Máy Tính An Phát
11/04/2024

Hướng dẫn cách xem độ phân giải màn hình laptop

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Độ phân giải màn hình laptop (tên tiếng Anh Display Resolution) là chỉ số các điểm ảnh được biểu hiện trên màn hình máy tính. Màn hình và độ phân giải thể hiện được hiệu quả hình ảnh và sức mạnh của dòng sản phẩm đang có.

Độ phân giải của màn hình hỗ trợ bạn làm việc với mức độ mỏi mắt khá cơ bản, không quá gay ảnh hưởng đến công việc và hiệu năng làm việc. Tuy nhiên, chính vì thế, để độ phân giải phù hợp cần phải điều chỉnh. Bạn phải xem độ phân giải là bao nhiêu rồi sau đó tùy chỉnh. Hãy cùng Máy tính An Phát tìm hiểu cách xem độ phân giải màn hình laptop.

>>> Xem thêm cấu hình máy tính chơi game khủng tại An Phát

Các thuật ngữ cơ bản về độ phân giải

Đơn vị tính độ phân giải của màn hình là Pixel – điểm ảnh (viết tắt là px). Pixel – Một pixel là một điểm sáng nhỏ trên màn hình. Điểm sáng này sẽ thay đổi màu sắc dựa trên nội dung được hiển thị. Mọi pixel trên màn hình đều phối hợp làm việc để hiển thị ra được hình ảnh mà bạn nhìn thấy.

Độ phân giải được hiểu cụ thể là "kích thước" màn hình laptop được đo bằng đơn vị pixel. Chẳng hạn như "1366 x 768" nghĩa là màn hình được hiển thị bởi 1366 điểm ảnh theo chiều ngang và 768 điểm ảnh theo chiều cao. Độ phân giải càng cao, đối tượng được hiển thị trên màn hình càng nhỏ và sắc nét.

Độ phân giải tự nhiên (khuyên dùng) – là số pixel vật lý có trên màn hình được hãng sản xuất dành cho bạn. Cái này được coi là độ phân giải cao nhất mà màn hình có thể hiển thị. Khi chọn độ phân giải này, bạn sẽ có được các mẫu hình ảnh rõ nét nhất.
Hướng dẫn cách xem độ phân giải màn hình laptop
Màn hình laptop cao cấp dành cho doanh nhân

Tìm độ phân giải tự nhiên màn hình của bạn là điều nên làm. Việc nắm được độ phân giải tự nhiên của màn hình sẽ giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh để có được hình ảnh rõ nét nhất, khiến mắt cảm giác thoải mái nhất. Với Windows 7, 8, và hầu hết các phiên bản OS X khác, độ phân giải được đề xuất đều được ghi rõ trong khi mua máy nên cách xem độ phân giải màn hình laptop khá đơn giản là nhìn ở dưới thân máy hoặc lên mạng tra cấu hình.

Độ phân giải của màn hình rộng nếu là dòng máy tính bàn thì thường là 1920 x 1080. Dù vậy, độ phân giải thông tin 1600 x 900 và 2560 x 1440 cũng phổ biến. Màn hình phẳng thời cũ 4:3 cũ hơn có thể có độ phân giải 1024 x 768.

Độ phân giải của màn hình laptop hiện nay thường là 1366 x 768, dù 1280 x 800, 1600 x 900, và 1920 x 1080 cũng phổ biến của các hãng thông thường, nếu quý vị đang dùng được thành phần laptop Dell, HP, Asus cũng vậy.

Độ phân giải thông thường của MacBook Pro 13"s ( đời năm2014 trở về sau) là 2560 x 1600. Độ phân giải của màn hình MacBook Pro Retina 15 inch là 2880 x 1800. Đây là những dòng cao cấp nên màn hình cũng khá đắt đỏ.

Một số laptop mới hơn cũng có màn hình cao cấp hơn với độ phân giải lần lượt là 2560 x 1440, 3200 x 1800, hay thậm chí 3840 x 2160 ("4K").

Màn hình máy tính để bàn cao cấp có độ phân giải cao, thí dụ các bạn xem như 3840 x 2160 ("4K") hay 5120 x 2880 ("5K"), và Dell cũng vừa ra mắt màn hình 100 triệu đồng với độ phân giải lên đến 7680 x 4320 ("8K").
Hướng dẫn cách xem độ phân giải màn hình laptop
Cách xem màn hình độ phân giải bao nhiêu

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm mua và sử dụng máy tính chơi game

Tại sao phải biết cách xem độ phân giải màn hình laptop

Hầu hết màn hình độ phân giải cao đều có tính năng thu phóng, tạo cảm giác cho phép dùng hết độ phân giải của màn hình mà vẫn không khiến các yếu tố giao diện người dùng trở nên quá nhỏ. Nhờ có tính năng hiện đại và mạnh mẽ này, nhà sản xuất có thể cho ra mắt màn hình có độ phân giải cao trên các thiết bị nhỏ.

Nếu như bạn hoàn thành đã từng cài windows rồi thì sẽ biết hết công tác đang có. Tuy nhiên, một số nhiều trường hợp sau khi cài Win xong thì các icon quá nhỏ hoặc icon quá to, hình ảnh trên màn hình bị mờ, phóng to, vỡ hình và thiếu nét.

Nhất là khi cài đặt hệ điều hành Windows 7 thì sẽ khá ổn định, do thiếu Driver nên máy tính chưa có đủ các độ phân giải màn hình nên nhìn sẽ rất xấu. Chính vì thế bạn cần phải chỉnh lại độ phân giải màn hình cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Và trong một vài trường hợp máy tính xách tay của bạn sẽ tự động thay đổi độ phân giải màn hình máy tính, ví dụ như khi bạn chơi game, máy tính sẽ đưa về độ phân giải chuẩn là 1024 x 768. Còn thoát game ra nó không trở về độ phân giải như lúc đầu thì lúc này bạn cũng phải thực hiện điều chỉnh lại độ phân giải màn hình sao cho phù hợp nhất cho mắt dễ chịu cũng như hình ảnh ổn à được.

Cách xem độ phân giải màn hình laptop Windows XP

Bạn nhấn chuột phải vào màn hình hiện thỉ Desktop => chọn Properties sau đó xuất hiện biểu. Các sổ Display hiện ra => bạn chuyển qua mục tab Settings => tại phần có tên Screen Resolution bạn hãy độ phân giải điều chỉnh màn hình theo nhu cầu của bạn rồi sẽ nhấn Apply => OK để thực hiện.
Hướng dẫn cách xem độ phân giải màn hình laptop
Màn hình ngày càng đẹp và có độ phân giải cao cấp

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 máy tính bàn chơi game tốt giá rẻ

Cách xem độ phân giải màn hình laptop Windows 7 / 8

Có thể dùng cách đầu tiên là tương tự như Windows XP. Nhưng thêm bước cuối cùng nếu đã hài lòng với độ phân giải mà bạn vừa thiết lập thì hãy nhấn vào Keep Change để áp dụng thay đổi. Ngược lại nhấn vào Revert để trở lại độ phân giải cũ.

Cách khác là thực hiện như sau:

Đầu tiên mở ở hộp thoại Run (Windows + R) chọn nhấn bạn hãy nhập lệnh control tìm đến Enter để mở cửa sổ Control Panel.

Tiếp theo ở phần View by bạn chọn chế độ xem là Large icons chọn sang sau đó tìm đến phần Display. Nhấn vào Change display settings và cài đặt độ phân giải lại nếu muốn.

Cách cách xem độ phân giải màn hình laptop đổi độ phân giải màn hình máy tính Windows 10

Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop sau đó chọn Display settings.

Cửa sổ Settings hiện ra => tại phần Display bạn hãy chỉnh lại độ phân giải trong phần Resolution => sau đó nhấn vào Keep Change để áp dụng.

Máy tính An Phát tin tưởng rằng, các thông tin về cách xem độ phân giải màn hình laptop hỗ trợ bạn làm việc thật tốt.
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát