Máy Tính An Phát
26/04/2023

Laptop không lên nguồn là bị gì và cách sửa

Laptop là vật dụng không thể thiếu, đặc biệt quan trọng đối mọi người hiện nay khi làm việc trong môi trường internet. Tiện ích mà chúng mang lại là không thể thay thế được, song vẫn còn nhiều vấn đề phiền một chút đến chúng làm đau đầu người dùng.

> Xem thêm danh mục laptop cũ giá rẻ cấu hình cao

> Tham khảo những bộ máy tính cũ văn phòng giá rẻ

 

Một trong những lỗi phiền phức nhất phổ biến nhất là việc Laptop không thể khởi động được. Laptop không lên nguồn là bị gì và cách khắc phục lỗi laptop không khởi động lên được như thế nào? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này của cửa hàng An Phát.

 

Laptop không lên nguồn là bị gì? Nguyên nhân laptop không lên nguồn.

Khi các bạn thắc mắc laptop không lên nguồn là bị gì thì phải tìm được nguyên nhân rồi tiếp tục tìm cách khắc phục.

 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng laptop không khởi động là bị gì phổ biến nhất là do liên quan đến nguồn cung cấp điện, hay đầu sặc cho nó bị lỗi. Có thể là sạc Laptop của bạn đã bị hỏng, sạc không đúng laptop không đồng bộ, hay chân cắm bị lỏng hoặc cũng có thể sự cố điện, chập chờn của nhà bạn gây ảnh hưởng.

 

Laptop không lên nguồn là bị gì và cách sửa

Laptop Asus không lên được nguồn

 

Chẩn đoán màn hình của bạn bình thường có hoạt động không cũng ảnh hưởng là điều cần thiết khi bạn thắc mắc Laptop không lên nguồn là bị gì. Nếu như bạn vẫn nghe, lặng cảm giá máy tính bình thường vẫn hơi rung nhưng màn hình vẫn không lên. Thì đầu tiên, bạn phải tét sử dụng tổ hợp phím bạn vào ngay chế độ màn hình để kiểm tra. Nếu lên thì có thể nó không hỏng, nó hỏng màn hình rồi.

 

Máy tính của bạn không khởi động lên được là có thể do virus đã “ăn, diệt chết” mất những file hệ thống được mặc định.

Laptop không khởi động là bị gì có thể đến nguyên nhân là do thanh RAM trên máy không tương thích có thể do bị không đúng hãng chẳng hạn.

 

Cách khắc phục laptop không lên nguồn

Thử cắm lại sạc

Nếu may mắn nhất khi có lỗi Laptop không lên nguồn là bị gì là chỉ bị lỏng dây cắm thôi. Vì thế, bạn trước tiên  kiểm tra kỹ xem pin đã được gắn đúng cách theo hướng dẫn chưa. Sau đó là ổ điện kiểm tra bằng bút điện hoặc nếu không, bạn có thể thử cắm sang mẫu ổ để kiểm tra.

 

Nếu đã kiểm tra ổ cắm điện thì loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện không vòa. Sau đó, bạn kiểm tra tiếp tục pin laptop có bị hỏng không ? Bằng cách ta sẽ tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu laptop vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, bạn có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại để chắc chắn .

 

Kiểm tra dây sạc và khe cắm sạc trên laptop

Đôi lúc vấn đề Laptop không lên nguồn là bị gì xuất hiện ở ở pin hay phần mềm laptop mà là trên phần dây sạc. Nhiều lúc bị đứt dây sạc pin ngầm khiến cho không được việc sạc pin. Có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vuốt phẳng và kiểm tra dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm, chuột cắn không. Nếu có dụng cụ chuyên nghiệp bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc để kiểm tra tháo adapter kỹ hơn. Có thể để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc không.

 

Laptop không lên nguồn do phần cứng

Laptop không lên nguồn do phần cứng

 

Khe cắm sạc thường được hàn cùng main máy nhưng trong sử dụng quá trình lâu dài nhiều năm, bộ phận này có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối không chắc chắn giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Lúc này chúng ta chú ý việc quan sát màu và mùi khét phát sinh thì chẳng cần thử cắm sạc quá nhiều lần dẫn tới gãy chân sạc khiến quá trình sửa chữa thay thế sau đó gặp khó khăn và tốn kém hơn nhé.

Nếu do sạc pin và pin thì các bạn có thể  thay mới và có bảo hành giúp bạn an tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn.

 

Laptop bị quá tải, nóng quá mức

Có thể bạn chưa biết rằng việc Laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc được. Đôi khi máy còn gây quá nóng ra các tác dụng phụ như cháy nổ, hỏng hóc bên cạnh đó khi tăng cao nhiệt độ các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin không phù họp

 

Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể sử dụng laptop không quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt cũ kỹ không đưocj về sinhdành cho máy tính của bạn, ngoài ra bạn cũng nên tránh đặt máy khi sử dụng vào nhưng nơi mà khó tản nhiệt ơ trên các vật mềm nệm, chăn, gối....Vệ sinh máy thường xuyên là phương pháp hiệu quả làm sạch các quạt giá được thông thoáng và hoạt động hiệu quả.

 

Sửa laptop không lên nguồn do sạc

Sửa laptop không lên nguồn do sạc

 

Kiểm tra phần mềm máy tính

Laptop không lên nguồn là bị gì để biết ta còn cần kiểm tra và sửa chữa phần mềm.

 Với laptop chạy Windows phổ thông: truy cập Control Panel > Power Options. Tiếp đến, bạn chọn Plan settings và kiểm tra các màn hình, thiết lập như pinvà tùy chọn sleep... Đôi khi thiết lập pin có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao.

 

Các vấn đề phát sinh bên trong phần cứng

Khi chúng ta đã thử những cách giải quyết bên trên từ việc thay pin mới, thay dây sạc mới, kiểm tra lại thiết lập phần mềm, hệ thống,... mà chưa khắc phục được, thì có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. Một số linh kiện có thể bị lỗi dẫn tới việc sạc pin máy tính không vào. Ta thí dụ như lỗi bo mạch chủ, hay hỏng cảm biến pin, lỗi bảng mạch logic khá phức tạp. Với tình huống nên mang máy này tốt nhất tới những sửa chữa trung tâm máy tính uy tín để có thể khắc phục lỗi kịp thời.

 

An Phát hy vọng bạn đã biết rõ Laptop không lên nguồn là bị gì để có phương thức khắc phục hiệu quả.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát