Máy Tính An Phát
21/04/2020

Gợi ý một vài cách tiết kiệm điện cho máy tính đơn giản mà hiệu quả

Hiện nay, công việc sử dụng máy tính ngày càng nhiều, tình trạng để máy chạy cả ngày khi làm việc diễn ra khá phổ biến. Điều này khiến cho máy tính nhanh xuống cấp và điện năng tiêu thụ khá tốn kém. Hãy cùng với Máy tính An Phát tìm hiểu về một số cách tiết kiệm điện cho máy tính mà bạn đang sử dụng qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: 8 phần mềm chụp ảnh quay phim màn hình máy tính hot nhất hiện nay

Cần lựa chọn chế độ tắt phù hợp để tiết kiệm điện máy tính

Bởi vì có không ít người phải thường xuyên sử dụng máy tính nên rất quan tâm tới cách làm thế nào để có thể tiết kiệm được điện năng cho máy. Theo như đánh giá từ các chuyên gia trong lĩnh vực cho hay thì tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn chế độ tắt phù hợp trên máy tính.

Gợi ý một vài cách tiết kiệm điện cho máy tính đơn giản mà hiệu quả

Cần lựa chọn chế độ tắt máy tính phù hợp để không làm tiêu hao điện năng

Nếu bạn muốn máy làm việc lại chỉ cần nhấn Power, ngay lập tức máy sẽ được nạp lại hệ điều hành từ đầu và bắt đầu làm việc mới hoàn toàn. Được biết chế độ này khá thích hợp khi bạn muốn di chuyển máy tính sang nơi khác cần phải tháo dây nguồn. Hoặc muốn tắt máy lâu dài khi không sử dụng nhằm tiết kiệm điện năng, đồng thời để các thiết bị được nghỉ ngơi và không gặp lỗi hệ thống.

Chế độ Restart

Khi sử dụng chế độ này thì máy tính không bị tắt mà nó chỉ dừng tất cả những ứng dụng, phần mềm, hệ điều hành đang chạy rồi tự khởi động lại từ đầu. Khi máy bị lỗi hay mới cài đặt một phần mềm nào đó vào hệ thống thì nên sử dụng chế độ Restart là thích hợp nhất.

Chế độ Shutdown (Turn off)

Nếu như bạn không muốn sử dụng máy tính nữa thì nên dùng chế độ Shutdown (Turn off). Hoặc như muốn di chuyển máy sang nơi khác mà cần phải tháo dây nguồn thì cần phải tắt máy để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy.

Chế độ Standby (Sleep)

Khi dùng chế độ này thì tất cả các thiết bị như: chuột, màn hình, bàn phím...đều dừng hoạt động để tiết kiệm điện năng. Còn lại các chương trình đang chạy hay RAM và CPU vẫn hoạt động trên máy.

Muốn sử dụng lại máy bạn chỉ cần nhấn nút nguồn hoặc di chuyển con chuột thì máy sẽ thoát khỏi chế độ ngủ và dùng như bình thường. Thích hợp với việc muốn dừng làm việc trong một thời gian ngắn để tạm nghỉ ngơi hay đi ăn trưa, uống nước.

Giảm sáng màn hình máy tính

Một trong những cách tiết kiệm điện cho máy tính hiệu quả và nhanh nhất là nên giảm bớt độ sáng cho màn hình. Đặc biệt, nếu như tạm thời chưa dùng máy thì nên tắt màn hình để ở chế độ nghỉ ngơi sẽ tốt hơn.

Gợi ý một vài cách tiết kiệm điện cho máy tính đơn giản mà hiệu quả

Điều chỉnh chế độ giảm bớt ánh sáng màn hình

Tắt khi không sử dụng đến máy

Lời khuyên cho những người sử dụng máy tính đó là chỉ tắt khi không sử dụng trong thời gian 5 tiếng đồng hồ. Vì việc bật và tắt máy thường xuyên cũng là một phần nguyên nhân gây tổn hại đến máy tính bạn đang dùng.

Theo như tính toán thì trung bình một chiếc máy tính hoạt động theo chu kỳ tắt mở khoảng 40 nghìn lần là sẽ nhanh xuống cấp. Vậy nên, nếu không sử dụng máy khoảng 3 ngày, nên rút máy khỏi nguồn điện để đảm bảo các thiết bị không bị ngâm điện dễ hư hại. Đồng thời, việc làm này sẽ giúp giảm mức tiêu hao điện năng của máy tính xuống mức thấp nhất.

Các điểm tiếp xúc của máy tính cần được vệ sinh sạch sẽ

Có thể bạn không biết, đó chính là nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các điểm tiếp xúc trên máy tính sẽ khiến cho máy bị hao điện nhanh. Dùng vải mềm thấm cồn chuyên dụng giữa điểm tiếp xúc pin và máy nhằm giảm thất thoát năng lượng điện.

Gợi ý một vài cách tiết kiệm điện cho máy tính đơn giản mà hiệu quả

Vệ sinh sạch sẽ các điểm tiếp xúc với máy tính nhằm tiết kiệm điện năng

Nâng cấp thêm bộ nhớ RAM máy tính

Việc nâng cấp bộ nhớ RAM máy tính là một trong những cách tiết kiệm điện cho máy tính vô cùng hiệu quả. Điện năng sẽ tiêu hao ít hơn, đồng thời giảm đáng kể sự hoạt động của bộ nhớ ảo hoạt động, duy trì được tuổi thọ lâu dài cho máy tính.

Sử dụng các thiết bị kết nối bên ngoài khi cần thiết

Đối với một vài thiết bị kết nối bên ngoài với máy tính như: loa, máy in, webcam...chỉ sử dụng khi cần thiết. Nếu không dùng đến thì nên rút ra vì các thiết bị này cần đến một lượng lớn điện để hoạt động, ngay cả khi không sử dụng nó vẫn cứ tiêu thụ điện của máy tính.

Trung bình cho một máy in tiêu thụ lượng điện là khoảng 30W ở chế độ hoạt động và 5 đến 8W ở chế độ chờ. Vậy nên, một lượng điện đáng kể cũng bị hao mòn nhanh nên hãy tắt nguồn hoặc khi không dùng đến thiết bị để tránh hao hụt điện năng nhé.

Gợi ý một vài cách tiết kiệm điện cho máy tính đơn giản mà hiệu quả

Tắt nguồn với các thiết bị kết nối bên ngoài khi không sử dụng

Vậy là từ những gợi ý trên đây hẳn quý vị bạn đọc đã biết cách tiết kiệm điện cho máy tính một cách đơn giản mà hiệu quả rồi phải không nào? Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích tới cho các bạn. Nếu có gì cần giải đáp băn khoăn xin vui lòng liên hệ minhancomputer.com để được tư vấn chi tiết.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát