Máy Tính An Phát
26/04/2019

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?

Về xu hướng chơi game hiện tại như các bạn có thể biết đấy chính là 2K 144Hz và các bạn sẽ cần một cấu hình rất khủng để xử lý nó không giống như việc chúng ta chơi game trước đây là chỉ FullHD và 60Hz. Việc tần số quét cao hơn có nghĩa là chúng ta sẽ cần một GPU mạnh hơn đẻ xử lý, độ phân giải cao hơn chúng ta sẽ cần một lượng vRAM lớn hơn để chứa lượng dữ liệu đấy. Trong bài viết này máy tính để bàn An Phát sẽ cùng các bạn nói về vRAM, một yếu tố rất quan trọng trong Card đồ họa nhưng rất nhiều bạn không biết bao nhiêu là đủ cho nhu cầu chơi game của mình. 
Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?
VGA GIGA RTX 2080Ti Aorus Extreme 11GD6

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng vRAM mà các bạn cần. Đầu tiên chúng ta sẽ phải nói tới là độ phân giải, đương nhiên những hình ảnh 2K, 4K nó sẽ phải nặng hơn FullHD và cần nhiều vRAM hơn. Như các bạn đã biết rồi đấy, độ phân giải 4K sẽ có lượng điểm ảnh gấp 4 lần FullHD, đòi hỏi phải có nhiều dữ liệu đi vào hơn, GPU vừa phải xử lý nhiều thông tin mà vRAM cũng phải chứa nhiều thông tin. Ngoài độ phân giải ra thì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng như là thiết lập đồ họa trong game, low setting đương nhiên sẽ nhẹ hơn High Setting và tương tự như vậy. Nhưng trong thiết lập đồ họa đấy có một số cái đốt của các bạn rất nhiều vRAM như là Texture chi tiết của những bề mặt trong game càng nét nó sẽ càng nặng, SSAA khử răng cưa bằng cách tăng độ phân giải hình ảnh mà tăng độ phân giải có nghĩa là nặng hơn, …. Nếu như những game thời xưa nó chưa có nhiều chi tiết hay bề mặt texture cũng không quá nặng thì nó sẽ ăn rất ít vRAM, có thể tầm 2-3 GB đã chơi tốt rồi. Nhưng những game khủng mới hiện nay chi tiết đồ họa của nó là rất nhiều nên vRAM của các bạn càng nhiều sẽ là càng tốt.

Trước khi test chúng ta sẽ phải điểm qua cấu hình test. CPU là Ryzen 7 2700X, main X470, RAM 32Gb và quan trọng nhất là card đồ họa RTX 2080Ti. An Phát PC chọn RTX 2080Ti vì hiện tại nó đang có lượng vRAM lớn nhất thế nên kết quả sẽ rất chuẩn.

 

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?
VGA Cao cấp 11Gb Vram : MSI RTX 2080Ti 11GD6 Gaming Trio

Đầu tiên sẽ là những tựa game Esport Online, dù sao bản chất của game esport online là hướng đến đại đa số người dùng nên nó sẽ không đốt quá nhiều cấu hình. Đầu tiên là Liên minh huyền thoại ở thiết lập đồ họa tối đa. Phải nói là nó ăn quá ít, cao nhất còn chưa đến 2Gb mà card đồ họa rẻ nhất bây giờ cũng đã 2Gb trên con GT1030 rồi.

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?

Chuyển qua với một tựa game nặng hơn là Dota 2 cũng ở thiết lập đồ họa tối đa thì nó cũng ăn vRAM không nhiều, cao nhất là tầm 1,4Gb trên độ phân giải FullHD. Lượng vRAM mà bất kỳ mẫu card đồ họa chính hãng nào hiện tại cũng có thể đáp ứng được. Đúng là những tựa game Esport Online hướng tới đại đa số người dùng, nó ăn cực kỳ ít vRAM. Đối với những tựa game esport các bạn chỉ cần con 1030 2Gb là đã có thể chơi tốt rồi, nếu như muốn fps cao  các thứ thì có thể chọn GTX 1050 là quá ngon mà không cần đến GTX 1050Ti.

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?

Nếu như các bạn chơi những game đồ họa khủng như Battlefield, Final Fantasy, … thì nên đặc biệt quan tâm vì nó đốt cấu hình rất nhiều đặc biệt là vRAM, nếu như vRAM của các bạn không đủ sẽ xảy ra hiện tượng drop khung hình. Nhưng giữa vô vàn mức vRAM như vậy biết phải lựa chọn như thế nào cho hợp lý. Thực tế An Phát PC nhận thấy Nvidia đã định giá những mẫu card đồ họa cùng với mức vRAM kèm theo rất hợp lý rồi, các bạn có nhiều tiền thì hiệu năng của các bạn sẽ cao và vRAM đi kèm cũng sẽ nhiều thêm. Càng nhiều tiền setting trong game sẽ càng cao, có nhiều bạn sẽ nói đây là hút máu các thứ nhưng không phải, nó là công nghệ mà công nghệ càng xịn thì nó sẽ càng đắt tiền thôi.

Theo Nvidia từ 2Gb đến 4Gb của GTX 1050, GTX 1650 hay GTX 1060 3Gb sẽ hướng tới đối tượng chơi game Esport và game đồ họa cao ở mức Setting hợp lý, 6Gb ở trên mẫu GTX 1660,GTX 1660Ti sẽ dành cho những người chơi game đồ họa cao ở thiết lập tối đa trên độ phân giải FullHD, 8Gb sẽ dành cho độ phân giải 2K và 11Gb sẽ dành cho độ phân giải 4K. Nhưng để kiểm chứng điều này có thực sự đúng hay không chúng ta sẽ cùng test thử, liệu Nvidia có đang thồi phòng cái này lên để bán card đồ họa không vì trước đây card đồ họa làm gì có nhiều vRAM.

Đầu tiên An Phát PC sẽ test cho các bạn một tựa game nặng được ra mắt lâu rồi là Rise Of Tomb Rider, tuy được ra mắt lâu rồi nhưng nó vẫn được rất nhiều người lựa chọn để làm benchmark chuẩn vì sự tối ưu phần cứng của nó. Đối với Rise Of Tomb Rider An Phát PC sẽ test trên tất cả thiết lập như 4K Very High, 2K Very High, FullHD Very High, FullHD High, FullHD Medium Và FullHD Very Low để các bạn có thể dễ dàng hình dung nhất về cấu hình nào sẽ sử dụng setting nào.

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?

Tiếp theo An Phát PC sẽ test Final Fantasy XV một tựa game khủng mới được ra mắt, xem nó tối ưu vRAM có tốt cho cấu hình thấp như Rise Of Tomb Rider không. Đương nhiên vẫn sẽ có đầy đủ thiết lập trên các độ phân giải như FullHD, 2K và 4K.

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?

Cuối cùng An Phát PC sẽ test cho các bạn một tựa game nổi tiếng vì sự tối ưu không tốt của mình là PUBG. Các bạn có thể thấy một phần nguyên nhân chính gây drop khung hình mạnh trên những cấu hình thấp của PUBG là tối ưu vRAM không chuẩn. Low Setting cũng ăn mất hơn 3Gb, Medium lên hẳn 4Gb. Lên mấy setting trên nữa thì vRAM lại không ăn nhiều mà cứ đều đều, không biết PUBG lúc nào mới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất trong quá trình chơi.  

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?

Qua những bài test vừa rồi của An Phát PC các bạn có thể biết được với nhu cầu của mình thì cần dung lượng vRAM là bao nhiêu và lựa chọn card đồ họa thích hợp. Và Nvidia đã rất chính xác khi trang bị những dung lượng vRAM thích hợp trên card đồ họa của mình. Nếu nhu các bạn chỉ có chơi game Esport cùng với game đồ họa nặng ở thiết lập thích hợp trên độ phân giải tối đa thì từ 2-4Gb là ổn, còn game đồ họa nặng thiết lập tối đa trên độ phân giải FullHD sẽ là 6Gb, độ phân giải 2K sẽ là từ 6-8Gb còn 4K là 8Gb trở lên. Đối với các bạn chơi game 4K mình nghĩ sự lựa chọn tốt nhất hiện tại là 11Gb vRAM để có thể sử dụng thoải mái nhất.

 

Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?
Card Đồ Họa Cần Bao Nhiêu Vram (Gb) Để Chơi Game?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát