Máy Tính An Phát
12/06/2021

Có nên chọn máy tính văn phòng tích hợp CPU AMD không?

Khi nhắc đến CPU máy tính thì Intel sẽ có các dòng CPU Core i3 – i5 – i7 – i9 thì AMD cũng có các chiến binh Ryzen 3 – Ryzen 5 – Ryzen 7 – Ryzen 9, họ luôn sẵn sàng để đối đầu nhau trên thị trường công nghệ về các yếu tố như giá cả, hiệu năng và các yếu tố liên quan khác nữa. Vì thế nên có rất nhiều người dùng đang băn khoăn là không biết có nên sử dụng những máy tính cho văn phòng có tích hợp CPU AMD không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu thêm nhé!

1. Chip AMD là gì?


Có nên chọn máy tính văn phòng tích hợp CPU AMD không?
Chip AMD là gì?

AMD là một tập đoàn chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn đa quốc gia. Và hiểu một cách đơn giản thì chip AMD của AMD là chính là một bộ vi xử lý của máy tính bàn cũng tương tự như CPU của Intel.

Khi nhắc tới CPU của máy tính thì người dùng cũng sẽ nghĩ ngay đến những bộ vi xử lý Intel Core I. Chip AMD chính là đàn em đi sau Intel và cũng là một đối thủ nặng ký nhất của Intel tại thời điểm hiện nay.

2. Ưu nhược điểm của CPU AMD


Có nên chọn máy tính văn phòng tích hợp CPU AMD không?

Ưu nhược điểm của CPU AMD

Cả Intel và AMD đều đã phân chia chip thành ba phân khúc khác nhau mà người dùng sẽ dựa trên nhu cầu: bình dân, tầm trung và cao cấp. Những loại chip của mỗi phân khúc thì đều có những ưu nhược điểm của riêng mình.

Nói chung thì Intel vẫn đi đầu về chất lượng. Nếu như bạn chọn cùng phân khúc thì những chỉ số về hiệu năng, khả năng ép xung của Intel cũng đều vô cùng ấn tượng. Hay các yếu tố nhỏ như làm tiêu tốn điện năng ít, mát mẻ và ít gây ồn hơn của Intel, kèm theo thì giá cả cũng nhỉnh hơn AMD nhiều. Nhưng nếu như trong cùng khoảng giá thì AMD cũng sẽ chiếm lợi thế hơn khi mà giá rẻ hơn mà vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của những người dùng.

Nếu như người dùng mà muốn có cấu hình cao nhưng không có điều kiện kinh tế thì AMD chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho kinh tế mà hiệu năng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

3. Phân loại những dòng chip AMD


Có nên chọn máy tính văn phòng tích hợp CPU AMD không?

Phân loại những dòng chip AMD

Dưới đây thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn những dòng chip AMD phổ biến nhất hiện nay:

AMD Ryzen phổ thông

Nhắc về Chip AMD thì người dùng thường nhớ ngay đến AMD Ryzen. Đây cũng chính là dòng vi xử lý nổi tiếng nhất của AMD. AMD Ryzen cũng tương tự như Core I3, Core I5, Core I7 và Core I9, AMD cũng đã phân chia các sản phẩm của mình thành 4 nhóm nhỏ: Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7 và Ryzen 9:

AMD FX

Để có thể tiết kiệm chi phí thì nếu người dùng có nhu cầu lướt web và tác vụ văn phòng đơn giản thì AMD FX là sự lựa chọn hợp lý nhất. AMD FX vẫn có thể đáp ứng được tốt nhất những nhu cầu giải trí và làm việc văn phòng.

AMD Athlon

Khi nhắc đến chip giá rẻ thì phải nhắc đến AMD Athlon. Chúng chạy trên nền tảng socket AM4 nhưng hiệu năng cũng không mạnh bằng Ryzen 3, vì thế nên dòng Ryzen vẫn là một dòng giúp cho AMD có vị trí như ngày hôm nay

AMD Threadripper

AMD Threadripper là bộ vi xử lý mà AMD dành riêng cho máy tính. Ryzen Threadripper cũng có thể nói là con lai của Ryzen và Threadripper chuyên dùng để có thể đáp ứng những nhu cầu trải nghiệm của các game nặng, yêu cầu đồ họa phải có cấu hình cao, hay những nhu cầu khác chuyên đồ họa như livestream, video 4K,… ngành sáng tạo nội dung.

AMD Epyc

Vũ khí của AMD chính là AMD Epyc có sức mạnh khủng khiếp để dành riêng cho những máy chủ có hiệu suất cao.

4. Ryzen vượt mặt Core i trong cùng phân khúc


Có nên chọn máy tính văn phòng tích hợp CPU AMD không?

Ryzen vượt mặt Core i trong cùng phân khúc

Thông qua sự so sánh mà trang PCWorld đã thực hiện thì các bạn cũng sẽ thấy nhận định Ryzen vượt qua Core i đúng hay sai:

Ngoài ra thì Ryzen 3 với Ryzen 5 có giá thấp hơn so với Core i3 và Core i5 nhưng hiệu năng của chúng lại cao hơn nhiều.

5. Người dùng có nhu cầu cao sẽ thích Ryzen

Nếu như nhắc đến các tác vụ nặng như render video hay các hình ảnh có độ phân giải cao thì người dùng sẽ gọi tên Ryzen. Nếu như bạn có nhu cầu build PC hay mua laptop dùng CPU Ryzen thì bạn sẽ không phải hối hận với số tiền mà mình đã bỏ ra đâu.

6. Nhu cầu chơi game


Có nên chọn máy tính văn phòng tích hợp CPU AMD không?

Nhu cầu chơi game

Dù là AMD có thể đáp ứng được những nhu cầu chuyên sâu thế nhưng khi đề cập đến chơi game thì Ryzen lại hơi đuối sức so với Core i.

Với những tựa game như Metro Last Night, Hitman, Ashes of Singularity thì Ryzen vẫn chưa thể đáp ứng được. AMD cũng đã nhận thức được điều này thế nên họ cũng đã chú trọng vào việc tối ưu sản phẩm của mình để có thể chiếm được nhiều niềm tin của người dùng.

Trên đây là những thông tin về việc có nên chọn máy tính tích hợp CPU AMD không. Hy vọng rằng các bạn đã có thể có cho mình một sự lựa chọn phù hợp nhất rồi.

>>> Bài viết liên quan: Nguyên nhân bàn phím laptop văn phòng bị loạn và cách xử lý
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát