Máy Tính An Phát
22/07/2022

Có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không?

Ram máy tính DDR5 đang được phát triển và mở rộng, nhận được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng người dùng. Cho đến nay thì đa số người dùng vẫn chưa hiểu rõ được là có có nên chuyển sang sử dụng công nghệ DDR5 không? Nhưng máy tính sẽ có rất nhiều các ưu điểm vượt trội, hấp dẫn nếu như nâng cấp Ram hệ thống lên DDR5. Vì thế nên bạn đang rất băn khoăn và muốn tìm hiểu rõ, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rằng có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không?

DDR5 là gì?


Có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không?

DDR5 là gì?

DDR5 là một giai đoạn phát triển tiếp theo của công nghệ DDR Ram với nhiều sự cải tiến so với DDR4, chủ yếu chính là về tốc độ, băng thông và mức sử dụng. Với tốc độ của lý thuyết đến 51,2GB/s thì DDR5 có thể mang đến một hiệu suất đáng kể so với những phiên bản trước. Nó sẽ trở thành một công nghệ Ram mặc định trong tương lai gần thế nhưng hiện nay thì nó vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để sử dụng phổ biến.

Hiện nay thì DDR5 cũng đã cung cấp những cải tiến vô cùng rõ rệt so với DDR4 thế nhưng chủ yếu lại chỉ dành cho những người muốn khám phá công nghệ mới. Nhưng điều quan trọng là thực tế thì DDR5 đang cung cấp những cải tiến gì hơn so với DDR4.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Giá thành

Thực tế thì DDR5 sẽ đắt hơn rất nhiều so với DDR4 và điều này cũng sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Mọi thứ sẽ càng trở nên khó khăn hơn khi mà đa số những nhà sản xuất đều gặp phải vấn đề về thiếu hụt nguồn nguyên liệu chất bán dẫn gần đây, vì thế chắc chắn DDR5 sẽ là một sự lựa chọn đắt tiền trong thời gian dài.

Hiệu suất


Có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không?

Hiệu suất

Mức tăng hiệu suất trên lý thuyết đã được công bố của DDR5 so với DDR4 nghe thì rất tốt, nhưng bạn cũng cần phải xem xét về mức độ nghẽn cổ chai Ram thực tế là bao nhiêu. Trong đa số những trường hợp để giúp tăng hiệu suất hệ thống thì bạn cũng nên tập trung vào những phần cứng khác của máy tính bàn nữa thay vì chỉ chọn Ram. Thay thế ổ đĩa HDD bằng ổ SSD cũng là một giải pháp rất hữu hiệu và hiệu quả trong việc mang lại rất nhiều lợi ích nhất là tốc độ truy xuất.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích với các linh kiện phần cứng khác có thể sẽ là một mối quan tâm của người dùng, nhất là với bo mạch chủ và bộ xử lý hiện tại. Vẫn chưa rõ chính xác được là các bạn sẽ phải điều chỉnh gì trong máy tính văn phòng của mình để đáp ứng được DDR5, nhưng bạn cũng cần xem xét việc thay thế chip mới. Tất cả những điều này sẽ làm cho việc nâng cấp bị tốn kém hơn nhiều.

Độ ổn định


Có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không?

Độ ổn định

Cuối cùng nhưng lại không kém phần quan trọng chính là bạn nên đợi một thời gian trước khi muốn chuyển sang sử dụng công nghệ mới mà vẫn chưa được chứng minh về sự ổn định của nó. Có lẽ là cũng không có nhiều vấn đề với DDR5, bởi vì nói chung thì Ram sẽ không gây ra bất cứ vấn đề gì về sự ổn định với hệ thống. Nhưng vẫn cần một thời gian để kiểm chứng.

Nên nâng cấp Ram lên DDR5 khi nào?

Với những chia sẻ ở trên, vậy khi nào là thời điểm thích hợp để có thể nâng cấp lên DDR5? Hiện tại nhưng chuyên gia đang dự đoán là người dùng cần một khoảng thời gian chờ đợi là từ 6 - 12 tháng. Dù là nghe có vẻ không hợp lý thế nhưng đó sẽ là một thời điểm phù hợp khi mà có nhiều sự lựa chọn của các hãng hơn, đảm bảo được mức giá điều chỉnh về mức phù hợp hơn.

Điều quan trọng chính là trong thời điểm đó bạn cũng sẽ được lợi từ các phần cứng tương thích hơn, như là bo mạch chủ và CPU, đồng thời cũng sẽ mất ít hơn để nâng cấp. Thông thường thì giá của phần cứng máy tính sẽ giảm rất nhanh sau khi ra mắt vì thế bạn sẽ không cần phải đợi quá lâu.

Những giải pháp để tăng hiệu suất cho máy tính


Có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không?

Những giải pháp để tăng hiệu suất cho máy tính

Nếu như mục tiêu chính của bạn chính là tăng hiệu suất và không quan tâm nhiều đến tiêu chuẩn Ram mới. Vậy thì sẽ có các biện pháp khác có thể mang lại những kết quả tốt hơn. Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì bạn cũng có thể bắt đầu với ổ cứng của hệ thống. Đây chính là điểm nghẽn hiệu suất chính trong các hệ thống, kể cả là các máy tính hiện đại sử dụng ổ M.2 SSD.

Bạn cũng có thể cân nhắc nâng cấp lên chip mới. Như thế không chỉ nâng cấp được tốc độ mà còn làm cho hệ thống của bạn hoạt động nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa những hoạt động nhanh hơn giữa những linh kiện phần cứng khác nhau.

Cuối cùng thế nhưng lại không kém phần quan trọng cần kiểm tra hệ thống làm mát của hệ thống. Đây là tính năng vô cùng quan trọng để có thể tránh tình trạng quá nhiệt, nhất là với những máy tính chơi game, xử lý đồ họa là điều mà rất nhiều người dùng không nhận ra điều đó, bởi vì họ chỉ tập trung vào những thành phần khác của hệ thống.
Nếu như hệ thống tản nhiệt của máy tính mà không đáp ứng thì mọi thứ khác cũng sẽ hoạt động chậm hơn và gây ra các vấn đề khác nhau.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề là có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không? Qua đó thì câu trả lời nên là không. Bởi vì bạn sẽ có thể gặp rất nhiều các vấn đề khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì người dùng sẽ đưa ra được một sự lựa chọn phù hợp nhất.

>>> Bài viết liên quan: Những ưu điểm nổi bật và các dòng máy của laptop ASUS
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát