Máy Tính An Phát
12/06/2020

Khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop không click di chuyển được

Một vấn đề mà nhiều người dùng laptop gặp phải chính là chuột cảm ứng bị đơ được khiến quá trình trải nghiệm máy tính của bạn bị gián đoạn, gặp đôi chút khó khăn. Chuột cảm cứng với chức năng giúp bạn điều kiển con trỏ chuột trên laptop của mình, khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được khiến người dùng phải chuyển sang dùng chuột rời.

Nếu thường xuyên phải di chuyển thì việc này khá bất tiện, và tình hình càng tệ hơn là laptop không nhận chuột rời. Vì thế việc khắc phục tình trạng chuột cảm ứng laptop không click được là nội dung bạn cần tìm hiểu và khắc phục. Dưới đây là những tư vấn chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

>>> Tham khảo thêm những mẫu laptop cũ cấu hình cao giá rẻ tại An Phát

Tại sao chuột cảm ứng trên laptop không chạy

Với nhiều người dùng có thói quen sử dụng chuột dây nên thường không sử dụng nhiều chuột cảm ứng laptop. Nhưng lâu ngày không sử dụng, bông dưng bạn cần dùng đến touch pad nhưng nhận thấy chuột cảm ứng laptop hp không di chuyển được. Lúc này bạn nên tìm hiểu nguyên nhân của việc laptop không nhận chuột cảm ứng.

Khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop không click di chuyển được

Tình trạng chuột cảm ứng laptop không click được

Có nhiều nguyên nhân khiến laptop bị mất chuột cảm ứng, touch pad không sử dụng được và sau đây là một số nguyên nhân của tình trạng này:

- Do chuột cảm ứng laptop đã bị tắt, bị vô hiệu hóa, bởi người dùng.

- Cáp gắn chuột cảm ứng laptop với main bị đứt, bị lỏng chân…

- Chip I/O điều khiển chuột touchpad laptop trên main bị lỗi

- Do bề mặt tiếp xúc touch pad bị lỗi, không target được.

Cách khắc phục chuột cảm ứng laptop không click được

Khi cảm ứng chuột laptop không chạy sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến công việc hay giải trí của người dùng. Mỗi người dùng đều mong muốn khắc phục nhanh chóng lỗi này, một số cách để cải thiện tình trạng chuột cảm ứng laptop như sau:

1. Kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình tắt hay vô hiệu hóa chuột cảm ứng touchpad. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể nhấn nhầm nút Fn khi muốn điều chỉnh âm lượng hay tăng – giảm độ sáng màn hình laptop, điều này vô tình dẫn đến tình trạng vô hiệu hóa touchpad. Để có thể kích haotj lại, bạn giữ nút Fn rồi bấm nút chức năng (phím F) có chứa biểu tượng ở trên.

Khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop không click di chuyển được

Kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn

2. Xóa các driver chuột khác

Chuột cảm ứng cũng giống như các chuột rời thông thường và sẽ có driver riêng để hệ thống có thể nhận diện. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng người dùng có gắn thêm các chuột rời, điều này dễn đến tình trạng xung đột driver, khiến cho chuột cảm ứng laptop asus không di chuyển được. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tiến hành gỡ driver của những chiếc chuột rời.

Để gỡ driver của các chuột laptop rời, bạn thực hiện như sau: Ở màn hình Desktop bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn mục Manage – chọn Device Manager - Mice and other pointing devices. Sau đó, bạn nhấp chuột phải và gỡ từng thiết bị cho đến khi chuột cảm ứng Touchpad hoạt động trở lại.

3. Cập nhật driver touchpad

Một số chuột cảm ứng Touchpad trên laptop gặp phải lỗi không hoạt động sau khi bạn tiến hành việc nâng cấp hệ điều hành. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là việc driver không tương thích hoặc đã quá cũ so với hệ điều hành mới cập nhất. Vậy nên để khắc phục lỗi lỗi chuột cảm ứng laptop dell bạn hãy cập nhật driver mới cho chuột cảm ứng:

Khi đang ở trong Device Manager, bạn nhấp chuột vào touchpad trên danh sách và chắc chắn rằng nó đã được kích hoạt. Bấm vào Update driver để tìm xem có bản cập nhật nào đang có sẵn trong máy tính hay không.

Có một số người dùng phàn nàn rằng chuột cảm ứng Touchpad của người dùng không hoạt động ổn định sau khi tiến hành nâng cấp Windows 10. Nếu găp phải tình trạng này, bạn hãy vào Device Manager, nhấp chuột vào Touchpad, bấm chọn mục Properties, sau đó chọn Roll Back Driver để xem phiên bản driver trước đó có xử lý được vấn đề không.

Khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop không click di chuyển được

Cập nhật driver cho Touchpad khi driver không tương thích hệ điều hành

4. Kích hoạt touchpad trong Mouse Properties

Khi lỗi chuột cảm ứng laptop asus có thể do xuất phát từ trình quản lý Device Manager không thể kích hoạt hay vô hiệu hoá Touchpad. Vì thế để khắc phục tình trạng này bạn hãy bấm chọn vào mục Mouse Properties (Control Panel - Mouse), chuyển đổi sang thẻ Device Settings nếu có và bấm chọn Enable cho thiết bị đang hiển thị, sau đó bấm Ok là xong.

5. Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Nếu bạn đang dùng thiết bị máy tính lai giữa laptop và tablet chạy trên hệ điều hành Windows 10, có thể công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng Tablet PC Input Service đang gặp vấn đề xung đột với touchpad bởi là hệ thống máy khó nhận biết đâu là nguồn dữ liệu. Lúc này người dùng hãy tắt chức năng bút cảm ứng bằng cách nhấp tổ hợp phím Windows + R, tại hộp thoại Run mở lên bạn nhập vào “services.msc” rồi bấm Enter. Trong thẻ Services, bạn bạn bấm đến dòng TabletInputService, nhấn chuột phải và chọn vô hiệu hoá.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 5 cách xử lý khi chuột cảm ứng laptop không click được. Chúc bạn thực hiện thành công.

>>> Bài viết liên quan: Một số mẫu Laptop core I3 chơi game tốt hiện nay

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát