Máy Tính An Phát
05/06/2019

Hướng dẫn cách tận dụng hiệu quả tối đa của những dàn máy tính cũ

Biến máy cũ trở thành máy chủ, thử nghiệm với virus, tập tành độ case... tất cả đều sẽ được đề cập đến trong bài viết này.

Đừng vội tống đi bộ máy tính già nua của bạn. Mặc dù trông có vẻ vô dụng nhưng thực tế, nó vẫn có thể phục vụ bạn tốt ở một số công việc. Chẳng có gì là cổ lỗ sĩ cả, mặc cho các công ty phần cứng luôn muốn bạn phải tin vào điều đó. Trong thế giới công nghệ thay đổi như chong chóng hiện nay, một năm tưởng chừng dài như cả thế kỷ. Hằng này, rất nhiều thiết bị cũ bị bỏ đi mà chẳng ai buồn đoái hoài nó còn ích lợi gì nữa không.

Và để tận dụng tối đa hiệu quả của các thiết bị cũ, bạn nên tham khảo 5 cách dưới đây.

1. Biến máy cũ trở thành máy chủ

5 cách tận dụng triệt để những dàn máy tính cũ

Rất nhiều người trong chúng ta ở đây sở hữu một hay nhiều website khác nhau. Và nếu muốn dấn thân vào thử thách, bạn có thể biến cỗ máy cũ kỹ của mình thành chiếc máy chủ phục vụ cho các website đó.

Có máy chủ riêng cho phép bạn quyết định phần mềm nào thì nên sử dụng, cũng như sự linh hoạt khi nâng cấp sau này. Chẳng hạn hết dung lượng ổ cứng? Đơn giản là mua thêm một chiếc ổ mới! Các trang tải rất chậm? Nâng cấp RAM chính là câu trả lời!

2. “Nghịch” Virus

5 cách tận dụng triệt để những dàn máy tính cũ

Nếu bạn không thể biến “ông bạn già” thành một máy chủ thì tại sao lại không thử “hành hạ” nó bằng cách nghịch ngợm với virus? Nếu bắt gặp một vài ứng dụng miễn phí mà không chắc nó có phải virus không, hãy cài nó ngay trên chiếc máy sơ cua của mình. Nó quả thực rất hiệu nghiệm chứ không đơn thuần là những phần mềm bảo mật hiện nay.

Hoặc chúng ta cũng chẳng cần “hành hạ” chiếc máy tính với virus, các phần mềm nguy hiểm đến hệ thống sẽ là một lựa chọn không tồi.

3. Độ case

5 cách tận dụng triệt để những dàn máy tính cũ

Việc tiếp theo bạn có thể làm là “tân trang” chiếc thùng máy cũ thành một tác phẩm nghệ thuật. Ít nhất thì bạn cũng sẽ thấy nó hữu dụng hơn là để nó nằm một xó hứng bụi. Có rất nhiều hướng dẫn độ case trên mạng Internet; từ thùng máy trở thành khung ảnh hay bất cứ thứ gì bạn muốn, tất cả đều phụ thuộc vào sức sáng tạo của mỗi người.

4. Phá hủy

Thất bại trong việc tận dụng những khả năng còn sót lại của chiếc máy thì có lẽ, bạn sẽ phần nào cảm thấy thích thú khi chứng kiến nó “chết”. Tại sao lại chỉ vứt nó đi? Tại sao không thử tự tay phá hủy nó?

Nếu bạn chưa sắm cho mình một cỗ máy mới thì chiếc máy tính cũ sẽ nâng tầm giá trị của “anh bạn mới”.


Tác giả đã có chiếc máy tính mới nhờ phá hủy... chiếc máy cũ.

5. Tái chế

5 cách tận dụng triệt để những dàn máy tính cũ

Dành cho những ai muốn bảo vệ môi trường, tái chế luôn là một lựa chọn tốt. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng mọi phần còn dùng được đều đã lấy ra. Sau này, bạn có thể sử dụng chúng sau. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được RAM của máy tính mới bao giờ hỏng và 2GB RAM hoạt động thì luôn tốt hơn 8GB RAM nhưng vô dụng.

Trong trường hợp này, bạn nên chắc chắn về loại main của máy mới sẽ tương thích với RAM cũ của mình. Ngoài ra, hãy “xử lý” toàn bộ những thông tin cá nhân nhạy cảm khỏi ổ cứng để tránh những rắc rối sau này.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát