Máy Tính An Phát
04/10/2023

Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt sập nguồn không dùng được

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trong quá trình sử dụng laptop, hẳn là đã từng gặp trường hợp Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt sập nguồn không dùng được. Khi xảy ra tình huống này thì chắc hẳn bạn sẽ rất lo lắng cho chiếc máy tính của mình phải không? Vậy bạn đã hiểu rõ về nguyên nhân của việc máy tính rút sạc là tắt nguồn và cách khắc phục laptop rút sạc là tắt nguồn hay chưa?

> Xem thêm những mấu laptop cũ giá rẻ cấu hình cao tại An Phát

> 200 cấu hình máy tính văn phòng giá rẻ đang bán tại An Phát

 

Dưới đây, Máy Tính An Phát sẽ chia sẻ đến bạn nội dung về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt. Mời bạn cùng theo dõi nội dung này để có được kinh nghiệm sử dụng cho mình.

 

Dù chỉ mới trước đó bạn còn thấy máy tính của mình báo đầy pin nhưng rút sạc thì tự tắt sập nguồn không dùng được. Điều này khiến cho việc sử dụng của bạn bị gián đoạn cũng như khiến cho máy tính của bạn dễ gặp vấn đề do bị tắt nguồn đột ngột. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể nằm ở chất lượng pin laptop của bạn đã bị giảm dần theo thời gian, điều này dẫn đến việc máy tính cũng sẽ ước lượng thời gian sử dụng pin cũng sẽ bị lệch đi so với thực tế.

 

Vì thế để tránh cho tình trạng laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt bạn hãy tiến hành việc cân chỉnh lại để laptop co thể ước lượng thời gian pin được chính xác hơn. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để bạn tham khảo.

 

Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt sập nguồn không dùng được

Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt nguồn

 

Tại sao cần căn chỉnh thời gian pin?

Nếu bạn muốn chăm sóc cho pin của chiếc laptop, bạn có thể để máy tính của mình xả bớt pin trước khi cắm sạc trở lại. Nhưng bạn nên nhớ không nên để pin máy hạ xuống quá thấp hay để pin hoàn toàn cạn kiệt sau mỗi lần sử dụng rồi mới sạc lại. Đối với công nghệ pin trên các sản phẩm laptop đời mới thì việc bạn cắm sạc pin thường xuyên cũng không hề ảnh hưởng hay làm pin của bạn bị “chai” nhanh hơn mà thực tế nó còn giúp tăng tuổi thọ của pin.

 

Tuy nhiên, hoạt động xả và pin thường xuyên sẽ khiến laptop của bạn có thể sẽ gặp vấn đề về việc xác định dung lượng pin thực tế một cách chính xác. Dung lượng pin của máy sẽ giảm dần theo thời gian bởi nhiều yếu tố không thể tránh được như: pin sản xuất đã lâu, thời gian sử dụng cao hay pin tỏa nhiệt trong quá trình sử dụng. Nếu bạn không tiến hành việc kỳ xả pin từ 100% xuống 0% thì sẽ không thể biết được dung lượng pin thực tế còn bao nhiêu, dẫn đến trường hợp như đã đề cập đến ở đầu bài viết: laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt hay pin laptop đầy nhưng không dùng được.

Việc tiến hành cân chỉnh pin sẽ không giúp kéo dài hơn thời gian sử dụng pin khi không cắm sạc, nhưng sẽ giúp người dùng có thể ước lượng một cách chính xác hơn mức pin hiện có.

 

Laptop rút sạc là tắt nguồn khiến người dùng lo lắng

Laptop rút sạc là tắt nguồn khiến người dùng lo lắng

 

Bao lâu nên cân chỉnh pin một lần?

Theo các nhà sản xuất, người dùng nên cân chỉnh pin cho laptop của mình khoảng 2-3 tháng một lần. Tuy nhiên, so với thực tế thì tần suất này là quá nhiều và cũng không cần thiết nếu như bạn không quá quan trọng về độ chính xác tuyệt đối của pin. Dấu hiệu dễ nhận thấy bạn cho việc bạn nên tiến hành cân chỉnh lại pin đó là laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt mà không có một cảnh báo nào về việc pin sắp hết.

 

Hướng dẫn cân chỉnh pin cơ bản

Cân chỉnh pin là một thao tác đơn giản và nhanh chóng mà hầu như người dùng nào cũng có thể thực hiện được. Bạn tiến hành bằng cách sử dụng pin từ 100% cho đến khi gần cạn, sau đó cắm sạc pin lại để đầy đến 100%. Với việc làm này, máy tính laptop của bạn sẽ nhận biết được thời lượng pin thực sự và sẽ đưa ra ước lượng chính xác hơn vào lần sử dụng sau.

 

Các bước thực hiện cân chỉnh pin như sau:

- Sạc đầy pin cho thiết bị laptop (100%)

- Vẫn cắm sạc nhưng không sử dụng laptop trong ít nhất khoảng 2 tiếng nhằm giúp pin của máy tính hạ nhiệt sau quá trình sạc.

 

Căn chỉnh pin để khắc phục tình trạng này

Căn chỉnh pin để khắc phục tình trạng này

 

- Vào phần quản lý năng lượng của hệ điều hành, thực hiện theo các bước sau: Control Panel - Hardware and Sound - Power Options - Change plan settings - Change advanced power settings. Sau đó đặt máy laptop của bạn ở chế độ tự động ngủ đông (hibernate) ở mức pin 5%.

- Rút sạc và tiếp tục sử dụng thiết bị laptop cho tới khi máy tự động ngủ đông.

 

- Để máy tính laptop được nghỉ khoảng 5 tiếng sau khi tắt.

- Cắm sạc đến 100%. Trong quá trình sạc pin bạn vẫn có thể sử dụng laptop một cách bình thường.

 

- Đặt lại các thiết lập quản lý năng lượng như thông thường.

Sau các bước này, máy tính của bạn đã có thể ước tính một cách chính xác hơn thời lượng pin trong mỗi lần sử dụng.

 

Trên đây, Máy Tính An Phát đã chia sẻ đến bạn nội dung laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt cũng như cách khắc phục đơn giản nhất về tình trạng này. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn hảo hơn trên chiếc máy tính của mình.
 

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát