Máy Tính An Phát
Giải pháp khắc phục khi quạt laptop kêu to
27/01/2022

Giải pháp khắc phục khi quạt laptop kêu to

Quạt laptop kêu to sẽ gây ra sự khó chịu cho người dùng laptop. Hậu quả của hiện tượng này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như bạn không khắc phục ngay, có thể bạn sẽ phải chi ra một số tiền rất lớn để sửa chữa laptop. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân cách khắc phục khi quạt gió laptop kêu to nhé!

>>> Địa chỉ mua bán máy tính cũ Hà Nội uy tín hiện nay

Nguyên nhân quạt laptop kêu to


Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt laptop kêu to

Nguyên nhân quạt laptop kêu to

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng quạt laptop kêu to bất thường. Nhưng 6 nguyên nhân dưới đây là những nguyên nhân mà người dùng laptop thường gặp nhất:
  • Lâu không vệ sinh, bụi bám nhiều vào quạt
  • Quạt gió của laptop bị khô dầu
  • Laptop hết keo tản nhiệt CPU
  • Quạt bị hư hại hay là do lắp sai cách
  • Quạt đã bị gãy cánh
  • Laptop bị nhiễm phần mềm virus độc hại.

Lâu không vệ sinh và bụi bám nhiều vào quạt


Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt laptop kêu to

Lâu không vệ sinh và bụi bám nhiều vào quạt

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất sẽ dẫn đến tình trạng quạt gió laptop kêu to. Nếu như lâu ngày không vệ sinh cho laptop, bụi bẩn sẽ tích vào quạt laptop và gây mất cân bằng cho quạt, tăng ma sát khi quạt chuyển động.
Không những thế, khe tản nhiệt của laptop có thể bị bịt kín bởi bụi bẩn khiến cho các hoạt động tản nhiệt không hiệu quả. Điều này cũng sẽ dẫn đến quạt phải hoạt động mạnh hơn từ đó phát ra những tiếng động to và khó chịu.

Quạt laptop bị khô dầu

Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến hiện tượng quạt laptop kêu to là do bị khô dầu. Điều này sẽ tạo ra lực ma sát lớn khi quạt chuyển động và dẫn đến quạt phát ra tiếng kêu tiếng to, khó chịu.

Laptop hết keo tản nhiệt CPU

Đã bao lâu rồi bạn chưa thay keo tản nhiệt cho CPU laptop? Trong một thời gian dài mà bạn không thay keo tản nhiệt cho laptop sẽ dẫn làm cho máy không tản nhiệt tốt. Quạt laptop hoạt động nhiều hơn và từ đó âm thanh phát ra to hơn.

Quạt bị hỏng hay lắp sai cách

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt laptop kêu to

Quạt bị hỏng hay lắp sai cách

Quạt bị hư hại có thể do nhiều nguyên nhân như trong quá trình vận chuyển, không có túi chống sốc đã làm cho quạt và những linh kiện trong máy tính va đập và sai vị trí. Để laptop trên nệm hay những vật liệu có thể giữ nhiệt tốt cũng sẽ làm cho laptop của bạn không thể thoát được nhiệt. Hay trong quá trình lắp thiết bị, người lắp quạt không cẩn thận đã lắp quạt không đúng cách và khiến cho nhiệt bị thổi ngược lại vào trong máy.

Quạt bị gãy cánh

Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến tình trạng quạt laptop kêu to bất thường là quạt đã bị gãy cánh. Khi đó quạt sẽ quay không đều và khoảng cách tiếp xúc giữa quạt và những linh kiện máy tính trở nên lỏng lẻo, xuất hiện các âm thanh lạ và to hơn bình thường.

Laptop bị nhiễm virus độc hại

Khi bị nhiễm những phần mềm virus độc hại, sẽ có nhiều chương trình chạy ngầm trên laptop. Máy tính sẽ phải tốn hiệu năng CPU để xử lý các phần mềm này, dần dần máy tính sẽ nóng lên. Quạt phải làm việc hết công suất để hạ nhiệt cho CPU. Và nếu như hoạt động quá sức, quạt sẽ phát ra các âm thanh cầu cứu người dùng.

>>> Kinh nghiệm thu mua laptop cũ cực đơn giản

Cách khắc phục khi quạt laptop kêu to

Như vậy các bạn cũng đã biết được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt laptop kêu to một cách bất thường? Như vậy các bạn có thể giải quyết hiện tượng này như thế nào?

Vệ sinh laptop định kỳ


Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt laptop kêu to

Vệ sinh laptop định kỳ

Khoảng thời gian hợp lý nhất để các bạn vệ sinh cho laptop là khoảng 1 năm. Nhưng nếu các bạn làm trong môi trường có nhiều bụi bẩn thì con số này sẽ chỉ còn 1 năm. Khi vệ sinh laptop, các bạn cần chú trọng vệ sinh quạt tản nhiệt. Để laptop có thể làm việc hiệu quả hơn các bạn nên tra keo tản nhiệt CPU và tra dầu bôi trơn vào trục quạt để quạt có thể làm việc mượt mà hơn.

Thay quạt làm mát nếu quạt bị hỏng

Nếu như quạt tản nhiệt laptop bạn bị hỏng thì sẽ không có phương pháp nào khác ngoài việc bạn nên thay quạt tản nhiệt mới cho laptop.

Kiểm tra xem máy tính có đang bị nhiễm virus không?


Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt laptop kêu to

Kiểm tra xem máy tính có đang bị nhiễm virus không?

Nếu như máy tính của bạn làm việc chậm chạp và tự động cài các ứng dụng không rõ nguồn gốc thì có khả năng, máy tính của bạn bị nhiễm virus. Để biết được máy tính của bạn có thực sự bị nhiễm virus không, đầu tiên các bạn cần bật cửa sổ Task Manager bằng cách bấm chuột phải vào thanh Taskbar > chọn Task Manager.

Tại đây bạn check xem có ứng dụng nào đang chạy và số %CPU đang sử dụng. Thông thường, nếu như máy tính của bạn bị nhiễm virus thì số % CPU sẽ khá cao do có nhiều ứng dụng hoạt động cùng lúc.

Laptop bị nhiễm virus, những ứng dụng độc hại vô cùng nguy hiểm. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn không nên down các tệp không rõ nguồn gốc và bấm vào các link lạ khi sử dụng internet. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng phần mềm bảo vệ máy tính như Windows Defender hay những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp như BKAV, Kaspersky….

Trên đây là những nguyên nhân thường thấy dẫn đến tình trạng quạt laptop của bạn kêu to một cách bất thường và cách khắc phục chúng. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích.
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát