Máy Tính An Phát
17/08/2021

Còn chần chừ gì mà không mua laptop màn hình OLED?

Hiện nay thì laptop được trang bị màn hình OLED thay cho các màn hình LCD truyền thống đang dần trở nên phổ biến hơn. Thế nên câu hỏi được đặt ra ở đây là bạn có nên mua một chiếc laptop có màn hình OLED? Câu trả lời là có lẽ là có. Đối với những người không quan tâm nhiều tới công nghệ, laptop OLED còn khá mới mẻ. Các laptop sở hữu màn hình OLED đầu tiên đã được giới thiệu lần đầu vào năm 2016, nhưng chúng bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2019.

Một số nhà sản xuất danh tiếng như Lenovo, Dell, Razer và Alienware đều đã cho ra mắt laptop có màn hình OLED. Nhưng nhiều laptop phổ biến nhất vào năm 2020 vẫn được trang bị màn hình LCD, bao gồm cả MacBook. Vậy đâu là thứ đang được xem xét ? Hãy cùng với maytinhanphat.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Ưu điểm của công nghệ OLED


Còn chần chừ gì mà không mua laptop màn hình OLED?

Ưu điểm của công nghệ OLED

Chắc hẳn bạn đã từng sử dụng hoặc ít nhất đã từng nhìn thấy một chiếc smartphone hoặc một chiếc tivi có màn hình OLED. OLED, viết tắt của “Organic Light Emitting Diode”, là một công nghệ màn hình mới hơn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các màn hình LCD truyền thống. Lý do chính tại sao phải mất nhiều thời gian để các hãng sử dụng màn hình OLED trên laptop? Đơn giản, đó là một công nghệ mới hơn và rất khó để hoàn thiện.

Hình ảnh đẹp: Cũng giống như TV OLED, máy tính văn phòng có tấm nền OLED có thể tạo ra màu sắc sáng hơn và sống động như thật, với độ hiển thị màu đen và độ tương phản vượt trội. Lý do cho điều này là màn hình OLED có thể bật và tắt các pixel riêng lẻ, trái ngược với các nhóm (hoặc vùng) pixel như màn hình LCD, giúp màn hình OLED có khả năng tạo ra hình ảnh chân thật hơn. Điều đó cũng làm cho màn hình OLED hiệu quả hơn vì nó không phát sáng thêm các điểm ảnh không cần thiết và trên thực tế có thể tiết kiệm năng lượng ở “chế độ tối” vì nó không cần điện để hiển thị màu đen.

Không có độ trễ: Chúng ta sẽ có những lợi thế về hiệu suất khác khi sử dụng màn hình OLED - đáng chú ý nhất là tốc độ làm tươi tốt hơn. Màn hình LCD truyền thống yêu cầu một bảng điều khiển LED riêng biệt cho đèn nền, điều này có thể gây ra hiện tượng trễ và nhòe chuyển động, nhưng màn hình OLED không cần một bảng điều khiển riêng và do đó không gặp vấn đề về độ trễ này. Điều này cũng dẫn đến tốc độ làm tươi nhanh hơn và góc nhìn rộng hơn.

Có thể nhẹ hơn: Việc thiếu bảng đèn nền bổ sung có nghĩa là màn hình OLED (và cả laptop trang bị màn hình OLED) có thể mỏng hơn và nhẹ hơn. Đó chắc chắn và rõ ràng là một điều vô cùng tuyệt vời.

Những hạn chế của màn OLED


Còn chần chừ gì mà không mua laptop màn hình OLED?

Những hạn chế của màn OLED

Ít nhà cung cấp: Một chi tiết quan trọng cần biết, Samsung là nhà sản xuất tấm nền OLED duy nhất cho máy tính xách tay. Điều đó có nghĩa là cho dù bạn đang mua máy tính xách tay Lenovo, Samsung, Microsoft, Dell hay HP OLED - tất cả chúng đều sẽ có màn hình Samsung giống nhau.

Nhu cầu với kích thước màn hình: Samsung là nhà cung cấp tấm nền OLED duy nhất cho các nhà sản xuất laptop và Samsung chỉ sản xuất tấm nền 15 inch. Điều này có nghĩa là tất cả các máy tính xách tay OLED mới vào năm 2019 đều là laptop 15 inch. Nếu bạn đang nghĩ về việc có thể chọn một thứ gì đó nhỏ hơn, hoặc có thể lớn hơn, thì bạn đã không gặp may.

Burn-in: Cũng giống như smartphone OLED và TV OLED, hiện tượng burn-in là một vấn đề lớn. Một số pixel nhất định trên tấm nền OLED được sử dụng thường xuyên hơn các pixel khác, có thể là do chúng nằm ở phần trung tâm hơn của tấm nền, sẽ trở nên kém sáng hơn theo thời gian và tạo ra hình ảnh không đồng đều. Có nhiều loại burn-in khác nhau - tạm thời hoặc vĩnh viễn - nhưng nhìn chung màn hình OLED không bị lão hóa như LCD.

Giá cả: Điểm yếu chính đối với TV OLED là giá cả. Vì công nghệ OLED vẫn còn tương đối mới nên việc sản xuất sẽ đắt hơn. Và điều này cũng đúng với máy tính xách tay OLED.

>>> Thu mua laptop cũ giá cao: https://maytinhanphat.vn/thu-mua-laptop-cu.html

Vậy ai sẽ nên mua laptop OLED?


Còn chần chừ gì mà không mua laptop màn hình OLED?

Vậy ai sẽ nên mua laptop OLED?

Chất lượng hình ảnh vượt trội và tốc độ làm tươi nhanh hơn khiến cho laptop OLED nói chung cực kì tuyệt vời dành cho cho game thủ. Điều đó được chứng minh khi hầu hết các máy tính xách tay OLED tốt nhất cho đến nay đều laptop gaming. Tuy nhiên, ngày càng nhiều máy tính xách tay OLED được sản xuất cũng mang tính sáng tạo và tập trung vào hiệu suất hơn. Họ thường tạo ra những chiếc máy tính xách tay tốt cho các editor và nhiếp ảnh gia, nhờ màn hình sống động và chính xác.

>>> Bài viết liên quan: Cần làm gì sau khi máy tính cài đặt hệ điều hành Windows 10?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát