Máy Tính An Phát
06/04/2022

Cần dựa vào tiêu chuẩn nào khi chọn laptop cho các bạn sinh viên?

Đối với những bạn sinh viên thì việc làm bài tập nhóm, báo cáo, làm thêm là công việc hàng ngày cần sử dụng đến laptop. Nhưng để có thể chọn được một mẫu laptop phù hợp sẽ không phải là điều quá dễ dàng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được cần dựa vào những tiêu chuẩn nào khi chọn laptop cho các bạn sinh viên nhé!

Tiêu chí về cấu hình

Khi lựa chọn laptop các bạn cần phải xác định được cấu hình mà mình muốn lựa chọn, cần phù hợp với ngành nghề của mình học thuộc lĩnh vực nào và các bạn thường xuyên sử dụng những phần mềm ứng dụng nào. Mỗi ngành nghề đều sẽ có những cấu hình khác nhau và các bạn cần phải lưu ý:

CPU


Cần dựa vào tiêu chuẩn nào khi chọn laptop cho các bạn sinh viên?

CPU

CPU dù nằm ở bất cứ mẫu laptop nào cũng đều sẽ đóng vai trò chính là bộ não trung tâm chuyên xử lý dữ liệu được gửi về từ những linh kiện khác, nên CPU sẽ là yếu tố quyết định đến tốc độ làm việc của laptop. Vì thế nên việc lựa chọn CPU là vô cùng quan trọng. Nếu như các bạn đang là sinh viên công nghệ thì nên chọn những dòng laptop đồ họa để tiết kiệm được thời gian, nhưng với những sinh viên của ngành khác thì các bạn có thể dựa vào điều kiện tài chính của mình để lựa chọn vì yêu cầu của các bạn không cần quá cao về cấu hình.

Với CPU Intel thì các bạn có thể yên tâm vì nó sẽ tương thích được với nhiều loại board mạch chủ khác nhau, các bạn có thể chọn từ Core i3 trở lên sẽ vô cùng thích hợp để xử lý cho các công việc hay phục vụ công việc học của bạn. Ngoài ra các bạn cũng có thể chọn AMD thay vì Intel bởi vì gần đây hiệu năng của nó cũng đã được cải tiến. Cả hai bộ xử lý này điều được sở hữu các ưu đặc điểm khác nhau.

RAM và ổ cứng SSD

Khi nhắc đến dung lượng RAM tối thiểu của laptop thì cần phải là 4GB hay tốt hơn là 8GB để giúp cho laptop xử lý những tác vụ một cách dễ dàng và nhanh chóng, giúp cho laptop của bạn có thể hoạt động ổn định và mượt mà. RAM còn được biết đến là một bộ nhớ tạm để lưu dữ liệu trong thời gian ngắn nên dung lượng RAM cần phải cao để tránh tình trạng đầy, đơ lag.

Người dùng nên ưu tiên chọn ổ cứng SSD để làm bộ nhớ lưu trữ của mình, bởi vì ổ cứng SSD vừa giúp lưu trữ lại còn giúp các bạn có thể rút ngắn thời gian khởi động laptop hay những phần mềm ứng dụng.

>>> Những bộ máy tính văn phòng giá rẻ nhất tại An Phát

Những yếu tố khác


Cần dựa vào tiêu chuẩn nào khi chọn laptop cho các bạn sinh viên?

Những yếu tố khác

Với những nhu cầu cần di chuyển nhiều của các bạn sinh viên thì sẽ cần đến thiết kế nhỏ gọn, chuyên dụng, có thiết kế tối ưu về trọng lượng và kích thước để dễ dàng hơn khi di chuyển và sử dụng ở bất cứ đâu. Dung lượng pin là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, nên người dùng cần ưu tiên chọn các mẫu máy có thời lượng pin dài để sử dụng liên tục 8 tiếng mà không cần sạc, điều này cũng sẽ giúp cho việc học tập trở nên dễ dàng hơn bởi vì ở các phòng học sẽ không có nhiều ổ cắm.

Tiếp theo chính là màn hình laptop, độ phân giải tối thiểu cần là Full HD sẽ giúp cho các hình ảnh có thể hiển thị một cách sắc nét để dễ dàng trong khi quan sát. Kích thước của laptop phải từ 14 - 15 inch đủ không gian hiển thị cho các bạn học tập và làm việc, tấm nền IPS là công nghệ không thể thiếu để các hình ảnh trở nên chân thực và sống động hơn.

Card đồ họa


Cần dựa vào tiêu chuẩn nào khi chọn laptop cho các bạn sinh viên?

Card đồ họa

Trong laptop sẽ có 2 loại là card đồ họa tích hợp và card rời. Card tích hợp là loại card sẽ được trang bị cùng với CPU vì thế nên khi hoạt động card này sẽ lấy một phần tài nguyên của CPU và có thể khiến cho laptop của bạn bị chậm, ngược lại card rời sẽ hoạt động một cách độc lập nên nó sẽ tăng khả năng xử lý những dữ liệu của các hình ảnh tốt hơn card tích hợp.

Để có thể đưa ra được sự lựa chọn loại card nào thì còn tùy vào nhu cầu của người dùng đang là sinh viên của ngành nào, nếu như các bạn đang là sinh viên ngành kinh tế…thì card đồ họa rời là điều không cần thiết, nhưng nếu bạn học công nghệ nhất là sẽ liên quan đến việc xử lý đồ họa thì card rời là yếu tố bắt buộc phải có. Ngoài việc sử dụng card đồ họa để làm đồ họa thì nó còn giúp người dùng xử lý được các tựa game đang hot hiện nay. Hai hãng sản xuất card đồ họa đã được sử dụng một cách phổ biến hiện nay là AMD và NVIDIA, lựa chọn như thế nào còn tùy vào điều kiện mỗi người.

Trên đây là những tiêu chuẩn mà các bạn sinh viên cần dựa vào khi chọn laptop. Qua đó các bạn có thể tưởng tượng ra được đâu sẽ là mẫu laptop phù hợp với mình. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã có thể chọn được một mẫu laptop sử dụng hiệu quả và chất lượng nhất.

>>> Bài viết liên quan: Top 5 laptop văn phòng dưới 20 triệu nên sở hữu nhất hiện nay
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát