Máy Tính An Phát
24/03/2019

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Sau một thời gian chúng ta sử dụng, thì máy tính laptop có đấu hiệu chạy chậm, hay bị treo, đơ máy, quạt chip quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn… đó chính là các dấu hiệu mà chiếc Laptop của các  bạn cần được vệ sinh, và bảo dưỡng.

 Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Chiếc laptop cũ thường được di chuyển nhiều lên không tránh được những bụi bẩn, vì vậy việc thường xuyên vệ sinh Laptop là điều vô cùng cần thiết. Việc chăm sóc và bảo vệ Laptop đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Dưới đây chúng tôi mách bạn “mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đén cửa hàng”.

Khi nào bạn cần phải vệ sinh máy tính laptop của mình?

Chiếc Laptop của bạn sử dụng lâu ngày, bạn để ý nếu như trong quá trình sử dụng, bạn thấy chiếc máy tính của bạn có những dấu hiệu sau thì bạn nên vệ sinh máy tính của mình ngay. Để Laptop của mình chạy êm hơn, ổn định hơn cũng như tuổi thọ máy cũng sẽ được kéo dài.

+ Máy chạy chậm, hay bị treo máy, đơ máy

+ Bàn phím Laptop rất nóng

+  Máy đang chạy đột ngột tắt nguồn và khởi động lại

+ Quạt chip gây ra tiếng ồn lớn nhưng không có gió thổi ra ở khe thoát nhiệt.

Tại sao phải vệ sinh máy tính định kỳ?

– Khi laptop của bạn hoạt động với tần suất cao trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở đi, bụi sẽ tích tụ trên bo mạch chủ và quạt tản nhiệt sẽ làm giảm khả năng làm mát cho lattop.
– Điều kiện thời tiết ẩm ướt dễ tạo nên những mảng dẫn điện lớn dẫn tới chập mạch, hư hỏng các linh kiện laptop bên trong.
–  Sau một khoảng thời gian sử dụng, lượng bụi lớn sẽ tịch tụ trên heatsink có thể phủ kín, che lấp toàn bộ khe tản nhiệt, làm hạn chế tác dụng của hệ thống tản nhiệt. – Lớp keo tản nhiệt bị khô không những làm giảm khả năng tản nhiệt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới CPU và chipset.
–  Do lượng bụi lớn cũng là nguyên nhân dẫn tới quạt làm mát bị khô dầu làm hạn chế tốc độ làm mát ảnh hướng tới làm mát cho bộ phận tản nhiệt. Không những vậy, quạt còn gây nên tiếng ồn rất to khi máy hoạt động
–  Không vệ sinh laptop định kì sẽ khiến bụi bẩn, vụn đồ ăn tích tụ dưới bàn phím laptop gây ra tình trạng kẹt phím, liệt bàn phím.
–  Tiếp xúc ở các cổng USB, mắt đọc CD, DVD kém dần, lớp bụi bám nhiều khiến tiếp xúc bị kém đi.

Dụng cụ để vệ sinh Laptop

Bạn thắc mắc: “Để vệ sinh Laptop cần chuẩn bị những gì?”

Vậy thì bạn không cần lo nhé! Vì các dụng cụ để vệ sinh Laptop sạch sẽ không quá cầu kỳ, nó bao gồm những dụng cụ sau:

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

+ Bông, vải mềm: Dùng để vệ sinh các dễ trầy xướt, vỡ .

+ Cọ quét, cọ mềm: Với dụng cụ này bạn có thể tác động vào các góc, kẽ của Laptop.

+ Dung dịch tẩy rửa: Dung dịch vệ sinh màn hình Laptop chuyên dụng.

+ Bộ công cụ chuyên dùng cho Laptop: Gồm nhiều công cụ hỗ trợ, dụng cụ này có thể được tặng kèm theo khi bạn mua laptop, bạn cũng có thể mua tại cửa hàng sửa PC.

Các bước vệ sinh Laptop đơn giản nhất tại nhà

Việc chăm sóc và bảo vệ Laptop đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của máy, tuy nhiên chúng ta thường chỉ vệ sinh bên ngoài máy tính mà ít quan tâm tới việc vệ sinh máy từ bên trong. Vì thế, dưới đây là hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách nhất tại nhà, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

1. Vệ sinh màn hình máy tính laptop

Màn hình là phần hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính, rất mỏng manh và dễ vỡ.

Hướng dẫn: Để vệ sinh màn hình laptop bạn nên chọn loại vải mềm, mịn. Trước khi lau, bạn có thể dùng loại dung dịch chuyên dùng cho tẩm vào vải với lượng vừa phải. Sau đó dùng khăn mềm lau đều tay, một tay giữ đằng sau màn, một tay lau. Khi lau phải thật nhẹ nhàng, tránh làm trầy màn hình.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Lưu ýbạn không được phun hay đổ trực tiếp dung dịch ra màn hình mà phải cho dung dịch vào bông hay vải mềm để lau, còn ở các góc thì dùng chổi quét và đưa vết bẩn ra ngoài.

2. Vệ sinh bàn phím

Bàn phím dùng để gõ ký tự và các con số. Với vị trí này, bạn phải sử dụng đến máy hút bụi cầm tay mini hoặc chổi, cọ để quét.

Hướng dẫn: Đối với bàn phím, bạn lấy cọ quét làm sạch bên trên và cọ mềm cho các bên khe của bàn phím, vệ sinh từ trên xuống dưới, từ trái qua phải; bạn nên nhẹ tay để tránh làm xước bàn phím. Vì đây là bộ phận chúng ta làm việc thường xuyên nên sẽ có nhiều bụi bẩn, do đó phải vệ sinh thật kỹ.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng dung dịch hay chất lỏng để vệ sinh vì phía dưới là các bản mạch bán dẫn nhạy cảm với nước.

3. Vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa

Cổng giao tiếp: Nơi kết nối laptop của bạn với các thiết bị như USB, cáp mạng, máy chiếu, máy in,…

Hướng dẫn: Với các vị trí này, bạn có thể dùng bông khô lau thật sạch bên ngoài. Sau đó, bạn dùng cọ quét thật sâu vào các khe để vệ sinh thật sạch.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Lưu ý: Bạn không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng đó là điều cấm kỵ. Vì bên trong cổng kết nối có rất nhiều chân giao tiếp gắn liền mới các mạch máy tính, nếu làm thế thì sẽ gây hại cho máy tính của bạn.

4. Vệ sinh vỏ máy laptop

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Vỏ máy tính là phần bao bọc bên ngoài máy tính, tạo điểm nhấn cho chiếc máy của bạn.

Hướng dẫn: Phần vỏ máy là nơi dễ vệ sinh nhất. Bạn chỉ cần dùng vải có thấm ít cồn để lau mà thôi.

5. Vệ sinh các khe tản nhiệt và quạt thông gió

Các khe tản nhiệt và quạt thông gió có tác dụng làm mát máy tính của bạn. Chúng thoát nhiệt và tản nhiệt ra môi trường ngoài giúp cho Chip, CPU hoạt động tốt hơn.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Hướng dẫn: Bạn dùng cọ vệ sinh thật kỹ các khe thoát nhiệt của máy. Sau đó dùng tăm bông luồn qua các kẻ hở để đảm bảo bộ phận này được làm sạch nhất có thể. Cuối cùng bạn dùng bông tẩm cồn lau qua một lần nữa là hoàn thành công đoạn này rồi.

Lời khuyên khi vệ sinh laptop tại nhà

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Khi các bạn vệ sinh máy tính Laptop tại nhà hãy chú ý và đảm bảo các yêu cầu sau đây:

– Không được vệ sinh máy khi máy vẫn còn hoạt đang hoạt động

– Tắt máy tính xách tay và lấy pin ra khỏi laptop trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh máy tính laptop.

– Trong trường hợp không có vải mềm có thể dùng bông y tế để làm sạch laptop.

–  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bạn bắt đầu làm sạch máy tính xách tay. Nếu bạn có vật nuôi, giữ cho chúng khỏi vị trí bạn đang làm vệ sinh laptop.

– Nếu không có cồn, Nước lau kính cũng là 1 giải pháp tốt.

– Sau khi làm sạch laptop, đảm bảo mọi thứ đều khô, trước khi bạn bật máy tính xách tay.

– Các chuyên gia laptop khuyên bạn nên vệ sinh laptop bên ngoài một tuần 1 lần.

Trên dây là “hướng dẫn mẹo vệ sinh máy tính tại nhà” đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hãy lưu lại để có thể tự mình vệ sinh chiếc Laptop tại nhà mà không cần phải nhờ đến các chuyên viên. Hãy làm mới chiếc máy tính của bạn cũng như để tăng them tuổi thọ cho chúng nhé!

Chúc các bạn thành công!

 

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát