách có thể tiết kiệm pin hiệu quả nhất.


Cách tiết kiệm pin máy tính xách tay hiệu quả nhất
Cách tiết kiệm pin máy tính xách tay hiệu quả nhất
 

1. Bật Chế Độ Battery Saver

Đây là cách đầu tiên đơn giản để có thể tiết kiệm pin, nhưng nếu bạn là người thích để độ sáng tối đa và chạy chương trình đồ họa nặng thì không thể áp dụng được cách này. Còn nếu không phải thì đây là cách để sử dụng pin máy tính lâu hơn rất nhiều.

Nhưng bạn kích hoạt chế độ này thì sẽ không hoạt động khi máy tính xách tay đang cắm điện.

2. Bỏ các ứng dụng và phần mềm chạy ngầm

Một số những ứng dụng và phần mềm chạy ngầm, cần phải kiểm tra để xem chúng có hao nhiều pin của bạn không thì hãy theo cách dưới đây: 

3. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình là thành phần tiêu tốn điện năng nhất trên laptop. Để có thể kéo dài thời gian dùng sau khi sạc pin thì bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất để không làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm và không tốt cho mắt.


Cách tiết kiệm pin máy tính xách tay hiệu quả nhất
Điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất

 
Trên laptop sẽ có nút điều chỉnh độ sáng ngay trên bàn phím chỉ cần bấm Fn với nút tăng/giảm màn hình là được.

4. Tắt các kết nối không cần thiết

Khi bạn không sử dụng wifi thì có thể tắt kết nối này đi để có thể tiết kiệm pin. Ngoài ra thì việc cắm các phụ kiện cũng làm cho pin laptop phải nuôi cả chúng. Vì thế nếu không cần thiết thì nên tháo chuột, USB hay bỏ CD ra khỏi ổ.

5. Giảm ứng dụng chạy nền

Những phần mềm diệt virus hay những ứng dụng thường được thiết lập ở chế độ chạy nền vì thế nên dù người dùng không mở thì những ứng dụng này vẫn chạy khi khởi động máy tính.

6. Không nên để laptop nóng


Cách tiết kiệm pin máy tính xách tay hiệu quả nhất
Nên sử dụng máy tính ở những nơi thoáng mát  và tránh đặt lên chăn, giường

 
Nhiệt độ nóng chính là kẻ thù của những loại pin trên thiết bị điện tử và máy tính xách tay cũng thế. Vì thế nên để máy quá nóng thì có thể khiến cho khả năng xử lý của máy tính giảm và còn khiến pin nhanh hết. Nên dùng máy tính ở những nơi thoáng mát và tránh đặt lên chăn, giường. Ngoài ra có thể dùng thêm đế tản nhiệt để nhiệt độ thoát ra nhanh hơn.

7. Tắt máy đúng cách

Thường có 3 chế độ tắt máy gồm Shutdown, Sleep và Hibernate để sử dụng trong từng trường hợp.
Khi bạn không sử dụng trong một thời gian dài thì nên tắt hoàn toàn máy tính bằng chế độ Shutdown để tiết kiệm pin.

Sleep được hiểu là chế độ ngủ, máy vẫn duy trì hoạt động thấp và có thể chạy lại mà không cần phải khởi động lại.
Còn Hibernate là chế độ ngủ mà tiết kiệm được năng lượng cao hơn sleep nên khi không sử dụng trong thời gian dài mà vẫn muốn tối ưu pin thì nên chọn chế độ này.

8. Sạc pin bất cứ lúc nào có thể

Không nên để kiệt pin rồi mới sạc vì như thế pin sẽ hỏng nhanh. Lời khuyên ở đây chính là nên sạc khi pin còn 20-30%.


Cách tiết kiệm pin máy tính xách tay hiệu quả nhất
Nên sạc pin hi pin còn 20-30% để tránh tình trạng tắt nguồn khi đang sử dụng

 
Có nhiều máy tính hiển thị sai dung lượng pin, tự động tắt nguồn khi pin dưới 10% thì nên cân chỉnh lại. Khi bạn sạc pin lên mức 100% thì tiếp tục cắm sạc 2 tiếng nữa để máy ổn định và nguội. Sau đó nên thiết lập máy vào chế độ Hibernate ở mức pin 5% hoặc cao hơn.

Sau đó bạn vẫn sử dụng máy tính cho đến khi máy vào đế độ Hibernate. Để máy trong vòng 5 tiếng hoặc hơn và khi đã đủ thời gian thì tiếp tục cắm sạc pin cho tới khi đạt được 100%.

9. Nâng cấp phần cứng

Bạn có thể nâng cấp Ram hay thay ổ cứng HDD bằng SSD thì có thể giúp máy hoạt động hiệu quả, xử lý công việc nhanh hơn. SSD còn tiêu thụ rất ít điện vì thế nên hệ thống Win sẽ tỏa ra ít nhiệt lượng và không bị phân mảnh.

Sau khi áp dụng những cách trên đây thì bạn có thể sử dụng pin máy tính một cách tiết kiệm nhất nhưng lại rất đơn giản nhất. Chúng tôi đã tổng hợp từ những kinh nghiệm của người dùng để có thể đưa đến những cách làm hiệu quả nhất. Máy tính An Phát chuyên mua bán máy tính cũ và linh kiện máy tính uy tín nhất, nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất.

>>> Xem thêm: 7 sai lầm thường gặp khi chọn mua máy tính chơi game
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát