Máy Tính An Phát
20/08/2022

Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?

Hiện nay công nghệ càng ngày càng phát triển thế nên những công nghệ của màn hình máy tính cũng đã được đầu tư hơn rất nhiều. Nhu cầu sử dụng của người dùng cũng tăng cao thế nên họ cũng sẽ quan tâm đến chất lượng của màn hình nhiều hơn. Trong bài viết dưới đây thì maytinhanphat.vn cũng sẽ chia sẻ cho các bạn về các công nghệ màn hình máy tính hiện nay: VA, TN và IPS và xem công nghệ nào là chất lượng nhất.

Góc nhìn


Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?
Góc nhìn

Tấm nền TN thì sẽ có góc nhìn hẹp nhất khi mà các màu sắc sẽ bị thay đổi một cách đáng kể theo chiều ngang và dọc. Những tấm nền TN cao cấp thì sẽ tốt hơn nhưng đây cũng vẫn là điểm yếu của TN.

Tấm nền VA và IPS thì đều tốt hơn, IPS thì mang lại một góc nhìn tổng thể tốt nhất. IPS thì sẽ không thay đổi nhiều về chất lượng màu sắc ở bất cứ góc độ nào. Dù tấm nền VA cũng ổn định nhưng sẽ không thể tốt bằng IPS.

Vì việc bị hạn chế góc nhìn thì VA và TN rất ít được ưa chuộng. Chúng cũng sẽ không thể phù hợp cho các công việc mà cần độ chính xác cao về chất lượng của màu sắc như là công nghệ IPS. Đó cũng chính là lý do mà các bạn thấy đa số những màn hình máy tính văn phòng cao cấp thì đều sử dụng IPS.

Độ sáng và độ tương phản


Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?

Độ sáng và độ tương phản

Về độ sáng thì sẽ không có nhiều sự khác biệt giữa các công nghệ này bởi vì đèn nền đã tách biệt với tấm nền tinh thể lỏng. Nhưng độ tương phản thì lại vô cùng khác biệt và đây cũng chính là yếu tố mà đa số mọi người đều xem xét khi chọn loại tấm nền.

TV thì thường sẽ có xu hướng là sử dụng những tấm nền VA và chúng có tỉ lệ tương phản cao. Thế nên nếu như bạn muốn có một màn hình có màu đen sâu và tỉ lệ tương phản cao thì nên chọn VA.

Dù tấm nền IPS có độ tương phản cao hơn TN thế nhưng chúng lại gặp tình trạng hở sáng hay còn gọi là quầng sáng. Cụ thể là khi xem những hình ảnh tối bạn sẽ thấy các quầng sáng trắng rõ ràng. Nếu không thì những màu đen cũng sẽ thành xám.

Chất lượng màu sắc

Chất lượng màu sắc là điểm khác biệt nhất giữa TN và những tấm nền khác. Trên các khía cạnh thì tấm nền TN là tệ nhất. Bởi vì so với 2 tấm nền khác thì TN được coi là tấm nền có chất lượng màu sắc không được chuẩn nhất.

Tần số quét


Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?

Tần số quét

Khi tìm hiểu về các loại tấm nền thì TN luôn là tệ nhất. Nhưng nó lại có lợi thế vô cùng quan trọng liên quan đến tốc độ. Tấm nền TN có thể thực hiện được khá là tốt khi mang đến tần số quét và thời gian phản hồi vô cùng nhanh chóng.

Trước đây thì tấm nền TN có thể mang đến tần số quét là 240Hz ở độ phân giải 1080p và tiếp đến là 1440p. Nhưng gần đây thì số lượng màn hình IPS đã vô cùng phát triển và xuất hiện nhiều trên thị trường.

Thậm chí thì có những màn hình máy tính chơi game IPS còn ở mức 360Hz. Những màn hình IPS thì thường cung cấp các tùy chọn về tần số quét như 60Hz cho các công việc văn phòng, đến nhu cầu chơi game là 165Hz và 240Hz. Hiện nay thì những tấm nền VA đã đạt mức tối đa là 240Hz. Đây là một con số mà những game thủ đang hướng đến.

Thời gian phản hồi

Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là thời gian phản hồi. Thông số này cũng sẽ có quyết định đến mức độ mờ nhòe và độ nét của các tấm nền. Tấm nền IPS và VA lúc đầu thì chậm nhưng hiện nay thì cũng được cải thiện trên những tấm nền hiện đại. Vì thế mà điểm khác biệt giữa 3 công nghệ này cũng không còn rõ như trước.

Tấm nền IPS thì xếp sau TN khi mà xét đến tốc độ. Những màn hình IPS cao cấp thì sẽ có tần số quét rất cao, thời gian chuyển tiếp cũng sẽ khoảng 3ms. So với những tấm nền TN cao cấp thì IPS vẫn chậm hơn. Những tấm nền IPS ở cấp thấp thì sẽ có thời gian phản hồi khoảng 10ms. Các tùy chọn trung cấp thì sẽ đỡ hơn và rơi vào khoảng từ 5ms – 7ms.

Tấm nền VA là có tốc độ chậm nhất, nhưng với sự phát triển nhanh chóng của các màn hình chơi game cao cấp thì đã giúp cho các tấm nền VA có thời gian phản hồi 4ms.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?


Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?

Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?

Tấm nền TN là loại tấm nền nhanh và có tần số quét cũng nhanh nhất, nhưng chúng có góc nhìn kém nhất, chất lượng màu sắc cũng rất tệ và tỷ lệ tương phản thấp nhất. TN được sử dụng cho những màn hình máy tính chơi game bởi vì chúng rất nhanh, và các màn hình phân khúc bình dân cho cả laptop lẫn màn hình máy tính bàn.

IPS thì có hiệu năng và góc nhìn tốt nhất, cùng với các thông số như thời gian phản hồi, tần số quét, tỉ lệ tương phản sẽ ở mức trung bình. Tấm nền IPS cũng sẽ là những sự lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều các chuyên gia. Những tấm nền VA sẽ có tốc độ chậm nhất trong 3 tấm nền, nhưng chúng lại có tỉ lệ tương phản tốt nhất đến nay.

Dù gì thì màu sắc cũng sẽ không thể sánh được với IPS nhưng VA vẫn có thể mang lại những trải nghiệm tốt hơn TN về mặt này. Với những người dùng mà muốn chơi game hàng ngày thì các bạn cần chọn những màn hình tấm nền VA. Những chuyên gia sáng tạo mà yêu cầu độ màu sắc có độ chuẩn xác cao thì nên chọn tấm nền IPS. Nhưng nếu như bạn không muốn bỏ ra nhiều tiền hay là cần tần số quét cao để chơi game thì tấm nền TN là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin về công nghệ màn hình máy tính, qua đó thì bạn cũng đã có thể hiểu thêm về các loại công nghệ màn hình hiện nay và biết được công nghệ nào đang có chất lượng tốt nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã có thể biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về công nghệ màn hình.

>>> Bài viết liên quan: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi máy tính không nhận ổ cứng
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát