Máy Tính An Phát
16/04/2020

Kinh nghiệm nên dùng card màn hình rời hay card màn hình onboard

Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 hiện nay, máy tính chính là công cụ không thể thiếu khi chúng ta học tập, làm việc. Khi chọn một chiếc máy tính phù hợp cho mình, cần phải quan tâm đến một bộ phận rất đặc biệt đó là Card màn hình.

Đây chính là bộ phận xử lý thông tin về hình ảnh của máy tính. Vậy chúng ta nên dùng Card rời hay Card onboard? Ưu điểm và nhược điểm của hai loại này là gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây Máy tính An Phát chia sẻ cùng các bạn nhé.

Card màn hình là gì? Cơ chế hoạt động của Card màn hình?

Card màn hình hay chúng ta còn có tên gọi khác là Card đồ họa ( VGA - Video Graphics Array ) là một thiết bị hỗ trợ xử lý các thông tin liên quan đến hình ảnh như màu sắc, độ tương phản hay độ phân giải,... để xuất tín hiệu video ra thiết bị hiển thị. Đây là một linh kiện quan trọng, không thể thiếu đối với một chiếc máy tính.

Kinh nghiệm nên dùng card màn hình rời hay card màn hình onboard

Card màn hình máy tính là linh kiện quan trọng

Đối với hầu hết các cài đặt độ phân giải thông thường thì màn hình sẽ hiển thị khoảng hơn 1 triệu pixel. Máy tính sẽ sử dụng một bộ chuyển đổi, lấy các dữ liệu nhị phân từ CPU và chuyển chúng thành hình ảnh hiển thị trên màn hình. Khi người dùng muốn xem hình ảnh, CPU sẽ nhận được tín hiệu và chuyển yêu cầu này đến Card đồ họa để chúng chọn những pixel hiển thị và cuối cùng gửi thông tin đến màn hình thông qua dây cáp.

Phân loại Card màn hình: Card rời và Card Onboard

Hiện nay, Card màn hình được phân làm 2 loại chính đó là: Card rời và Card Onboard.

Card Onboard là gì?

VGA Share hay còn gọi là Card Onboard được thiết kế sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Loại card này được hoạt động dựa vào nguồn năng lượng của bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ nhớ tạm (RAM) để xử lý hình ảnh rõ ràng.

Kinh nghiệm nên dùng card màn hình rời hay card màn hình onboard

Card màn hình Onboard ( VGA Share )

Khi mua sản phẩm máy tính hoặc laptop, thông số của Card Onboard sẽ được thể hiện trong khung thông tin của máy. Ví dụ như Intel HD Graphics, ATI/ADM, GMA 4500HD,...

Card rời là gì?

Với chức năng tương tự như Card Onboard, Card màn hình rời thược thiết kế riêng, tách rời khỏi bộ phận máy và hoạt động độc lập, được dùng để xử lý thông tin về hình ảnh và đồ họa.

Kinh nghiệm nên dùng card màn hình rời hay card màn hình onboard

Card màn hình rời

Để có thể thực hiện chức năng xử lý hình ảnh, Card rời phải liên kết với bo mạch chủ thông qua các Bus giao tiếp. Bạn sẽ thấy các khe cắm như AGP, PIC Express (PCI-Ex), PIC,...

Ưu điểm và nhược điểm của Card rời và Card Onboard

Tất nhiên, để có thể lựa chọn cho mình 1 card màn hình phù hợp nhất, chúng ta cần phải biết ưu và nhược điểm của từng loại. Từ đó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ chọn được loại card ưng ý.

Card màn hình Onboard

Do đây là loại Card được nhà thiết kế gắn liền với máy tính ngay từ khâu sản xuất nên có thể nói là đã được “đo ni đóng giày” thiết kế tối ưu và đồng bộ với máy tính của bạn nhất. Do vậy, trong quá trình sử dụng sẽ rất ít khi mắc phải lỗi, máy tính hoạt động trôi chảy. Bên cạnh đó cũng sẽ giảm rủi ro các trường hợp xung đột về phần cứng.

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải một số nhược điểm khi dùng Card Onboard như:

Tài nguyên của máy tính sẽ dễ bị hao tổn do card màn hình cần sự hỗ trợ của CPU và RAM. Từ đó, bộ phận này dễ nóng và bị hư do hoạt động nhiều công suất.
Đối với những người có nhu cầu xử lý đồ họa cao thì Card Onboard còn rất nhiều hạn chế và khó đáp ứng được.

>> Xem thêm máy tính đồ họa render cấu hình khủng giá rẻ

Card màn hình rời

Do card rời là hoạt động độc lập, có khe cắm riêng nên sẽ không cần phụ thuộc và các bộ phận khác của máy tính. Hơn nữa, việc có bộ nhớ riêng nên loại card này cũng không chiếm bộ nhớ của máy, không ảnh hưởng đến RAM. Đặc biệt, Card rời có thể xử lý hình ảnh và đồ họa cao hơn Card Onboard.

Tất nhiên, loại card này cũng có một vài nhược điểm như:

Do hiệu suất hoạt động cao nên giá thành của một số loại cũng sẽ cao hơn.

Do không có hệ thống tản nhiệt nên việc hoạt động nhiều sẽ khiến cho máy tính của bạn nóng lên

Đơn vị cung cấp linh kiện máy tính uy tín, chính hãng

Máy tính An Phát với nhiều năm hình thành và phát triển đã có những thành tựu lớn trong các lĩnh vực tin học, điện tử và viễn thông. Cụ thể: Máy tính văn phòng; PC, máy tính Workstation; Gaming gear – Cooling; Lắp đặt phòng net chuẩn Esport. Đến với Máy tính An Phát, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ với các chính sách đổi trả và giao hàng miễn phí, bảo hành nơi sử dụng và đặc biệt giá thành lại cực kỳ cạnh tranh.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát