Máy Tính An Phát
Laptop màn hình OLED có thực sự hoàn hảo không?
10/08/2021

Laptop màn hình OLED có thực sự hoàn hảo không?

Laptop mà được trang bị màn hình OLED thay vì những màn hình LCD truyền thống hiện nay đang trở nên phổ biến hơn. Vì thế mà bạn cũng đang có một nỗi băn khoăn là có nên sở hữu laptop màn hình OLED không? Câu trả lời ở đây là có thể là có. Với những người mà không quan tâm đến công nghệ thì laptop OLED cũng là khái niệm còn khá mới mẻ. Những laptop sở hữu màn hình OLED đầu tiên được ra mắt lần đầu vào 5 năm trước, nhưng trở nên phổ biến hơn vào năm 2019. Vì thế nên bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được là có nên sử dụng laptop màn hình OLED không.

Những nhà sản xuất danh tiếng như là Lenovo, Dell, Razer và Alienware thì đều đã cho ra mắt những laptop màn hình OLED. Nhưng cũng có rất nhiều laptop vẫn trang bị màn hình LCD gồm cả MacBook. Vậy đâu là màn hình mà bạn cần xem xét thì maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho các bạn dưới đây?

Ưu điểm của công nghệ laptop màn hình OLED


Laptop màn hình OLED có thực sự hoàn hảo không?

Ưu điểm của công nghệ laptop màn hình OLED

Chắc chắn là bạn đã từng sử dụng hay nhìn thấy smartphone hay tivi có màn hình OLED. OLED là công nghệ màn hình mới có rất nhiều các ưu điểm vượt trội so với màn hình LCD truyền thống. Lý do tại sao các nhà sản xuất phải mất thời gian để áp dụng màn hình OLED trên những máy tính văn phòng? Đơn giản bởi vì đó là công nghệ mới và khó để hoàn thiện.
  • Hình ảnh đẹp: Giống như những TV OLED thì laptop mà có tấm nền OLED cũng sẽ tạo ra các màu sắc vô cùng sáng và sống động, với cách hiển thị màu đen và độ tương phản vô cùng vượt trội. Lý do của điều này chính là màn hình OLED sẽ bật và tắt những pixel riêng lẻ, trái ngược với những nhóm/vùng pixel như là màn hình LCD, giúp cho màn hình OLED sẽ tạo ra những hình ảnh chân thật hơn. Điều đó thì cũng sẽ làm cho những màn hình OLED hiệu quả hơn bởi vì nó sẽ không phát sáng thêm những điểm ảnh không cần thiết và thực tế sẽ có thể tiết kiệm được nhiều năng lượng ở “chế độ tối” vì nó sẽ không cần điện để có thể hiển thị màu đen.
  • Không độ trễ: Chúng ta cũng sẽ có rất nhiều lợi thế về hiệu suất khi sử dụng màn hình OLED - nhất là tốc độ làm tươi. Màn hình LCD truyền thống cũng sẽ yêu cầu bảng điều khiển LED riêng cho đèn nền, điều này cũng có thể gây ra hiện tượng trễ các chuyển động, nhưng dù là màn hình OLED không cần bảng điều khiển riêng và vì thế nên sẽ không gặp vấn đề về độ trễ này. Điều này cũng sẽ dẫn đến tốc độ làm tươi nhanh và cho góc nhìn rộng hơn.
  • Nhẹ hơn: Việc thiếu bảng đèn nền bổ sung nghĩa là màn hình OLED sẽ mỏng và nhẹ hơn. Đó cũng rất chắc chắn và rõ ràng là điều vô cùng tuyệt vời.

Nhược điểm của màn laptop OLED


Laptop màn hình OLED có thực sự hoàn hảo không?

Nhược điểm của màn laptop OLED

  • Ít các nhà cung cấp: Có một chi tiết vô cùng mà bạn cần biết Samsung là một nhà sản xuất tấm nền OLED duy nhất cho các laptop. Điều đó cũng có nghĩa là dù bạn mua máy tính xách tay Lenovo, Dell hay HP OLED thì tất cả chúng đều có màn hình Samsung giống nhau.
  • Kích thước màn hình: Samsung là một nhà cung cấp tấm nền OLED duy nhất cho những nhà sản xuất laptop và họ cũng chỉ sản xuất tấm nền 15 inch. Điều đó cũng nghĩa là các máy tính xách tay OLED mới đều là những laptop 15 inch. Nếu như bạn muốn chọn thứ gì đó nhỏ hay lớn hơn thì có thể là bạn đã không gặp may.
  • Burn-in: Giống như các smartphone OLED và TV OLED thì hiện tượng burn-in cũng là vấn đề lớn. Các pixel nhất định trên OLED đã được sử dụng rất thường xuyên và hơn những pixel khác, cũng có thể là do chúng đang nằm trung tâm của tấm nền và sẽ kém sáng hơn theo một mốc thời gian và tạo ra các hình ảnh không đồng đều. Có rất nhiều các loại burn-in khác nhau - tạm thời hay vĩnh viễn - nhưng nói chung thì màn hình OLED cũng sẽ không bị lão hóa như LCD.
  • Giá cả: Điểm yếu lớn nhất đối với TV OLED chính là giá cả. Vì công nghệ OLED hiện nay thì vẫn còn mới thế nên việc sản xuất cũng sẽ đắt hơn. Và điều này thì cũng sẽ giống với máy tính xách tay OLED.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Người dùng nào nên mua laptop OLED?


Laptop màn hình OLED có thực sự hoàn hảo không?

Người dùng nào nên mua laptop OLED?

Chất lượng hình ảnh vô cùng vượt trội và tốc độ làm tươi cũng rất nhanh chóng khiến cho các laptop OLED đã cực kỳ thuyết phục khi dành cho những game thủ chuyên nghiệp. Điều đó thì cũng đã được chứng minh khi mà hầu hết các máy tính xách tay OLED tốt nhất đến nay thì đều là laptop gaming. Nhưng hiện nay có ngày càng nhiều các máy tính xách tay OLED đã được sản xuất cũng mang những tính sáng tạo và tập trung hơn vào hiệu suất hơn. Họ thường sẽ tạo ra các mẫu máy tính xách tay tốt cho những editor và nhiếp ảnh gia, nhờ vào màn hình sống động và vô cùng chính xác.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về việc là có nên sử dụng màn hình laptop OLED không. Câu trả lời đương nhiên là có và điều đó thì cũng sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và điều kiện của bạn. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã hiểu thêm về các mẫu laptop có màn hình OLED rồi.

>>> Bài viết liên quan: Bỏ túi card màn hình máy tính chơi game chất lượng cho mỗi phân khúc
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát