Máy Tính An Phát
05/06/2019

Cùng An Phát chia sẻ kinh nghiệm mua màn hình máy tính cũ chất lượng tốt nhất

Để sắm cho mình một bộ máy tính thời điểm hiện tại không còn là vấn đề quá khó khăn nữa. Thị trường phần cứng nói chung và màn hình máy tính nói riêng trên thị trường hiện nay rất phong phú, đa dạng về mẫu mã và giá cả. Với ngân sách rủng rỉnh thì không quá khó khăn để có thể chọn mua một màn hình máy tính tốt.

Còn đối với đối tượng khách hàng là sinh viên cũng có thể tìm mua màn hình máy tính cũ (Second hand) với giá dao động 800k -> trên 1tr vnđ với chất lượng cũng không hề tồi. Làm một phép tính nhỏ, ta thấy giữa một màn hình 17 inch mới và second hand chênh lệch nhau đến cả bạc triệu – một số tiền không hề ít. Thậm chí có thể mua nguyên cả bộ máy tính cũ, laptop cũ cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều nếu bạn biết một số thủ thuật để kiểm tra khi mua máy tính cũ là được.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chọn mua màn hình máy tính cũ thường mua theo cảm tính và có tính may rủi nhưng như thế chưa hoàn toàn chính xác. Câu nói: " tiền nào của nấy" không phải trong trường hợp nào cũng đúng.

Bài viết dưới đây được An Phát đúc kết qua kinh nghiệm về việc chọn mua và tinh chỉnh một chiếc màn hình máy tính, hi vọng ít nhiều sẽ giúp bạn trong việc chọn lựa và điều chỉnh màn hình như ý.

Hãng sản xuất cũng rất quan trọng

Bạn có thể chú ý tới những hãng sản xuất màn hình sau đây: PANASONIC, DELL, SONY, SAMSUNG, LG. Dù là mua màn hình cũ bạn cũng nên chú ý đến hãng sản xuất, với những hãng uy tín thì dù màn hình cũ vẫn tốt hơn so với màn hình không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh hãng sản xuất bạn cũng nên chú ý đến loại màn hình, hãy chọn màn LED hoặc LCD, nói không với màn hình CRT nhé, vì màn hình CRT đã quá lạc hậu và tiêu tốn điện năng.

Nhìn qua hình thức bên ngoài (vỏ màn hình)

Đầu tiên, hãy chú ý đến màu sắc của màn hình, không nên chọn những chiếc có vỏ quá cũ hoặc quá mới. Vỏ màn quá nát thì người bán sẽ thay vào đó bằng một vỏ mới tinh. Nếu vỏ đã ngả sang màu vàng tức là màn hình đó đã sử dụng với thời gian quá lâu rồi. Tiếp nữa, bạn chú ý đến mặt của màn, không chọn nhữn chiếc có quá nhiều vết xước.

Kiểm tra năm sản xuất và nước sản xuất

Bạn nên chọn những màn hình được sản xuất từ năm 2012 trở lại đây, đừng lấy màn sản xuất từ năm 2010 hoặc cũ hơn nữa. Thông số về nước, năm sản xuất thường được in đằng sau màn hình phải rõ ràng và sắc nét. 

Chia sẻ kinh nghiệm mua màn hình máy tính cũ - máy tính an phát
Màn hình máy tính cũ. Ảnh: minh hoạ

Kiểm tra chi tiết màn hình cũ

Việc kiểm tra xem màn hình có bị chết điểm ảnh hay không chính là việc quan trọng nhất. Nếu nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ rất khó phân biệt, bạn hãy dùng công cụ kiểm tra Dead Pixel Locator để tìm điểm chết trên màn hình. Nếu xuất hiện quá nhiều điểm chết thì bạn hãy bỏ qua chiếc màn hình này ngay.
 

Chia sẻ kinh nghiệm mua màn hình máy tính cũ - máy tính an phát
Màn hình máy tính cũ. Ảnh: minh hoạ

Kiểm tra các nút tinh chỉnh trên màn hình

Các nút chỉnh màn hình phải rõ ràng, dễ điều khiển, khẩu độ co giãn đều nhau, góc cạnh không bị méo, nếu có thì phải căn chỉnh ngay được. Điều này bạn cứ bình tĩnh kiểm tra, đừng vội vàng

Còn nữa, hãy chú ý đến nút khử từ, thường có dạng hình chữ U hoặc chữ: DEGAUSS. Kiểm tra xem chức năng này còn hoạt động tốt hay không?

Một số loại màn hình có thêm nút khoá điều khiển (control lock), công dụng của nó là để khóa không cho trẻ em tinh chỉnh màn hình. Việc khóa nó bạn chỉ việc chọn OFF cho CONTROL LOCK, và ngược lại mở thì chọn ON. 

Thử tắt mở màn hình

Khi mở màn hình lên, 1 số loại màn hình có hiện tượng ban đầu hơi rung. Đừng vì điều này mà vội vàng kết luận gì nhé, thực chất đó là chức năng khử từ dư, mỗi khi bạn mở nguồn sẽ thấy hiện tượng đó nhất là đối với màn của hãng DELL và SONY.

Thông thường thì việc mở màn hình lần đầu thời gian sẽ lâu hơn các lần sau. Bạn hãy nhẩm đếm thử, khoảng thời gian từ 5-7 giây cho các lần mở màn sau là tốt nhất. Mở màn hình với các lần kế tiếp màn hình không bị co dúm hoặc nghiêng, chú ý quan sát 4 góc màn điều này nếu có cũng dễ phát hiện.

Màn hình mở lên phải sáng, màu sắc trung thực. Thông thường màn hình hiệu PANASONIC sẽ hiển thị hình ảnh nhanh hơn các hãng khác

Khi tắt nguồn màn hình phải tắt hoàn toàn, không thấy xuất hiện một đốm sáng giữa màn, hoặc toàn bộ màn hình vẫn lờ mờ.

Độ phân giải màn hình (Screen Resolution)

Bạn click chuột phải vào Desktop chọn Properties, chọ thẻ Settings trong Display properties.

Bạn sẽ thấy độ phân giải của màn hình (Screen Resolution) bên phía trái. Còn bên phải hiển thị chất lượng màu (Color Quality) 

Nếu độ phân giải càng cao thì vùng hiển thị dữ liệu trên màn hình sẽ nhiều hơn, nhưng mọi thứ đều bị thu nhỏ lại. Thông thường với màn 17 inch ta sẽ chọn độ phân giải là: 1024 by 768 pixels, nếu màn không thể lên đến mức này thì… next bạn nhé. Còn với màn hình lớn hơn bạn có thể tăng độ phân giải, tất nhiên còn phải tùy vào Card đồ họa và hệ điều hành của máy tính nên bạn phải chấp nhân sự tinh chỉnh đó.

Vì một lý do nào đó mỗi người dùng lại để độ phân giải khác nhau, bạn hãy tìm và đặt độ phân giải sao cho dung hòa và dễ sử dụng nhất.

Chú ý: độ phân giải màn hình sẽ tùy thuộc rất nhiều và Card đồ họa, màn hình của bạn và hệ điều hành mà bạn dùng có nhận diện chúng một cách đúng đắn hay không.

Nếu màn hình của bạn trở lên khác thường sau khi bạn tinh chỉnh ( méo mó, mất màu, không hiển thị rõ hình ảnh….), bạn không phải lo lắng gì cả, bởi bạn có thể chọn NO hoặc đợi sau 15 giây màn hình sẽ trở lại hiện trạng ban đầu.

Với chất lượng màu ( Color Quality ) bạn có thể chọn nó lên mức cao nhất (Hightest) mà màn hình hỗ trợ sẽ cho hình ảnh rực rỡ và hấp dẫn hơn nhưng cũng đồng nghĩa Card đồ họa cần nhiều bộ nhớ hơn và hiệu năng hoạt động có chiều giảm xuống. Nếu vì hiệu suất hoạt động của máy thì bạn đừng nên sử dụng quá nhiều màu mà hãy tùy từng công việc.

Ví dụ: bạn thường sử dụng máy tính với mục đích xử lý văn bản, email… những công việc văn phòng thông thường thì 256 màu cũng không khác nhiều với 16-bit hoặc 24-bit. Còn nếu bạn đang làm việc với máy ảnh kỹ thụât số có thể bạn sẽ đạt hiệu năng tốt hơn ở True Color 24-bit hơn là 32-bit. Mặc dù lý thuyết thì 32-bit vẫn cho chất lượng hình ảnh tốt hơn

Tần số quét (Screen refresh rate)

Đây là thông số quyết định khá nhiều tới việc bạn có nên chọn mua màn hình Second Hand hay không đấy. Để kiểm tra tần số quét của màn hình bạn làm theo các bước sau đây.

Click chuột phải vào Desktop chọn Properties -> ADVANCED trong thẻ SETTINGS, tiếp đó chọn thẻ Monitor. Hãy tinh chỉnh tần số quét này lên đến mức cao nhất mà màn hình hỗ trợ. Và luôn nhớ rằng tích vào ô kiểm: “Hide modes that this monitor cannot display” trước khi chọn độ Screen refresh rate

Nếu tần số quét của màn hình lên đến 85Hertz hoặc cao hơn nữa thì quá tốt rồi. Vẫn biết rằng tần số quét còn phụ thuộc vào cả Card đồ họa nhưng khi mua nó chỉ có thể hiển thị 60Hertz thì hãy…quên nó đi bởi lẽ với tần số này màn hình sẽ bị hiện tượng nhấp nháy làm mắt của bạn bị mỏi, nhức đầu.

Với những màn hình LCD thì độ nhấp nháy sẽ ít hơn so với màn CRT, nên tần số quét không cao. 1 số màn LCD đạt hiệu năng tốt ở tần số 60Hertz nhưng với tần số này trên màn hình CRT sẽ rất nhấp nháy. Hầu hết các màn LCD không lên đến tốc độ 75Hertz.
 

Bất cứ khi nào chọn tần số quét, hãy chắc rằng bạn đã duyệt vào ô: “Hide modes that this monitor cannot display” nếu không duyệt vào ô này bạn có thể chỉnh tần số quét lên mức cao hơn, tuy nhiên đây không phải là ý hay bởi với cách làm này có thể làm hỏng màn hình vĩnh viễn vì lúc đó bạn đã ấn định tần số quét cho monitor cao hơn khả năng hỗ trợ của màn hình.

Chỉ khi nào bạn không làm cho HĐH nhận dạng đúng màn hình của mình và cần “lừa” cho HĐH áp dụng tần số quét đúng với màn hình mà bạn biết chắc rằng tần số quét đó có được hỗ trợ.

Việc cài đặt màn hình vốn dĩ rất đơn giản, chỉ qua vài thao tác nhỏ, nhưng hệ điều hành nhận dạng và cấp cho chúng 1 Driver chung chung mà thôi. Đối với những ứng dụng không đòi hỏi cao thì Driver này họat động đủ tốt, nhưng để đạt hiệu năng tốt nhất bạn nên cài đặt Driver cho Card đồ họa nữa nhé.

Nếu bạn thấy màn hình bị sai lạc, hoặc DirectX hành xử không đúng đắn. Lúc này bạn nên kiểm tra chế độ gia tốc phần cứng họăc bỏ chọn Write Combining (phối hợp ghi).

Write Combining ở đây là phương pháp đưa nhiều thông tin hơn từ Card đồ họa vào màn hình. Điều này có thể gây ra sự sai lạc do việc cung cấp cho monitor nhiều thông tin hơn cả mức nó có thể xử lý được.

Khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này mời các bạn đón đọc ở bài tiếp theo của An Phát. Hy vọng với một số kinh nghiệm chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn chọn mua được một chiếc màn hình tốt nhất.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát