Máy Tính An Phát
01/03/2022

Làm thế nào để biết được sức khỏe của ổ cứng máy tính?

Trong máy tính, ổ cứng là một trong những linh kiện quan trọng nhất. Đây là nơi để lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Nếu như ổ cứng mà gặp vấn đề gì đó thì nguy cơ sẽ mất dữ liệu và không thể lấy lại được. Vậy làm thế nào để bạn có thể nắm bắt được tình trạng thực tế của ổ cứng máy tính. Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Chống phân mảnh cho ổ cứng


Làm thế nào để biết được sức khỏe của ổ cứng máy tính?

Chống phân mảnh cho ổ cứng

Hiện nay những ổ cứng HDD có thể đang dần nhường chỗ lại cho ổ cứng SSD, nhưng không vì thế mà chúng bị tuyệt chủng mà vẫn vô cùng phổ biến và là một giải pháp thích hợp để lưu trữ ảnh, video và nhiều dữ liệu quan trọng khác. Ổ SSD dù không cần chống phân mảnh nhưng chúng vẫn cần tối ưu hóa.

Nếu đột nhiên bạn thấy tốc độ của ổ cứng bị chậm lại thì cần kiểm tra xem chúng đang phân mảnh như thế nào. Trên máy tính Windows 10, nhập “defra vào khung Search, chọn kết quả hiển thị là Defragment and Optimize Drives > chọn ổ đĩa cần kiểm tra > bấm Analyze.

Nếu như bạn thấy phân mảnh ổ đĩa > bấm Optimize để tối ưu hóa ổ đĩa đó. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng một ứng dụng miễn phí của bên thứ ba để phát hiện và giảm phân mảnh ổ cứng hiệu quả.

Kiểm tra BIOS

Nếu như bạn đang sử dụng máy tính tích hợp main hiện đại thì nên kiểm tra ổ cứng trong BIOS mà không cần sự can thiệp nào trên hệ điều hành. Khởi động lại máy tính > bấm Delete, F2, F12 ngay lúc màn hình khởi động thông báo để truy cập được vào BIOS hệ thống.

Khi vào BIOS, tùy vào từng mẫu máy mà sẽ có những hướng dẫn chính xác để kiểm tra tình trạng ổ đĩa của mình. Trên laptop Dell hay HP, các bạn có thể kiểm tra tình trạng của ổ cứng bằng cách vào BIOS và tìm Diagnostics.

>>> Tìm hiểu về dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

CHKDSK trong Windows


Làm thế nào để biết được sức khỏe của ổ cứng máy tính?

CHKDSK trong Windows

Windows CHKDSK Tool là công cụ được tích hợp để quét ổ cứng, tìm ra lỗi hệ thống, sau đó sẽ thể hiện cho các bạn biết nếu có bất cứ một sự cố nào với ổ cứng mà công cụ này không khắc phục được. Để sử dụng CHKDSK, các bạn cần bấm chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn đang muốn kiểm tra lỗi, chọn Properties trong menu xổ xuống. Trong hộp thoại hiển thị chọn Tools > bấm Check now.

Một hộp thoại sẽ có hai tùy chọn để sửa lỗi và quét. Bạn có thể chọn cả hai nếu muốn. Sau đó bấm Start để kiểm tra và nhận về báo cáo sự cố ổ đĩa cứng (nếu có).

Sử dụng WMIC

WMIC là giao diện dòng lệnh sẽ cho phép thực hiện được các tác vụ quản trị gồm cả thao tác kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó sẽ sử dụng tính năng SMART của ổ cứng để tìm hiểu về trạng thái và đưa ra một kết luận đơn giản, như “OK”, “Pred Fail” … tương tự như Windows CHKDSK Tool, WMIC vẫn sử dụng lệnh cơ bản cung cấp ít thông tin nhưng chúng lại có ưu điểm là nhanh chóng và là một tính năng tích hợp sẵn của Windows.

Để kiểm tra ổ cứng bằng WMIC, các bạn cần bấm tổ hợp phím Windows + R để mở ra hộp thoại Run. Nhập “cmd” vào khung trống > OK. Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, các bạn cần nhập lệnh sau: wmic diskdrive get status > Enter để kết thúc lệnh. Các bạn sẽ thấy trạng thái của ổ cứng sau một thời gian ngắn.

Sử dụng công cụ của bên thứ ba


Làm thế nào để biết được sức khỏe của ổ cứng máy tính?

Sử dụng công cụ của bên thứ ba

Ngoài những gợi ý trên các bạn cũng có thể sử dụng công cụ kiểm tra tình trạng ổ cứng của bên thứ ba. Những công cụ này cũng đều sử dụng cùng tính năng SMART của ổ cứng. Nhưng các thông tin kết quả cũng sẽ chi tiết hơn thay vì chỉ hiển thị ra một trạng thái tốt hay xấu. Trong đó CrystalDiskInfo là một trong những công cụ có tính chính xác cao nhất.

Đây là công cụ vô cùng đơn giản nhưng lại rất mạnh mẽ, sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến ổ cứng như là nhiệt độ, tình trạng thực tế, loại đĩa cứng và những tính năng và các thuộc tính khác như tỷ lệ lỗi đọc/ghi, thời gian quay… 

Sau khi đã tải và cài xong CrystalDiskInfo, các bạn cần khởi chạy chương trình và thấy các thông tin về ổ cứng trong giao diện chính. Công cụ này sẽ kiểm tra tình trạng của ổ cứng sau mỗi 10 phút và cảnh báo nếu như có vấn đề lỗi.

Ngoài ra cũng sẽ có những công cụ kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng bên thứ ba khác như Hard Disk Sentinel và HDDScan. Các công cụ này cao cấp hơn với các tính năng bổ sung, nhưng với người dùng phổ thông thì CrystalDiskInfo sẽ là hoàn hảo nhất.

Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết thì có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba. Còn nếu như không cần thêm chi tiết thì những công cụ tích hợp với Windows sẽ phù hợp hơn.

Trên đây là những cách để người dùng có thể biết được tình trạng sức khỏe của ổ cứng trong máy tính. Hy vọng với những thông tin chia sẻ đó, các bạn cũng đã có thể tìm hiểu được tình trạng của ổ cứng một cách nhanh chóng

>>> Bài viết liên quan: Có nên chọn Macbook Pro để thiết kế đồ họa, kỹ thuật?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát