Máy Tính An Phát
27/10/2020

Hướng dẫn cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn

Trước khi kết nối webcam với máy tính của bạn thì bạn cần phải sắp xếp các thao tác theo thứ tự để có một kế hoạch rõ ràng về điều cần phải làm. Hầu hết những webcam đều có kết nối với USB, đĩa phần mềm cho driver và camera. Bạn cần lưu ý về việc tìm vị trí đặt webcam. Những thông tin trong bài viết dưới đây được áp dụng cho những webcam sử dụng với máy tính đã cài đặt Windows 10. Hãy cùng với máy tính An Phát tìm hiểu về cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn.

>>> Máy tính để bàn giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/

Cài đặt phần mềm webcam


Hướng dẫn cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn

Cài đặt phần mềm webcam

Trước khi có thể sử dụng webcam, bạn cần phải cài đặt driver trên máy tính. Tùy thuộc vào từng loại webcam mà nó sẽ đi kèm với đĩa CD chứa driver hoặc hướng dẫn tìm driver trực tuyến.

Sử dụng đĩa CD

Trừ khi là bạn có hướng dẫn khác, nếu không thì hãy lắp đĩa kèm theo webcam trước khi bạn cắm nó. Windows sẽ nhận ra bạn đang cài đặt phần mềm và khởi động hướng dẫn để giúp vượt qua quy trình thiết lập.

Nếu trình hướng dẫn vẫn không tự động khởi chạy thì hãy chuyển đến thanh tác vụ Windows và chọn File Explorer hoặc My Computer. Hay trong hộp Search, bạn nhập This PC. Sau đó nhấn vào ổ CD (thường là E:) để cài đặt những file trên ổ đĩa.

Không có đĩa

Trong các trường hợp, phần cứng không có đĩa dành cho driver. Thì có rất nhiều lý do cho việc này, quan trọng nhất là Windows sẽ có khả năng nhận ra và tự động cài đặt phần cứng mà không cần thêm bất cứ phần mềm.

Nếu webcam của bạn không thấy đi kèm với đĩa phần mềm, thì hãy cắm nó vào và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thường thì, Windows sẽ nhận ra đó là phần cứng mới và sử dụng nó. Nếu Windows của bạn lại không thể sử dụng webcam, thì bạn sẽ được hướng dẫn trong khi tìm kiếm driver để sử dụng webcam.

>>> Bộ máy tính văn phòng để bàn: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

Để sử dụng Windows Update và tìm driver một cách thủ công, thì bạn hãy tìm thông qua hộp Search và nhập Device Manager.

Device Manager sẽ hiển thị những danh sách các thiết bị trên máy tính. Bạn cần chuyển đến Cameras hay Imaging Devices, bấm chuột phải vào webcam, và chọn Update driver. Tìm trình hướng dẫn để xem Windows có tìm thấy driver không.

Nếu không có gì khi bạn cắm webcam và Windows cũng không thể tìm thấy driver thì hãy làm theo hướng dẫn sử dụng hay là truy cập vào trang web của nhà sản xuất để có thể tìm thấy phần mềm driver cho webcam.

Nếu không có đĩa kèm webcam, thì hãy tìm kiếm trên web của nhà sản xuất để có thể tìm thấy phần mềm driver. Khi ổ đĩa ít phổ biến hơn, thì các nhà sản xuất webcam sẽ cung cấp driver trực tuyến mới nhất.

Tìm kết nối USB của webcam


Hướng dẫn cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn

Tìm kết nối USB của webcam

Hầu hết webcam sẽ kết nối với dây USB hoặc những thứ tương tự. Điều bạn cần làm là xác định vị trí của cổng USB trên máy tính. Nó sẽ ở mặt trước hay mặt sau của máy tính và giống như hình chữ nhật nhỏ có biểu tượng USB.

Khi bạn cắm webcam vào máy tính, Windows sẽ tự mở phần mềm đã cài đặt. Hay là bạn vào menu Start để mở phần mềm webcam.

Đặt webcam trên bề mặt phẳng


Hướng dẫn cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn

Đặt webcam trên bề mặt phẳng

Bạn không phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để quay video hay chụp ảnh bằng webcam, nhưng cũng cần phải có những thủ thuật nhỏ để áp dụng. Đặt webcam trên bề mặt phẳng để hình ảnh và video không bị lệch. Sử dụng chồng sách hoặc giá ba chân để có thể căn chỉnh webcam khi quay video thứ gì đó không phải những gì diễn ra trước màn hình.

Tìm kẹp thích hợp để gắn webcam vào màn hình


Hướng dẫn cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn

Tìm kẹp thích hợp để gắn webcam vào màn hình

Tùy thuộc vào kiểu dáng và mẫu mã của webcam, nó sẽ có hoặc không đi kèm với kẹp tiện lợi để điều chỉnh gắn webcam vào màn hình. Khi sử dụng kẹp để gắn webcam trên màn hình và nó sẽ ghi lại những hình ảnh của chính bạn khi nhìn vào màn hình. Điều này sẽ rất hữu ích cho bạn muốn sử dụng nhật ký video hay để trò chuyện với bạn bè hoặc gia đình.

>>> Máy tính đồ họa: https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html

Gắn webcam vào màn hình


Hướng dẫn cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn

Gắn webcam vào màn hình

Bạn cần gắn chặt kẹp trên màn hình và sau đó định vị webcam. Gắn webcam vào màn hình phẳng là cách rất hữu ích và linh hoạt. Nếu bạn muốn tháo nó ra và đặt nó ở nơi khác thì việc tháo lắp sẽ rất dễ dàng.

Thiết lập đó sẽ đặt webcam cao hơn so với webcam máy tính xách tay tiêu chuẩn.

Sau khi đã kết nối, hãy chuyển đến phần mềm webcam

Sau khi đã kết nối webcam và đặt nó tại vị trí mà bạn muốn, thì hãy bật nó lên và xem những gì mà nó có thể làm.
Để sử dụng các phần mềm đi kèm webcam, bạn cần chuyển đến menu Start và duyệt những chương trình webcam thì bạn sẽ được liên kết với thương hiệu và mẫu webcam của bạn.

Nếu bạn không thích những phần mềm đi kèm webcam thì Windows 10 cũng có đi kèm với ứng dụng Camera hoạt động rất tốt với các thương hiệu webcam.

Trên đây là hướng dẫn của máy tính An Phát về cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn. Webcam là thành phần rất quan trọng trong máy tính của bạn là người thường xuyên nói chuyện với bạn bè qua video hay muốn thực hiện một hoạt động về hình ảnh nào đó. Chúc các bạn thành công lắp đặt webcam với máy tính của mình.

>>> Bài viết liên quan: 10 CPU dành cho máy tính chơi game đáng tiền nhất hiện nay
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát