Máy Tính An Phát
28/04/2021

Kinh nghiệm và điều cần tránh khi sử dụng ổ cứng máy tính SSD

Hiện nay thì ổ cứng máy tính SSD đang chiếm ưu thế trước ổ cứng HDD vì nhiều ưu điểm như tốc độ, độ bền. Biết được có những ưu điểm như thế nhưng chưa có nhiều người dùng thực sự hiểu về nó. Thế nên trong bài viết dưới đây của maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho người dùng những kinh nghiệm và điều cần tránh khi sử dụng ổ cứng máy tính SSD.

1. Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng máy tính SSD hiệu quả

Dưới đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho người dùng để sử dụng ổ cứng máy tính SSD hiệu quả nhất:

Nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới nhất


Kinh nghiệm và điều cần tránh khi sử dụng ổ cứng máy tính SSD

Nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới nhất

Để có thể sử dụng ổ cứng máy tính SSD một cách hiệu quả, thì bộ máy tính văn phòng của bạn cần được cài phiên bản hệ điều hành mới nhất như Windows 10. Bởi vì những bản hệ điều hành cũ sẽ không hỗ trợ tính năng TRIM - nhiệm vụ là làm sạch rác cho ổ cứng và giúp cho ổ cứng máy tính SSD làm việc hiệu quả hơn.

Với máy tính mà sử dụng Windows 10 và ổ cứng SSD thì sẽ có tốc độ khởi động nhanh hơn so với những máy tính Windows 7 sử dụng ổ cứng SSD. Điểm khác biệt ở đây chính là nằm ở việc Windows sẽ hỗ trợ tính năng Boot nhanh.

Cập nhật Firmware cho ổ cứng SSD

Kinh nghiệm và điều cần tránh khi sử dụng ổ cứng máy tính SSD

Cập nhật Firmware cho ổ cứng SSD

Firmware là một thuật ngữ cho các chương trình của máy tính cố định, là mức điều khiển cấp thấp của các thiết bị điện tử. Ví dụ như Firmware sẽ được tìm thấy trên những sản phẩm là máy tính bỏ túi, điều khiển từ xa,....

Cập nhật firmware cho ổ cứng SSD sẽ là cách giúp ổ cứng chạy tốt và hạn chế lỗi. Mỗi nhà sản xuất cũng sẽ có các cách để có thể cập nhật firmware riêng, vì thế mà bạn cần tham khảo kỹ trước khi thực hiện nhé!

Bật AHCI


Kinh nghiệm và điều cần tránh khi sử dụng ổ cứng máy tính SSD

Bật AHCI

AHCI là chuẩn giao tiếp mới (SATA) để thay thế cho chuẩn giao tiếp cũ IDE (ATA), đương nhiên là bạn cũng đã biết chuẩn SATA sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn rất nhiều so với ATA. Vì thế mà khi kích hoạt AHCI cho ổ cứng SSD thì chúng sẽ có thể hoạt động nhanh và tăng rất nhiều hiệu suất đọc ghi dữ liệu.

Để có thể bật AHCI thì bạn cần phải truy cập vào Bios máy tính và kích hoạt AHCI trong cài đặt. Lưu ý là với những dòng laptop mới thì AHCI đã được kích hoạt sẵn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Kích hoạt tính năng TRIM

Tính năng TRIM sẽ có nhiệm vụ là làm sạch ổ cứng và giúp cho tuổi thọ của ổ cứng kéo dài. Để có thể kích hoạt được tính năng này thì bạn cần mở Command Prompt bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R để t mở hộp thoại Run sau đó bạn nhập cms và chọn OK.

Sau đó thì bạn cần nhập dòng lệnh sau và bấm Enter:

Virtual memory (RAM ảo)

Virtual memory là Ram ảo. Nếu bộ nhớ Ram trên máy tính bị hết thì nó cũng sẽ sử dụng ổ cứng như Ram. Lúc này thì Windows sẽ lấy dung lượng bộ nhớ từ ổ cứng để cho những phần mềm tiếp tục hoạt động.

Bời vì tốc độ của ổ cứng SSD rất nhanh nên bạn cũng có thể tận dụng ổ cứng SSD nếu như Ram trên máy tính bị thiếu. Đương nhiên là cách này cũng chỉ là tạm thời vì ổ cứng SSD nhanh thì nhanh nhưng vẫn thua tốc độ của bộ nhớ RAM.

2. Những điều mà bạn cần phải tránh khi sử dụng ổ cứng SSD

Để có thể sử dụng ổ cứng SSD một cách hiệu quả thì tốt nhất là bạn không nên làm những điều dưới đây:

Chống phân mảnh ổ cứng SSD


Kinh nghiệm và điều cần tránh khi sử dụng ổ cứng máy tính SSD

Chống phân mảnh ổ cứng SSD

Nhiều người dùng nghĩ rằng cần chống phân mảnh cho ổ cứng, vì như thế sẽ tiết kiệm ddược thời gian đọc ghi của dữ liệu nhưng điều đó không đúng với ổ cứng SSD bởi vì nó sẽ gây tổn hại đến tuổi thọ của ổ cứng. Ổ cứng SSD được tính tuổi thọ theo dố lần đọc ghi dữ liệu, mỗi lần bạn chống phân mảnh thì tuổi thọ của nó sẽ giảm đi. 

Không để cho ổ cứng SSD quá đầy


Kinh nghiệm và điều cần tránh khi sử dụng ổ cứng máy tính SSD

Không để cho ổ cứng SSD quá đầy

Việc chứa quá nhiều dữ liệu trong ổ cứng SSD thì sẽ làm cho ổ cứng hoạt động nhiều hơn để có thể tìm được những chỗ trống khi tạo file mới hay sao chép những dữ liệu và dẫn đến việc tốc độ xử lý của ổ cứng sẽ bị giảm đi.
Vì thế nên để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả thì tốt nhất là bạn nên để lại 25% dung lượng trống trong ổ đĩa.

Không sử dụng ổ cứng SSD lưu trữ những dữ liệu dung lượng lớn và ít dùng

Bạn nên dùng ổ cứng SSD để lưu trữ những dữ liệu như hệ điều hành, các phần mềm hay các dữ liệu mà bạn hay sử dụng, thay vì những dữ liệu mà bạn ít khi sử dụng đến như phim, ảnh, video,.... Vì tốc độ truy cập của ổ cứng SSD sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến những dữ liệu được xử lý thường xuyên.

Đối với những dữ liệu mà bạn ít khi sử dụng thì tốt nhất là nên lưu nó trên đám mây hay những ổ cứng gắn ngoài riêng thì sẽ hiệu quả hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm và điều mà người dùng cần tránh khi sử dụng ổ cứng SSD. Bạn cần phải ghi nhớ những điều này bởi vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ổ cứng. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn cũng đã có thể bỏ túi cho mình thêm nhiều những thông tin hữu ích và quan trọng.

>>> Bài viết liên quan: 8 bước giúp tăng tốc máy tính của bạn hiệu quả nhất
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát