Máy Tính An Phát
31/10/2019

Hướng dẫn tạo usb boot bằng Rufus trên win 7 win 10

Chúng ta biết đến sản phẩm USB boot giúp người dùng có thể khởi động vào máy tính, laptop từ USB, để sửa lỗi máy, cài Windows vô cùng hiệu quả, tiện dụng. Nếu bạn nào đã quen cài win thì sẽ biết đến USB Boot.

 

Bạn có thể tạo ra USB boot bằng cách copy từ các đĩa có lưu thông tin cài win hoặc có một cách là tạo USB boot bằng phần mềm. Rufus là dòng phần mềm hiệu quả để xây dựng USB boot. Máy tính An Phát hướng dẫn quý vị tạo usb cài win bằng rufus đơn giản.

 

Để tạo usb cài win bằng rufus, dù là win 10 hay win 7 bạn cần:
 

File ISO bộ cài đặt Windows có thể là win 7, 8, 10 mà bạn muốn boot.
 

1 USB có sẵn dụng lượng trống >4GB, nên chọn loại mới toanh.

 

Cài đặt tiện ích ứng dụng Rufus

 

Rufus là một công cụ, ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng, chỉ cần tải về, hốt luôn và chạy công cụ để tạo USB boot nhằm hình thành win. Chúng ta có thể sử dụng dễ dàng Rufus để tạo usb cài win bằng rufus và nhiều hệ điều hành bao gồm khác nhau Win XP, Win 7, 8, 8.1, 10, Ubuntu và nhiều bản phân phối Linux chuyên dụng khác.
 

Đã tải Rufus về các bạn mở lên nhằm tạo usb cài win bằng rufus có thể sử dụng được luôn.

 

Hướng dẫn tạo usb boot bằng Rufus trên win 7 win 10

Cách tạo USB boot bằng Rufus cho win 7, 10

 

Tạo usb cài win 7 bằng Rufus
 

Các bước tạo USB boot bằng Rufus cho win 7 sẽ như sau:

 

Bước 1: Trong phần Rufus, thông số thiết lập tạo USB boot

 

Chọn mục Device, bạn chọn USB đã chuẩn bị sẵn -> File System, chúng ta xem xét đến NTFS. Rồi click vào biểu tượng ổ đĩa bên cạnh ISO image để thêm file ISO mà bạn muốn cài; bắt đầu nhấn Start để tạo.

 

Bước 2: Xác nhận hãy xóa dữ liệu cũ trên USB

 

Hộp thoại sau đó sẽ cảnh báo USB sẽ format, nếu bạn có dữ liệu thông tin quan trọng thì hãy copy vào máy tính trước khi chúng ta format. Nếu như chuẩn bị USB trắng hãy bấm OK để tiếp tục phần chạy.

 

Bước 3: Máy tính sẽ tự tạo usb cài win 7 bằng rufus sẽ diễn ra ngay.

 

Bước 4: Hoàn tất quá trình tạo usb boot bằng Rufus.

 

Khi thông qua đó, hiện nút Ready đã xong, hãy nhấn chọn Close nhằm quá trình cài đặt để kết thúc. Cuối cùng, các bạn tiến hành có thể sử dụng USB của mình được rồi.
 

Để tránh gặp lỗi khi tạo USB boot với Rufus, bạn cần chọn đúng file ISO phù hợp với máy khi tải về (bản 32bit hoặc 64bit). Còn lại gần như xác suất xảy ra lỗi khá thấp.

 

Lưu ý:

Trong khi tạo được USB boot với Rufus bạn có thể gặp nhiều số lỗi quen thuộc: giải nén file ISO lỗi (xuất hiện trên mạng là ISO image extraction failure), không format, xóa được USB vì bị báo là USB đã bảo vệ (Write Potected). Các bạn hãy tiếp tục theo dõi tiếp các bài viết để sửa lỗi hiệu quả tốt hơn.

 

Cài đặt USB boot win 10 bằng Rufus

Cài đặt USB boot win 10 bằng Rufus

 

Hướng dẫn tạo usb cài win 10 bằng Rufus
 

Như đã nói phần mềm Rufus là dòng rất gọn nhẹ và rất dễ sử dụng đối với cả các bạn ít biết thông tin khoa học máy tính.
 

Sau khi đã cải Rufus, ta bắt đầu tạo usb boot win 10 bằng rufus theo 2 chuẩn UEFI và Legacy

 

Trong khi khởi tạo hãy lựa chọn các tùy chọn sau phù hợp tùy theo nhu cầu của bạn: Chỉ số có tên UEFI, File system: FAT32; Chỉ số Legacy BIOS;
 

Hoặc chọn File system: NTFS; Dual UEFI + Legacy BIOS; Nếu tệp tin ISO chứa tệp tin ở mức lớn hơn 4GB, nên chọn NTFS.

 

Mặc định theo cài đặt của nhà sản xuất phần mềm thì Rufus sẽ không hỗ trợ khởi động ở cả hai chuẩn UEFI và Legacy là hiệu quả (BIOS). Bấm chọn ALT + E để bật khả năng khởi tạo usb boot win 10 bằng rufus tự động, Rufus cũng hỗ trợ tạo hai phân vùng NTFS để lưu trữ tệp tin dung lượng ở mức lớn hơn 4GB và FAT32 để khởi động mục UEFI, mà không cần bạn phải chọn.

 

Chọn ổ đĩa tên là USB mà bạn muốn tạo ra ở mục Device (thiết bị). Lưu ý, tất cả dữ liệu trên ổ đĩa mà ta vừa chọn sẽ bị mất, bao gồm cả những phân vùng được đặt khác nằm trên đĩa cứng của phân vùng này nữa nhé.

 

Nhấn vào nút SELECT và chọn đến tệp tin ISO đã có sẵn trên của bạn.
 

Image Option: Bạn có thể tạo usb cài win 10 bằng rufus với tùy chọn Windows To Go lựa chọn sẵn của Rufus. Hoặc chọn Standard Windows Installation để tạo bộ cài để cài chuẩn vào bất cứ ổ đĩa nào khác hoặc USB khác.

 

Cài đặt Win bằng USB boot sử dụng Rufus

Cài đặt Win bằng USB boot sử dụng Rufus

 

Tạo usb cài win 10 bằng rufus một số tùy chọn cần bạn thiết lập
 

Partition scheme: chọn thêm MBR hoặc GPT.
 

Target system: Tùy chọn mục tiêu này tùy thuộc vào tùy chọn Partition scheme, hoặc lựa chọn BIOS or UEFI, hoặc BIOS (or UEFI-CSM), hoặc UEFI (non CMS) ít thôi nhé.
 

Volume label: Thông số sẽ lấy thông tin hiệu quả từ tệp tin ISO, bạn có thể thay đổi nếu muốn tự làm.

 

File system: Tùy chọn này rất quan trọng, đây là quyết định khả năng khởi động ở chuẩn UEFI hay Legacy. Muốn chọn hỗ trợ Legacy, bạn dùng bấm vào MBR thay vì GPT.

 

Nhấn vào nút START và quy trình hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus bắt đầu.

 

Máy tính An Phát chắc chắn rằng, bạn sẽ thành công với cách tạo usb cài win bằng Rufus trên đây

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát