Máy Tính An Phát
08/09/2018

Chia sẻ kinh nghiệm khi chọn mua máy tính cũ cho sinh viên, học sinh

Để chọn mua được 1 bộ máy tính để bàn cũ chất lượng có cấu hình và giá cả phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn cần tìm hiểu cho mình một chút kiến thức cơ bản về máy tính. Hi vọng qua bài viết dưới đây của Thanh Bình PC bạn có thể tự lựa chọn cho mình một bộ máy tính ưng ý.

>>> 300 cấu hình máy tính chọn bộ từ 2 đến 4 triệu đồng

>>> Địa chỉ bán linh kiện máy tính giá rẻ uy tín tại Hà NộiNguồn gốc máy tính cũ bán trên thị trường chủ yếu từ 3 nguồn dưới đây:

+ Hàng thanh lý của các Công Ty, Phòng Game, hàng new tồn kho từ các Công Ty máy tính lớn, từ cá nhân người dùng
+ Hàng máy tính đồng bộ cũ nhập khẩu từ Mỹ, Nhật với các thương hiệu như Dell, HP, IBM....
+ Hàng trôi nổi hoặc nhập từ Trung Quốc có linh phụ kiện hỏng lỗi hoặc nhái được tân trang sửa chữa lại
Theo thói quen bạn hẳn sẽ tìm kiếm trên mạng được 1 vài nơi bán máy tính rồi so sánh giá thành và thời gian bảo hành với nhau. Không ít bạn sẽ tưởng kiếm được món hời khi tìm được chỗ bán rẻ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại ở nơi khác, nhưng thời gian bảo hành thì ngắn hơn. Đừng vội mua hãy so sánh cấu hình cùng thời gian bảo hành với mặt bằng chung những nơi khác. Nhiều nơi bán rẻ nhưng thời gian bảo hành rất ngắn và thường sau khoảng thời gian đó máy thường hay phát sinh lỗi.

Khi chọn mua máy tính để bàn cũ nhiều người thường chỉ kiểm tra bằng cách bật máy xem mấy khởi động nhanh không? chạy vài ứng dụng xem có giật lag không? Xem qua thông số máy. Tuy nhiên rất nhiều lỗi (RAM), bo mạch chính (mainboard), Ổ cứng, Màn hình...khó có thể phát hiện được nếu chỉ quan sát bằng cảm quan.
Sau đây Thanh Bình PC sẽ chỉ cho bạn một số cách kiểm tra để chọn mua 1 bộ máy tính cũ.

Nên chuẩn bị một vài công cụ để test máy CD/USB khởi động Hirent Boot hoặc một số phần mềm chạy trên windows như MHDD hoặc Victoria, CPU-Z, Mornitor test.Đầu tiên hãy yêu cầu nơi bán mở nắp case kiểm tra xem trên bo mạch chủ có bị sửa chữa gì nhiều không, xem các đầu tụ có bị phù hoặc chảy dịch không, chân cắm các linh kiện có bị bong mối hàn không? Nếu không được mở thì dùng cách bật tắt máy 3-4 lần liên tiếp quan sát quá trình khởi động có trơn tru không? Có báo lỗi gì không? Có bị khởi động lại không? Nếu tất cả đều ổn thì 80% mainboard này còn tốt.

Tiếp đến là kiểm tra bộ nguồn máy tính, xem đã bị bung tem hay trầy các ốc vít chưa nếu có thì bộ nguồn đó có thể đã bị sửa chữa. Bật máy và kiểm tra khi chay có phát ra tiếng hú, tiếng ồn bất thường, mùi khét, hay nhanh nóng không? Nếu tất cả bình thường chúng ta có thể an tâm nó vẫn chạy tốt.

Đối với Ổ cứng việc đầu tiên là kiểm tra dung lượng, nhưng không phải bằng cách vào Windows Explorer. Người bán vẫn có mẹo nhỏ để che giấu ổ cứng bị lỗi bằng cách cắt bỏ phân vùng bị lỗi, cài hệ điều hành vào phân vùng không bị lỗi để tốc độ máy chạy vẫn bình thường.

Cách kiểm tra ổ cứng có bị cắt không bạn Click chuột phải My Computer chọn Mangage -> Storage - Disk Managerment. Nếu có phân vùng bị cắt bỏ sẽ có chữ unallocated và có màu đỏ.

Để kiểm tra kỹ hơn ta cách sau để tìm lỗi trên toàn bộ các vùng nhớ ổ cứng:

+ Cách 1: Khởi động máy boot vào đĩa CD Hirent Boot: chọn Hard Disk Tool -> MHDD (HDD phải được set ở chế độ Master thì phần mềm mới có thể nhận diện được HDD). Gõ số tương ứng với HDD biểu hiện trên màn hình, sau đó nhấn phím F4 2 lần cho chương trình kiểm tra bad sector từ đầu đến cuối. Màn hình máy tính sẽ hiện ra những điểm đỏ hoặc dấu X là sector lỗi, vùng có tốc độ đọc chậm sẽ thấy có màu hồng, xanh. Bạn quan sát góc trên bên trái sẽ thấy tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa, tốc độ 35.000 Kb/s trở lên thì có thể dùng được.
+ Cách 2: Khởi động máy bình thường, cài phần mềm Victoria for Windows: Mở phần mềm lên phần Standard: Chọn Model ổ cứng hiển thị, tab Smart chọn Get SMART (phần quản lý thông minh của HDD): nếu báo good là OK, còn báo BAD là ổ cứng đó có vấn đề, sang tab test chọn Start: để quét toàn bộ bề mặt đĩa và cách nhận biết chất lượng HDD cũng giống cách 1.

Đối với kiểm tra RAM:

Ta dùng cách ép máy chạy cùng lúc thật nhiều phần mềm ứng dụng để máy sử dụng tối đa bộ nhớ RAM đang có. Việc này có thể kiểm tra được bộ nhớ có bị lỗi ở bất kỳ ô nhớ nào hay không. Có thể dùng cách bật thật nhiều cửa sổ Windows Explorer (Phím Windows + E) cho đến khi nào máy báo đầy bộ nhớ, nếu không bị khởi động lại hoặc màn hình xanh thông báo lỗi là ổn.

Đối với CPU rất ít bị lỗi, khởi động được vào Windows là ok. Nên kiểm tra thêm tốc độ thực của CPU. Tốc độ kiểm tra ở phần Properties của My Computer chưa chắc đã chính xác vì thông tin này có thể chỉnh sửa được trong phần Registry của Windows. Ta sử dụng phần mềm CPU-Z chuẩn bị ở đầu bài viết để có được thông tin chuẩn nhất.

Màn hình lcd cũ thường hay gặp phải lỗi bị mờ, độ sáng không ổn định, màn hình bị rung, chữ nhiễu. Bạn cần kiểm tra settup đúng chưa? xem các nút có bị liệt không . Dùng phần mềm Mornitor Test bật lần lượt các chế độ màu Đen, Trắng, Xanh đậm, Đỏ để thấy được lỗi vết kẻ sọc, nhòe màu, điểm chết(nếu có).

Sau khi kiểm tra nếu bạn quyết định mua nên để máy chạy các ứng dụng cùng lúc càng lâu càng tốt nếu được để xem có phát sinh thêm lỗi gì khi dùng hay không.

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh về lĩnh vực máy tính cũ Thanh Bình PC khuyên bạn nên chọn mua máy tính cũ có linh kiện còn BH hãng từ 6 tháng trở lên, hoặc loại máy tính đồng bộ Dell cũ, HP, NEC, FUJITSU, ... được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát